1

ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัทรถยนต์ต่างพยายามเข้ามาทำตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียน กลุ่มสมาชิก 10 ประเทศ ที่หลายคนว่ากันว่าโหดหินที่สุด ทั้งด้วยความแตกต่างชาติ วัฒนธรรม และภาษาของแต่ละสังคม รวมถึงความต้องการที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ตลาดอาเซียน กลายเป็นตลาดรถยนต์ใหม่ที่ได้รับการพูดถึงอย่างมาก โดยจัดให้เป็นกลุ่มตลาดเกิดใหม่ หรือที่เรียกว่า   “Emerging Market” และด้วยความที่ในแถวนี้มีความต้องการอะไรที่แปลกใหม่ เราจึงได้เห็นแนวความคิดใหม่ของบริษัทรถยนต ที่เริ่มทยอยผุดขึ้นมาเพื่อทำตลาดในแถบนี้เท่านั้น จนบางอย่างกลายเป็นของดีมีคุณภาพ ถึงขนาดภูมิภาคก็ได้แต่มองตาปริบๆ

แนวความคิดที่เรียกว่า  “Regional Car” หรือรถยนต์เฉพาะภูมิภาค อาจตะไม่ใช่ความคิดใหม่เสียทีเดียว เมื่อมองย้อนไปในอดีต ซึ่งบริษัมรถยนต์ทำรถยนต์เวอร์ชั่นต่างๆ ออกมาวางขายให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละประเทศ

ความคิดนี้คือการเอาความต้องการและความเป็นไปได้ของในกลุ่มตลาดมาเขย่าแล้วสร้างรถยนต์ 1 รุ่น เพื่อให้สามารถตอบสนองตลาดได้ หรืออาจจะถึงขนาดสร้างแพลทฟอร์ม ที่สามารถแตกแขนงออกไปเป็นรถหลายรุ่น ซึ่งเจ้ารถยนต์ประจำภูมิภาคนี้มีข้อดี สำคัญอยู่ 3-4 ประการด้วยกัน คือ

                1.รถมีราคาถูกมากกว่ารถที่ขายในระดับสากล

                2.รถถูกจริตในการใช้งานมากกว่า เพราะเกิดจากการวิจัยเฉพาะตลาด

                3.อะไหล่และค่าดูแลรักษาต่ำกว่า เนื่องจากต้องการให้เหมาะกับคนท้องถิ่น 

ส่งผลให้ในวันนี้รถยนตืบางรุ่นที่เราเลือกซื้อเลือกใช้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยที่บางคนก็ไม่ได้เฉลียวใจเลยว่ารถยนต์รุ่นดังกล่าว เป็นรถยนต์ระดับภูมิภาคเท่านั้น

ค่ายรถยนต์รายหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างมากกับรถยนต์ภูมิภาค หรือ  Reginal  Car   ก็หนีไม่พ้น  Honda  ที่เดินถูกทางมาตั้งแต่แรกในโครงการพัฒนารถยนต์   Honda  Brio   ก่อนจะปรับขยายโครงสร้างวิศวกรรมของ   Honda  Brio   ให้กลายเป็นรถยนต์อีกหลายรุ่นตอบโจทย์ความต้องการของคนในประเทศแถบนี้

Regional Car

ตั้งแต่การเปลี่ยนเป็นรถยนต์ทรงซีดาน ที่ออกมาในร่าง   Honda  Brio  Amaze , การนำมาพัฒนาขยายขนาดจนเป็นรถยนต์นั่งแบบ   MPV   ในชื่อ  Honda Mobilio   ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจนมาแทนความต้องการของ   Honda  Freed   ในแถบบ้านเราได้ รวมถึงท้ายสุดน้องเล็ก   Honda  BR-V   ที่กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก ราคาถูกในตลาด ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ไปไม่ถึงรถยนต์คอมแพ็คอเนกประสงค์ที่มีราคาเฉียดล้านของบริษัท

ฮอนด้าไม่ใช่บริษัทเดียวที่ทำรถในระดับ   Regional Car  มาวางขาย แต่ยังมีอีกหลายบริษัทที่เล็งทำตลาดสเกลเล็กลง แต่ตอบตลาดเข้าถึงได้มากขึ้น

Mitsubishi   Motor  ดูจะเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่กำลังเริ่มดำเนินรอยตลาดในเรื่อง เมื่อพวกเขาเปิดตัวรถ   Mitsubishi  Expander   รถอเนกประสงค์ขนาดเล็กในอินโดนีเซีย และมีแววสูงมากที่จะเข้ามาทำตลาดไทย

Regional Car Regional Car

รถยนต์   Mitsubishi  Xpander  ใหม่ที่เพิ่งวางขายในอินโดนีเซีย

รถรุ่นนี้เป็นหนึ่งในรถตามแผนงานใหม่ของมิตซูบิชิ ที่เน้นทำตลาดในภูมิภาคอาเซียนเท่านั้นในเบื้องต้น โดยเน้นฟังชั่นออพชั่นที่จำเป็นสำหรับลูกค้า ราคาขายไม่แพงจนเกินงาม แต่ได้เส้นสายการออกแบบใหม่ ที่ดูแลต้องว้าว และไม่มีใครจะคาดถึงว่ามันจะเป็นรถภูมิภาค ถ้าไม่ดูที่การนำเอาวิศวกรรมเก่าๆ มาใช้งาน อย่างเครื่องยนต์ 1500 ซีซี พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ซึ่งถือว่าตกยุคไปนานมากแล้ว

อย่างไรก็ดี แนวความคิดของ   Regional Car  นั้นดูเหมือนจะไม่เล็กอีกต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางค่ายรถเตรียมอาศัยสิทธิประโยชน์และศักยภาพในภูมิภาค ในการสร้างรถที่ตรึงตราตรงใจลูกค้าที่สุด เท่าที่จะทำได้

ฟอร์ดเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีแนวโน้มในการเป็นค่ายรถยนต์อเมริกันที่หันมาเอาดี ทางด้านรถยนต์ภูมิภาค ก่อนหน้านี้ฟอร์ลงทุนศูนย์การวิจัยที่อินเดียวเพื่อสร้าง    Tech Center  ในการค้นคว้าวิจัย ในภูมิภาคนี้ และฟอร์ดเองอาจจะเตรียมใช้สิทธิโครงการอีโค่คาร์ระยะที่ 2 ในการสร้างรถยนต์รุ่นใหม่ ออกมาเป็นรถยนต์ภูมิภาคครั้งแรกจากค่ายวงรีสีน้ำเงิน ที่จะเปลี่ยนแนวคิดของตัวเอง จากเดิมที่ใช้โมเดลเดียวขายมันสากลทั่วโลก มาสู่การแยกส่วนความคิดรถยนต์ที่เหมาะสำหรับคนแต่ละภูมิภาค ที่อาจจะชอบอะไรที่แตกต่างและไม่เหมือนกัน

Regional Car

Ford   เป็นบริษัทรถยนต์ที่มีแนวโน้มในการทำตลาดในภูมิภาคมากที่สุด เนื่องจากมีศูนย์การวิจัยที่อินเดีย

ด้าน  Proton  ที่หายไปจากตลาดประเทศไทย ก็มีความเคลื่อนไหวของบริษัทก่อนหน้านี้ที่มาเลเซีย โดย   Proton  วางแผนกลับมาผงาดอีกครั้ง โดยใช้ความคิดพื้นฐานของ   Regional  Car   เข้ามาช่วยในการลดสเกลเขนาดการบุกตลาดระดับสากล แต่เน้นทำตลาดในภูมิภาค โดยข้อมูลที่ออกมาก่อนหน้านี้ชูว่า  พวกเขาจะสร้างตัวเองให้เป็นเหมือนรถ   Otop   ของอาเซียน เป็นรถอาเซียนแท้ๆ ที่เกิดโดยคนอาเซียน ไม่ใช่จากค่ายรถยนต์ต่างชาติ

 Regional Car  กำลังเป็นตลาดกลุ่มใหม่ที่จะเข้ามาจับจองพื้นที่การค้าตลาดรถใหม่ในอนาคต ซึ่งทำให้คนมีโอกาสเป็นเจ้าของรถมากขึ้น ด้วยราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อมมีฟังชั่นเป็นมิตรกับผู้ใช้ และตรงจริค ทำให้ในอนาคตข้าง สงคราม   Regional car   จะเป็นพื้นที่สำคัญของการช่วงชิงการค้ารถใหม่ ที่สำคัญของบริษัทรถยนต์

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่