RAYS Engineering ชื่อนี้ เพียงได้ยินก็รู้แล้วว่า คือชื่อแบรนด์ล้อซิ่งคุณภาพสูง ที่นักแต่งรถส่วนใหญ่ให้การยอมรับ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าล้อคุณภาพสูงจากแบรนด์นี้ผลิตขึ้นมาอย่างไร ? เพราะเข้าใจได้ว่ามันคือความลับของบริษัท

แต่ล่าสุด ทาง RAYS Engineering กลับมีการปล่อยคลิปกระบวนการผลิตล้อแต่งของตนเองออกมา โดยแม้จะไม่ได้ครบถ้วนกระบวนความ ตั้งแต่ต้นกำเนิดวัสดุที่ใช้ทำล้อ การคิดแบบล้อ หรือการคำนวน แต่อย่างน้อยก็เป็นการเผยให้เห็นขั้นตอนการผลิตล้อ ที่เต็มไปด้วยคำว่า “คุณภาพ” ทั้งสิ้น

เริ่มตั้งแต่ กรรมวิธีการขึ้นรูปล้อ จากก้อนอลูมิเนียมตัน ด้วยวิธีบีบอัดขึ้นรูป หรือ Forged ที่ทำให้ล้อมีความเบา แต่แข็งแรงเป็นพิเศษ ซึ่งทาง RAYS ระบุในคลิปว่าต้องมีการปั๊มอัดกันถึง 3 ครั้ง เพื่อให้งานตั้งต้นออกมามีความพร้อมและสมบูรณ์ที่สุดสำหรับการผลิตในลำดับถัดๆไป

นั่นคือ การรีดขอบล้อ ที่ต้องเป็นไปตามลำดับที่คำนวนเอาไว้ และต้องได้รูปทรงตามที่คำนวนโดยระบบคอมพิวเตอร์ ต่อด้วยการชุบแข็ง ซึ่งทำให้ล้อมีความแข็งแรงมากขึ้นอีกพอสมควรเมื่อเทียบกับการล้อที่ใช้วัสดุเดียวกัน แต่ถูกขึ้นรูปด้วยวิธีการบีบอัด แล้วไม่ได้มีการนำมาชุบแข็งแต่อย่างใด

จึงทำให้ล้อของ RAYS สเถียรภาพในการใช้งานสูง ไม่บิดตัวง่าย แม้ล้อจะมีขอบบางกว่าล้อแต่งธรรมดาๆทั่วๆไป

ไม่เพียงเท่านั้น ในส่วนของการเตรียมพื้นผิว การเจาะรู การเก็บขอบคมต่างๆ ยังถูกออกแบบ และคำนวนมาอย่างดี ด้วยประสบการณ์กว่า 50 ปี ของแบรนด์ แถมตัวล้อยังมีลูกเล่นบางอย่างที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้ และคนที่เล่นมักรู้กัน ว่าทางค่ายใส่ใจ

อย่างเช่นการกัดขอบล้อฝั่งที่เป็นหน้าสัมผัสกับขอบยาง เพื่อให้ล้อกับยางไม่มีการลื่นจากภายใน เมื่อผู้ขับเร่งหรือเบรกหนักๆขึ้นมา ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ล้อปลอมส่วนใหญ่มักมองข้ามไป ทั้งๆที่มันคือสิ่งที่ส่งผลถึงความปลอดภัยในการใช้งานของผู้ขับและผู้โดยสารบนรถได้เลย

เรียกได้ว่า “ของแทร่” นั้นดีสมชื่อจริงๆ แต่งานนี้เราไม่ได้สปอนเซอร์แต่อย่างใด แค่อยากให้ทุกท่านที่อยากเล่นล้อก็อป ลองมาดูวิธีการผลิตล้อแท้ดีกว่าครับ ว่าแบรนด์เค้าใส่ใจในการผลิตขนาดไหน และมันส่งผลถึงคุณภาพของล้อว่าคุณจะปลอดภัยในการใช้งานมันจริงๆ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่