ถ้าหากคุณเป็นคนชอบความเร็วรักความแรง เมื่อพบว่ารถยนต์ที่คุณขับใช้งานนั้นเกิดปัญหาและมีโอกาสจะเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ หรือไม่ก็ซ่อมให้มันใช้งานได้ดีดังเดิม คุณจะเริ่มในการเสาะแสวงหาเครื่องยนต์สมรรนถะสูงที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดมาเป็นขุมพลังคู่ใจใหม่ แต่เครื่องยนต์แต่ละแบบนั้นก็มีตำนานและที่มา ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้จักกันว่า เครื่องยนต์สายซิ่งแต่ละสายพันธุ์ที่เรารู้จักกันดีนั้น มีต้นตำรับตำนานความเร็วมาจากไหน อย่างไรบ้าง….

ถ้าคุณเริมมองหาเครื่องยนต์รุ่นใหม่มาวางในรถยนต์คู่ใจ เชื่อเลยว่า คงจะต้องเคยผ่านหู ประโยคว่า “วางเจสิ” หรือไม่ ก็ “ทานเจสิ” อย่างแน่นอน

เครื่องเจ กลายเป็นที่รู้จักในบ้านเราอย่างกว้างขวาง เนื่องจากชื่อเสียงทางด้านความทนทานและสมรรนถะของเครื่องยนต์ที่ไม่เป็นสองรองใครในตลาดเครื่องยนต์เก่า กอปกับความชำนานในการโมดิฟายในสายรถแต่งซิ่งมากมาย มีความรู้เป็นกระบุงให้ช่าง จึงไม่น่าแปลกใจที่เครื่องยนต์รหัส  JZ   ได้รับความนิยมจากช่างไทย
เรื่องราวของเครื่องยนต์   JZ   เริ่มต้นจากพื้นฐานความสำเร็จของเครื่องยนต์ในยุคก่อนปี 90 ในตระกูล   Toyota M ที่ใช้มาตั้งแต่ยุคปี 60 โดยในระยะแรก มันเกิดขึ้นมาเป็นเครื่องยนต์สำหรับรถหรูที่ใช้ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะรถ   Toyota Crown ใช้เครื่องยนต์บล็อกนี้มานานถึง 5 เจนเนอร์ชั่น

จนกระทั่งเมื่อเริ่มต้นปี 1980 ทาง โตโยต้าในเวลานั้นเริ่มคิดในการผลิตรถยนต์   Toyota Supra  โฉม   JZA 60  ทางบริษัทจึงเร่มนำเครื่องยนต์ในตระกูล   M   ในการติดตั้งลงรถสปอร์ตตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ  แล้วใช้งานมาเรื่อยจนถึงในยุค   Toyota Supra JZA 80  เครื่อง   M   ก็ถูกบดบังด้วยเครื่องยนต์   JZ   และเครื่อง   G  ในรุ่นเล็ก แต่รุ่นใหญ่ก็ยังใช้เครื่องยนต์อันเลื่องชื่อรหัส  7   M – GTE   เหมือนเดิม 

เมื่อเครื่องยนต์รหัส   JZ   แนะนำออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ ในช่วงยุค 90 มันเป็นเครื่องยนต์ที่มาพร้อมสมรถนะการขับขี่ และสามารถใช้งานได้หลากหลายในการติดตั้งในรถยนต์ที่ต้องการสมรถนะการขับขี่สูง โดยเฉพาะในรถยนต์นั่งสุดหรูทั้งหลานในญี่ปุ่น

ทาง   Toyota   ผลิตเครื่องยนต์   JZ   ออกมา 2 ขนาดคือ เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร ใช้รหัสเครืองยนต์ว่า  1JZ  และ เครื่องยนต์ขนาด 3.0 ลิตร ใช้รหัสเครื่องยนต์ว่า 2 JZ  โดยเครื่องยนต์ทั้งสองบล็อกใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด เพลาลูกเบี้ยวตู่ 4 วาล์วต่อสูบ นอกจากนี้เพื่อสมรรถนะมากขึ้นในการขับขี่และใช้งาน ทาง  Toyota  ยังแบ่งรุ่นของเครื่องยนต์ตระกูล   JZ   ออกเป็นรุ่นที่มีระบบเทอร์โบชาร์จและรุ่นที่ไม่มีระบบเทอร์โบชาร์จ

 

1 JZ

เครื่องยนต์รหัส  1JZ  เป็นเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร โดยในรุ่นไม่มีเทอร์โบจะใช้รหัสว่า   1JZ- GE   มี 2 ขนาดกำลังเครื่องยนต์ แบ่งเป็นเครื่องยนต์ก่อนปี 1995 หรือที่อาจจะเรียกว่า 1 JZ-GE  ปลั้กบางในเชียงกงในไทย กำลังเครื่องยนต์จะมีกำลังเพียง 170 แรงม้า และ ทำแรงบิด 235 นิวตันเมตร

กำลังขนาดนี้ อาจจะหาได้จากเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตรจากเทคโนโลยีในปัจจุบัน แต่จัดว่าเด็ด!! มาก ในยุค 90 ต้นๆ จนในปี 1995 ทาง  Toyota   มีการเพิ่มศักยภาพเครื่องยนต์ สามารถทำกำลังเพิ่มเป็น 197  แรงม้า ทำแรงบิด 251 นิวตันเมตร แม้ว่าเครื่องยนต์จะมีสมรรถนะดี แต่ชุดเกียร์ที่มากับเครื่องยนต์ไม่ได้เอาอ่าวอย่างที่คิด มันมีเพียงชุดเกียร์ออโต้ 4 สปีด และภายหลังมีรุ่นเกียร์ 5 สปีดด้วยแต่หายากมาก

 

ความนิยมของเครื่องยนต์   JZ   แบบไม่มีเทอร์โบในไทย เริ่มต้นขึ้นมาในสมัยยุคน้ำมันแพง เมื่อคนจำนวนมากหันมาติดแก๊สเพื่อประหยัดเงินค่าเดินทาง โดยเฉพาะรถกระบะที่มีพื้นที่ห้องเครื่องมากพอจะวางเครื่องยนต์ขนาด 6 สูบแถวเรียงได้ ประกอบราคาเครื่องอยู่ระดับ 2-3 หมื่น ในยุคนั้น เมื่อรวมค่าระบบบแก๊สแล้วจึงถือว่าราคารับได้

เมื่อเครื่อง  JZ  ถูกมองด้วยคนทั่วไปที่อยากติดแก๊ส บรรดาขาแรงจึงต้องการอะไรมากกว่าและเร้าใจกว่า จะดีไหม ถ้าคุณสามารถแปลงรถที่คุณใช้งานเดิมๆ เป็นรถยนต์สปอร์ตเร้าใจในทันทีด้วยงบไม่เกินครึ่งแสน

 

บางคนอาจจะ… “ทำได้ด้วยหรือ” ใช่ทำได้ แต่ไม่แน่ใจว่ายุคนี้ยังทำได้หรือไม่

นั่นคือจุดเริ่มต้นของ การมาเครื่องยนต์ 1  JZ GTE  อันสะเด่าเร้าใจราคาไม่แพงแต่แรงทนทะลุโลกกันเลยทีเดียว

ขณะที่เครื่องยนต์ 1  JZ   ธรรมดาเกิดมาเพื่อให้คนไทยได้ประหยัด แต่เครื่อง 1  JZ GTE   เป็นหนังคนละม้วน มันเป็นเครื่องยนต์สมรรนถะสูงกว่า ติดตั้งด้วยระบบเทอร์โบชาร์จทำงานแบบคู่ขนาน 2 ลูก ในสมัยนั้นถือว่าล้ำสมัยมาก ในยุค90 ถึงจะเกิดมาจากพื้นฐานทางด้านด้วยวิศวกรรมเดียวกัน แต่ทางโตโยต้า ก็มีไม้เด็ดไว้ใหลูกค้า โดยเฉพาะชุดฝาสูบส่งไม้ต่อให้ค่าย Yamaha   ไปจัดการงานละเอียดเพิ่มเติม เทอร์โบชาร์จที่พูดถึงเป็นเทอร์โบรหัส   CT12A  ใช้ใบแบบเซรามิก มันทำกำลังเพิ่มขึ้นจนเหยียบ 280 แรงม้า ให้กำลังสูงสุด 363 นิวตันเมตร

ต้องขอบคุณลักษณะการออกแบบวิศวกรรมห้องเผาไหม้แบบ  Over Square  ที่วิศวกรรมออกมาตั้งแต่ทีแรก นั่นทำให้เครื่องยนต์ 1 JZ GTE   เป็นเครื่องยนต์ 6 สูบที่ขึ้นชื่อว่ามีอัตราเร่งดีในระดับแถวหน้าของเครื่องยนต์กลุ่มนี้ แถมการใช้ระบบเทอร์โบชาร์จคู่ช่วยให้เครื่องยนต์ยิ่งตอบสนองดี เสียงเครื่องยนต์ออกมาหนักแน่นไม่ต่างจากรถยนต์มูลค่าระดับหลายล้าน จนขาซิ่งทั้งหลายถูกอกถูกใจ

ในระยะหลังเครื่องยนต์   JZ   รุ่นปลั้กหนา มีการปรับเพิ่มกำลังแรงดันอากาศจากเทอร์โบมีการเปลี่ยน   PCV   วาล์ว จาก  2 JZ   มาใช้

แต่การเปลี่ยนแปลงจริงๆ อยู่ในรุ่น  Vvti   ใช่!! มันมาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จและมีวาล์วแปรผันติดตั้งเพิ่มเข้ามา  แต่นั่นไม่ใช่เพียงอย่างเดียวที่เครื่องยนต์   1 JZ GTE   เกิดการเปลี่ยนแปลง ท่อทางน้ำในเสื้อสูบยังถูกปรับใหม่ , ชุดชิมใหม่ พร้อมกับเพิ่มสารเคลือบไทเทเนียมไนเตรดในชุดแคม ลดแรงเสียดทานในการทำงาน รวมถึงยังเปลี่ยนแปลงการทำงานของเทอร์โบชาร์จจากเดิมใช้แบบ 2 ลูก มาเป็นเครื่องยนต์แบบเทอร์โบลูกเดียว (Single turbo)  แต่ใช้เทอร์โบที่มีขนาดใหญ่ขึ้น  CT15B  และเมื่อปรับท่อทางเดินน้ำหล่อเย็นใหม่หมดจด ทางโตโยต้า  จึงปรับอัตรากำลังอัดในเครื่องยนต์ใหม่ 8.5:1 มาเป็น 9.0:1  

ตามรายละเอียดทางเทคนิค มันอาจจะทำกำลังได้ 280 แรงม้า ได้เท่าเดิม  หากกำลังแรงบิดเครื่องยนต์ตอบสนองดีขึ้นอีก 20 นิวตันเมตร จนมีกำลังแรงบิดสูงสุด  379 นิวตันเมตร และใช้รอบเครื่องยนต์ต่ำมากเพียง 2,400 รอบต่อนาที แถมทางโตโยต้า ยังเปิดเผยว่า เครื่องยนต์  1 JZ  ใหม่ นั้นมีอัตราประหยัดสูงขึ้น 10%   
2JZ  

เคียงข้างกับเครื่องยนต์ 1 JZ   คือเครื่องยนต์แฝดพี่ที่มีขนาดใหญ่กว่า พิกัด 3000 ซีซี หรือ 3.0 ลิตร ตั้งแต่เกิดในร่างวิศวกรรมเครื่องยนต์ 6 สูบ แถวเรียง ถือเป็นที่สุดของเครื่องยนต์จากประเทศญี่ปุ่นบล็อกหนึ่งเลยก็ว่าได้

ขุมพลัง 2  JZ   คือของจริงที่ขาซิ่งทุกคนเฝ้าใฝ่ฝันถวิลหาถ้ามีโอกาส  มันถูกผลิตขึ้นมาเพื่อสนองเรื่องสมรรถนะอย่างจริงจัง สำหรับคนที่รักความแรงชอบความเร็ว และแม้จะเป็นเครื่องยนต์รหัสเดียวกับน้องชาย แต่การวิศวกรรมแตกต่างโดยสิ้นเชิง

Toyota 2 JZ   เกิดมาเพื่อทดแทนตำนานเครื่องยนต์   7 M -GTE   ที่ปลดระวางออกไปตามยุคสมัย ชื่อเสียงของ 7M-GTE  ที่สร้างเอาไว้ตั้งแต่รุ่นก่อนหน้านี้ ทางโตโยต้า จึงเริ่มวาดฝันการสร้างเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงขนาด 3.0 ลิตร รุ่นต่อไป พวกเขาคาดหวังว่าจะใช้การวิศวกรรมใหม่ๆเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการสมรรถนะมากกว่าสนใจเรื่องเงินในกระเป๋าของพวกเขาเสียอีก

เมื่อเริ่มโครงการ  Toyota  วางแผนให้เครื่องยนต์ 2  JZ  มี 2 รุ่น เหมือนเช่นในรุ่น 1  JZ   คือ เครื่องยนต์รุ่นที่มีเทอร์โบชาร์จและรุ่นที่ไม่มีเทอร์โบชาร์จ โดยมันเปิดตัวครั้งแรกในรถยนต์   Toyota Aristo   รุ่นปี 1991  และในช่วงต่อมา จึงแนะนำระบบวาล์วแปรผันติดตั้งเข้ามาในปี 1997

2 JZ GE  

เครื่องยนต์ 2 JZ-GE   เป็นน้องเล็กรหัส 2J  เครื่องยนต์บล็อกนี้เป็นรุ่นไม่มีเทอรืโบชาร์จ หากปริมาตรเครื่องยนต์ระดับ 3.0 ลิตร ก็ยังให้คุรมีสมรรถนะที่ฝ่าเท้าเหนือคำบรรยายจากรถญี่ปุ่นรุ่นอื่นๆ ในยุคนั้นที่มีขนาดเครื่องยนต์เล็กกว่า 

ตัวเครื่อง 2 JZ  ใช้พื้นฐานการวิศวกรรมต่างจาก 1  JZ  อย่างแรกเลย มันถูกวิศวกรรมมาเพื่อการซิ่ง ลักษณะห้องเผาไหม้ถูกออกแบบมาได้อย่างสมมาตร ด้วยอัตราช่วงชัก 86 มม. และ ขนาดลูกสูบมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 86 มม. เช่นกัน  เครื่องยนต์ใช้ระบบการจ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดไฟฟ้าอิเล็กทรอกนิก ฝาสูบทำมาจากอลูมิเนียม มี 4 วาล์วต่อสูบ

นั่นเพียงพอจะให้คุณมีกำลัง 220 แรงม้าจากโรงงานในทันทีหากเลือกหาคบเครื่องยนต์ขนาด 3.0 ลิตร 2JZ แถมยังให้กำลังแรงบิด 283 นิวตันเมตร และเพิ่มขึ้นในตอนหลังเมื่อทาง  Toyota   ติดตั้งระบบวาล์วแปรผัน  VVTi   เข้าไปในเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ 2 JZ-GE   นั้น ถูกติดตั้งในรถยนต์ซีดานขนาดใหญ่ของ  Toyota  หลายรุ่นไม่ว่า  Toyota Chaser, Toyota Soarer และรุ่นล่างของ   Toyota Supra  ด้วย

2J-GTE

ที่จริงแล้ว ถ้าคุณต้องการสมรรถนะที่แท้จริงของรหัส “2JZ” คุณต้องเลือก  เครื่องยนต์ 2JZ GTE นี่คือร่างขั้นสุดของเครื่องยนต์จาก   Toyota   โดยหัวใจสำคัญที่ทำให้  Toyota  ตัดสินใจสร้างเครื่องยนต์บล๊อกนี้ขึ้นมา ก็มาจากความสำเร็จของ   Nissan  ในเครื่องยนต์รหัส   RB   โดยเฉพาะรุ่น   RB26DEtt  ในรถยนต์   Nissan Skyline

ในเวลานั้น   Nissan  และ   Toyota  เป็นไม้เบื่อไม้เมาการแข่งขัน   touring Car  และมันไม่ต่างจาก  1  JZ   เครื่องยนต์ รหัส  2JZ-GTE   นำเอาการวิศวกรรมเดียวกับ 2 JZ   มาใช้ แต่พวกมันมีการปรับเปลี่ยนให้มีสมรรถนะสูงขึ้นกว่ามาก

อย่างแรกทาง Toyota   จัดการเปลี่ยนลูกสูบใหม่ เพื่อลดกำลังในห้องเผาไหม้ให้น้อยลงกว่าเดิม  มีการปรับการวางหัวฉีดใหม่เพื่อหล่อเย็นหัวฉีด , ท่อทางเดินอากาศในฝาสูบถูกปรับแก้ไขใหม่ มีการเปลี่ยนชุดวาล์วใหม่ เพื่อตอบโจทย์ในการขับขี่มากขึ้น ส่วนระบบเทอร์โบชาร์จที่ติดตั้งเข้ามาในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างทาง  Toyota  และ   Hitachi  มันใช้ระบบเทอร์โบชาร์จคู่แบบ  Sequential   จนเครื่องยนต์ 2 JZ-GTE   สามารถทำกำลังสูงสุดได้ถึง 276 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 435 นิวตันเมตร

แต่ในเวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายในยุโรปและอเมริกา ทาง  Toyota   มีการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์มากกว่า ด้วยระบบเทอร์โบชาร์จใหม่ รหัส  CT12B   มันมาพร้อมใบแบบสเตนเลส แทนใบเทอร์โบเซรามิก นอกจากนี้ทางโตโยต้ายังอัพขนาดหัวฉีดจาก 440 ซีซีต่อนาที เป็น 550 ซีซีต่อนาที  ทำให้กำลังของเครื่องยนต์ในอเมริกาและยุโรปมีกำลังสูงถึง 320 แรงม้า เลยทีเดียว

นอกจากเครื่องยนต์  2 JZ-GTE  จะเป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะสูงแล้ว ทางโตโยต้ายังให้ความมั่นใจด้วยระบบส่งกำลังเคียงข้างเครื่องยนต์สมรรถนะสูง รุ่นเกียร์อัตโนมัติเป็นแบบเกียร์ 4 สปีด ธรรมดา มันมักจะมากับบ่อยมาก และพบได้ตามเชียงกง

แต่ถ้าคุณมีงบประมาณมากพอในระดับหนึ่ง ลองพยายามหาเครื่องยนต์   2JZ-GTE ที่มาพร้อมระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ชุดเกียร์นี้เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง   Toyota  และ   Getrag  และยังเก๋าอยู่จนทุกวันนี้

 

Toyota JZ   เป็นเครื่องยนต์ที่ทรงสมรรถนะในการขับขี่อย่างมาก และที่สำคัญคุณสามารถหาได้ตามเชียงกงบ้านเรา อะไหล่ก็เยอะ ซ่อมก็ง่าย ดูแลไม่ยากตามสไตล์   Toyota    

 

แต่คราวหน้า ผมจะมาพูดถึงเครื่องยนต์ตำนานสายแรงรุ่นต่อไปจาก   Nissan  –  RB  

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่