กว่า 10 ปี นับตั้งแต่ หัวหอก อย่างค่ายรถยนต์ MG เข้า ทำตลาดในประเทศไทย จนทำให้คนจำนวนมาก เริ่มเปิดใจ กับรถยนต์จากผู้ผลิตหน้าใหม่จากประเทศจีน

การมาของ MG เป้นจุดเริ่มต้น ทำให้ค่ายรถยนต์จีน ลืมตาอ้าปากได้อย่างเต็มที ่หลังจาก ตกเป้นรองบ่อนในหลายปีทีผ่่านมา และไม่ได้รับการยิมรับ แต่นั่นก็ผ่านมากว่า 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่จุดเริ่มต้น และวันนี้ค่ายรถยนต์แดนมังกรไม่เพียง แค่จะก้าวมาอยู่ในใจ ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น

บรรดาผู้ผลิต เมืองจีน ในวันนี้ ยังก้าวเริ่มเข้ามาทำตลาดรถยนต์สุดหรู ที่พร้อมจะเจาะแนวรบใหม่ ดึงคนมีเงินเข้าแบรนด์อีกต่างหาก

จุดเริ่มต้น รถยนต์จีนหรู ก้มาจาก MG ที่แนะนำในกลุ่มรถอเนกประสงค์ อย่าง MG HS เข้าทำตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถอย่าง MG HS PHEV ที่กลายเป็นรถที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์ ด้วยสมรรถนะที่ไม่ธรรมดา และตอบโจทย์การใช้งานกับลูกค้า ทำให้ คนจำนวนหนึ่ง เริ่มเปิดใจกับแบรนด์จากประเทศจีนมากขึ้น

ก่อนที่ภาพความหรู จะสะท้อน โดย Haval แบรนด์รถยนต์อเนกประสงค์จากจีน ที่กวาดยอดต่อเนื่อง ดึงคนให้ซื้อรถจีน ในราคามากกว่าล้านบาทได้สำเร็จจนวิ่งกันเต็มถนน อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ด้วยการท้าทาย และชัดเจนว่า ตลาดเมืองไทย มีศักยภาพ ทำให้ทางแบรนด์ จีน เริ่มเดินหน้าไปยัง กลุ่มพรีเมี่ยม ที่จริงตั้งแต่เปิดตัว MG HS PHEV เราเคยได้ทราบข้อมูลว่า ทางเอ็มจี มีแผน ในการเปิดตัวรถยนต์พรีเมี่ยมไฟฟ้า ในเวลานั้น รุ่นที่เข้าตาที่สุด ดูจะเป็น MG Marvel R ที่เปิดตัววางขายในประเทศจีน

MG Maxus 9 กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าสายหรู 7 ที่นั่ง รุ่นแรกที่เตรียมวางจำหน่ายในไทย

แต่าจากสถานการณ์โควิด ทำให้ แผนนี้ดูเหมือนจะเก็บไว้ก่อน จนกระทั่งในปีนี้ ด้วยการมาเปิดตลาด ของแบรนด์คู่แข่ง ไม่ว่าจะ Great Wall ที่กวาดยอดไปได้จากทาง Haval รวมถึง ORA Good CAT ทำให้ เกม เปิดตลาดหรู เริ่มขึ้น ..​และเป็นแนวรบใหม่ที่น่าจับตา

การโชว์ตัว ของ MG Mifa 9 หรือในไทยเราใช้ชื่อว่า MG Maxus 9 ก่อนจะวางขายจริงในเดือนพฤษภาคม ในขณะที่ ทาง Great Wall จัด แบรนด์รถยนต์ Tank มาโชว์ตัว Tank 500 HEV อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปีทีผ่านมา และยืนยัน ว่า จะขายจริงในปีนี้ อย่างแน่นอน

Tank 500 HEV ถูก ประเมินว่า จะมีราคาจำหน่ายเริ่มต้น ราวๆ 2 ล้านกว่าบาท

ความน่าสนใจ ของรถทั้งสองรุ่น อยู่ที่ ตัวรถ ถูกประเมินว่า จะมีราคามากกว่า 2 ล้านบาทเมื่อขายจริง หรือเป็นอย่างน้อย เมื่อเริ่มทำตลาดในประเทศไทย และอาจสูงสุดถึง 2 ล้านกลางๆ

ไม่เพียงเท่านี้ แบรนด์รถยนต์อย่าง BYD เอง ก็มีแนวโน้ม จะโดดลงมาเล่นตลาดเดียวกัน ในรถยนต์ BYD Denza D9 ที่มาโชว์ตัวให้ลูกค้าได้ลองกันอย่างจุใจ

นั่นทำให้ ในปีนี้ เราจะได้เห็น บรรดาจีนหรู เริ่มเข้าทำตลาดในประเทศไทย อย่างปฏิเสธไม่ได้ และ เป็นกลุ่มตลาดใหม่ ที่ต้องจับตาการมา โดยเฉพาะ นี่จะเป็นครั้งแรกที่รถจีน จะเร่มดึงกลุ่มตลาดระดับบนไปซื้อรถของพวกเขา ซึ่งเป็นปรากฏการณใหม่ หลังลุย ตลาดระดับกลางมายาวนาน

รถจีน สายหรู จะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกัน ต่อจากนี้ ในช่วงครึ่งลังปีนี้ เกมใหม่ที่จะทุบตลาดรถยนต์ไทยกำลังมา และ จะเป็นการเปลี่ยนครั้งสำคัญ ของภาพลักษณ์ คำว่ ารถยนต์ จากจีน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่