Porsche อาจโดดเด่นในเรื่องของการทำรถยนต์ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์สูบนอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ รถสปอร์ตตระกูล 911 แต่ล่าสุด กลับมีรายงานระบุว่าพวกเขากำลังซุ่มทดสอบเครื่องยนต์แบบใหม่สำหรับรถเจ้าชายกบรุ่นนี้กันอยู่

จากการเปิดเผยข้อมูลโดยสื่อฯ CarBuzz ซึ่งระบุว่าแหล่งข้อมูลนิรนามของพวกเขา ได้รับรู้มาว่าตอนนี้ทาง Porsche กำลังซุ่มทดสอบรถสปอร์ต Porsche 911 ร่างโปรโตไทป์คันหนึ่งอยู่ ซึ่งความพิเศษของมัน ก็อยู่ตรงที่การถูกเปลี่ยนขุมกำลังจากบล็อค 6 สูบนอน เป็น V4 Hybrid ซึ่งเชื่อว่าเป็นบล็อคที่ได้รับการปรับปรุงมาจากขุมกำลังของตัวแข่ง Porsche 919 Hybrid ที่ทางค่ายใช้เข้าร่วมกันแข่งขันเอนดูรานซ์มาตั้งแต่ปี 2014 และได้รับการพัฒนามาเรื่อยๆจนปัจจุบัน

โดยแม้ขุมกำลังเครื่องยนต์ V4 ทำมุม 90 องศา พ่วงเทอร์โบ ลูกดังกล่าวบนตัวแข่ง จะมีความจุเพียง 2.0 ลิตรเท่านั้น แต่สำหรับตัวรถ Porsche 919 Hybrid ร่างล่าสุดที่มีรหัสต่อท้ายว่า EVO กลับสามารถมีแรงม้าที่สามารถเค้นได้จากเครื่องยนต์ของมันได้มากถึง 720.5 PS และยังทำงานร่วมกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถเรียกแรงม้าได้อีก 440.5 PS ซึ่งเท่ากับว่าขุมกำลังจากตัวแข่งคันนี้ จะสามารถทำแรงม้ารวมกันได้ไม่น้อยกว่า 1,176 PS เลยทีเดียว

และแม้ทาง Porsche จะยังไม่มีการออกมายืนยันถึงข้อมูลเรื่องดังกล่าว แต่ทางสื่อหลายแห่งในยุโรปกลับมองว่า มันค่อนข้างเป็นไปได้จริง เพียงแต่ขุมกำลังใหม่ที่ว่านี้ อาจไม่ได้ถูกปรับจูนให้สามารถทำพละกำลังได้เต็มที่เหมือนตอนที่มันอยู่ในตัวแข่งเอนดูรานซ์ เพื่อให้มันยังมีความทนทานมากพอสำหรับการใช้งานโดยบุคคลที่ไม่ใช่ทีมโรงงานได้อยู่บ้าง

นอกจากนี้ เนื่องจาก Porsche 911 มีภาพจำจากลูกค้าว่ามันต้องเป็นรถสปอร์ตที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 6 สูบนอน ดังนั้น การสร้าง Porsche 911 ที่มาพร้อมขุมกำลัง V4 Hybrid นี้ อาจเป็นการสร้างขึ้นเพื่อวางจำหน่ายในฐานะตัวรถร่างพิเศษ ซึ่งอาจเป็นร่างตัวแข่งสำหรับบางการแข่งขัน

และยังรวมถึงมันอาจถูกนำไปติดตั้งในตัวแข่งซึ่งถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Porsche 718 เจเนอเรชันใหม่ด้วย (แม้ว่า Porsche 718 เจเนอเรชันใหม่ จะถูกยืนยันว่าในร่างขายจริงให้กับคนทั่วไป จะมีแค่เฉพาะร่าง EV 100% เท่านั้นก็ตาม)

หรือไม่แน่ว่า มันอาจเป็นการทดสอบขุมกำลัง สำหรับตัวรถที่จะกลายเป็นซุปเปอร์คาร์คันใหม่ ต่อจาก Porsche 918 Spyder ก็เป็นได้ ?

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่