ถ้าวันหนึ่งคุณเกิดถูกหวยรวยขึ้นมาทันตาเห็น นอกจากบ้านที่หลายคนอยากจะครอบครองในความหรูหรา โอ่อ่า อลังการแล้ว รถยนต์ดีๆสักคัน น่าจะเป็นรางวัลให้กับความโชคดีครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต สำหรับหลายคนอาจจะมองไปยังจุดสูงสุดคือการซื้อรถซุปเปอร์คาร์ประดับบารมีมันสักคัน หากความจริงของชีวิต เราอาจจะต้องการรถที่ตอบได้ทั้งการใช้งานดูดี และมาพร้อมสมรรนถะในการขับขี่มากกว่า

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผมยอมรับกับตัวเองว่า   Porsche  เป็นรถยนต์แบรนด์พรีเมี่ยมที่ก้าวขึ้นมาในใจหลายๆ คน มันมาพร้อมจิตวิญญาณจากการแข่งขันส่งถึงมือผู้บริโภค อย่าแปลกใจที่วันนี้คุณจะเห็น   Porsche บ่อยกว่า  รถยนต์หรูระดับสูงแบรนด์อื่นๆ ด้วยหลายปีแห่งความพยายามเปลี่ยนตัวเอง จนมีรถยนต์อเนกประสงค์ขายเคียงข้างรถสปอร์ต เช่นเดียวกับสี่ประตูแซลลูนขนาดใหญ่ ดีกรีแรง ในนาม   Porsche  Panamera

ในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา Porsche   ประเทศไทยได้เปิดตัววางจำหน่ายรถแซลลูน Porsche Panamera   รุ่นใหม่  โดยครั้งนี้มันมาพร้อมรหัส  “4S”  เผยความไม่ธรรมดาในร่างกบยาวน้องใหม่ที่เพิ่งจะลงตลาดประเทศไทย

กายภายนอก  Porsche  ขัดเกลาเรือนร่าง   Porsche Panamera 4 S   ใหม่ ให้ลำเทรนด์ทันสมัยตามคู่แข่งดูดีกว่ารุ่นเดิมพอสมควร การจรดปากกา ปรับปรุงเส้นสายการออกแบบรถไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับรถยนต์พรีเมี่ยมสุดหรู

โจทย์มากมายถูกเลือกมาสร้างสรรค์ใน   Porsche  Panamera   ใหม่ มันต้องงามสง่าปราดเปรียวมีดีเอ็นเอความสปอร์ต ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น แถมด้วยความเป็นรถนั่งแซลลูน   Porsche   ยังต้องผจญกับโจทย์สำคัญของความเป็นรถผู้บริหารและพวกเขายังต้องทำให้ศรีภรรยาผู้บริหารชอบเห้นพ้องต้องกับสามี ที่คงจะต้องเอาไปนำเสนอ ว่า   Porsche  Panamera   ดูงามสง่ากว่าซีดานหรูรุ่นอื่นที่วางจำหน่ายในระดับเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน

เมื่อมองเส้นสายการออกแบบ   Porsche  Panamera   รุ่นใหม่ เส้นสายการออกแบบจึงเน้นที่ความทันสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์หน้า   Porsche  สไตล์กบเอาไว้อย่างเหนียวแน่น กันชนหน้าใหม่ออกแบบสปอร์ตมากกว่ารุ่นเดิมๆ มีช่วงรับลมขนาดใหญ่ ด้านล่างมีไฟเลี้ยวแบบ   LED  ดูดีรับเข้ากับไฟหน้า พร้อมเอกลักษณ์ใหม่ไหม่ 4 จุดในดวงตา การออกแบบในบางมุมมองจากด้านหน้า ก็มีความคล้าย 911  ให้กลิ่นอายความสปอร์ตลงตัว

แต่เมื่อขยับสู่ด้านข้าง   Porsche  Panamera   จะเผยตัวตน Saloon  ของมัน  ความยาวตลอดคัน 5,049 มิลลิเมตร พร้อมระยะฐานล้อ 2,950 มิลลิเมตร ล้ออัลลอยลาย 10 ก้าน คู่ ดูไม่ค่อยลงตัวกับความสปอร์ตของรถ แถมยางยังดูแก้มสูงไปนิดในบางความรู้สึก แต่ดูให้ดีคุณจะรู้ว่านี่คือล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้ว ที่มันดูแปลกตาก็มาจากยาง 265/45/R19 ทำเอารถดูแปลกตาไม่สปอร์ต ทั้งที่เส้นสายการออกแบบทางด้านข้างพยายามทำให้มันดุมีความสปอร์ตรับกับการออกแบบจากช่วงซุ้มล้อ

ด้านหลังไฟท้าย  LED  ใหม่ เวลาเบรกคล้ายคุณยิงเลเซอร์หาเพื่อนร่วมร่วมทางเท่ห์แปลกตาดี เมื่อเปิดไฟยามค้ำคืนไฟ  LED   จะพาดยาวตั้งแต่ซ้ายไปขวา สง่างามอย่างมา การออกแบบช่วงท้ายมีการปรับไฟท้ายใหม่ให้ดูยาวขึ้นจากรุ่นเดิม บางมุมทำเอานึกถึง  Aston Martin  อยู่บ้าง ใต้กันชนให้ท่อไอเสียคู่ และ  Active Rear Spoiler  สามารถใช้งานได้ตามต้องการหรือให้ทำงานอัตโนมัติ

การทดสอบครั้งนี้ ทาง Porsche  ประเทศไทย เปลี่ยนสถานที่มายังสนามปทุมธานีสปีดเวย์ มันเป็นข่าวดีสำหรับผม เนื่องจาก เราจะมีที่วิ่งเล่นรู้จักเจ้ากับเหล่านี้มากขึ้น และดีกว่า วิ่งวนรอบเล็ก 2 รอบ แล้วให้บอกท่านๆ ว่ามันเป็นอย่างไร

Porsche  Panamera  4 S   พร้อมแล้ว ผมก้าวเท้าลงไปนั่งเล่นกับพี่แพนจาก  Headlightmag   ก่อนขับจริงรอบถัดไป ผมมองกวาดสายตาเมื่อเปิดประตูตอนหลัง   Porsche Panamera  ใหม่เปี่ยมด้วยการออกแบบที่ทันสมัย  จนบางครั้งก็รู้สึกว่าบางอย่างทันสมัยเกินไป ทำอะไรต้องมีขั้นมีตอน อาจจะไม่ถูกจริตคนทั่วที่ชอบความกระชับฉับไว ก็ไม่แปลกเท่าไร เมื่อรถคันนี้ออกแบบมาสำหรับผู้บริหาร การใช้งานบางอย่างเช่นช่องแอร์ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ เลยอาจจะต้องศึกษาการใช้งานเล็กน้อย ไม่ใช่ขึ้นแล้วจะปรับเปลี่ยนอะไรได้ง่ายทันที

ตัวเบาะนั่งตอนหลังเป็นแบบเบาะแยกซ้าย-ขวา ออกแบบเป็นกึ่ง   Bucket Seat   ให้ความรู้สึกทั้งนั่งสบายและโอบกระชับไม่มีหลุดโค้ง ขั้นตรงกลางด้วยที่วางแก้วน้ำที่เก็บของและปุ่มควบคุมแอร์

2 นาทีผ่านไปพี่แพนขับเสร็จ อย่างว่องไว ผมเปลี่ยนตำแหน่งกับพี่แพนเตรียมไปทดสอบสมรรถนะเจ้า  Porsche Panamera   ดูบ้าง

เมื่อมานั่งตำแหน่งคนขับ ความรู้สึกเหมือนคุณอยู่ท่ามกลางมาตรวัด ให้ความรู้สึกแบบเดียวกับการขับเครื่องบิน ทางทีมงานปอร์เช่ เรียกแนวคิดการออกแบบนี้ว่า   “Porsche Advance Cockpit”  มันออกแบบให้การใช้งานรถเข้าถึงง่ายสะดวก และยังรับรู้ได้ถึงทุกสิ่งที่ต้องการในการขับขี่

ตรงช่วงกลางคอนโซลคันเกียร์ตบแต่งด้วยวัสดุดำเงา ดูหรูหราตรงนี้เป็นการจัดการระบบต่างที่จำเป็นการขับขี่ อาทิ คันเกียร์,ระบบช่วงล่างหรือกระทั่งปุ่มปรับโหมดการขับขี่ สั่งการผ่านจอ 12 นิ้วในคอนโซลหน้า รวมถึง ยังมีช่องแอร์ขนาดใหญ่ ปุ่มปรับแอร์และเบาะอุ่นร้อนจิปาถะจำเป็นต้องใช้ ส่วนตัวเบาะเองออกแบบนั่งสบายมากด้วยทรงกึ่งบัคเกทซีทคล้ายตอนหลัง แต่มีขนาดใหญ่กว่านิดหน่อย สามารถบันทึกท่านั่งได้ 3 โปรแกรม และถ้าคุณขับแล้วรู้สึกว่าเมื่อยตัวยังมีโหมดนวดตีอกชกหลังให้ด้วย ค่อนข้างครบจบทุกความต้องการ

ล็อคเข็มขัดนิรภัย มองหน้าปัดตรงหน้า มันบอกทุกสิ่งที่ต้องการ โดยเฉพาะความเร็วและมาตรวัดรอบตรงกลางโดเด่น ท่ามกลางมาตรวัดทั้งหมด 5 ช่อง ที่บอกรายละเอียดแตกต่างกัน

จับคันเกียร์พร้อมวิ่ง ด่านแรกคือการออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง เมื่อได้สัญญาณผมก็ซัดคันเร่งจนติดพื้นหวดหนัก เค้นขุมพลัง V6  เทอร์โบชาร์จคู่ ลากถึงรอบกำลังสูงสุด 440 แรงม้า มากกว่ารุ่นเดิม 20 แรงม้า แต่แรงบิด 550 นิวตันเมตรผงาดมาตั้งแต่ 1,750 รอบต่อนาที แล้วลาดยาวจนถึง 5,500 รอบต่อนาที

ชุดเกียร์  PDK คลัทช์คู่ 8 จังหวะใหม่ตอบสนองต่อเกียร์อย่างรวดเร็วทันใจกว่าความคิดที่คุณจะกระดิกนิ้วสั่งมัน ผมไม่มีโอกาสคว้าอุปกรณ์มาจับอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ของมันด้วยซ้ำ แต่ตามรายละเอียดทางเทคนิคของ  Porsche   บอกว่า  Porsche Panamera 4S  สามารถ เร่ง 0-100  ก.ม./ช.ม ได้ในเวลา 4.4 วินาที และทำความเร็วสุงสุดถึง 289 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

แต่ตอนนี้ ผมมาถึงสุดทางตรงข้างหน้าเป็นการทดสอบเปลี่ยนเลนกะทันหันครูฝึกยังไม่ให้สัญญาณ ใจผมเริ่มเต้นแรงขึ้น เลือกสุบฉีกเรามาค่อนข้างเร็วประมาณ 130 ก.ม./ช.ม. และถ้าช้าอีกเสี้ยววิคงจะรับประทานกรวยอย่างแน่นอน ครูฝึกส่งสัญญาณให้เปลี่ยนเลน ณ จุดสุดท้าย ตรงที่ถ้าคุณขับรถญี่ปุ่นธรรมดาทั่วไปคงไม่สามารถทำได้

เจ้ากบยาว  Porsche  Panamera 4S  ขยับร่างยักษ์ของมันเปลี่ยนเลนควันตามใจเราคิด คุณคงไม่นึกว่า รถซาลูร่างยาว 5เมตรจะทำได้ แถมพี่แพนที่นั่งอยู่ทางด้านหลังตอนนี้ไม่กลิ้งเป็นลูกขนุน นั่นเพราะ รหัส 4 S  หมายถึง การขับเคลื่อน 4 ล้อ

เราต่อด้วยการสลาลอม ซ้ายขวา ยาวๆ แม้กระทั่งในทางโค้ง มันน่าประทับใจที่รถร่างยาวสามารถเชื่องได้ดั่งใจ เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่ระบบช่วงล่างถุงลมแบบ  Three Chamber suspension  ที่ช่วยให้ตอบสนองของรถดีเดินตัว แม้ในรอบแรกนี้เราจะวิ่งในโหมดคอมฟอร์ท รวมถึงการที่ผมหักเลี้ยวเปลี่ยนเลนได้เร็วมาจากระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง ทำให้การตอบสนองค่อนข้างว่องไว

รอบที่ 2 ทางครูฝึกใส่โหมด  Sport Plus   ให้ได้ขับเครื่องและเกียร์ตอบสนองไวขึ้นอย่างชัดเจน มีเสียงปุ้งปั้ง แบ๊คไฟร์ออกท่อไอเสียได้เร้าอารมณ์ในยามขับขี่ แต่นั่นไม่เด่นเท่าช่วงล่างที่ย่อตัวลงในโหมดนี้ 20 มม. ในแง่ตัวเลขอาจจะต่ำลงไม่มากมายก็จริง แต่เมื่อขับขี่คุณรู้ได้ถึงความแตกต่าง ตัวรถหน้าจิกมาก โดยเฉพาะยามเข้าโค้งหรือในสถานีสลาลอม แถมด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำให้ไม่มีคำว่าหลุดโค้ง หรือควบคุมไม่ได้

ยิ่งกว่านั้นชุดเกียร์ในโหมดนี้ลาดเป็นกรด มันรู้ว่าคุณต้องการอะไร เช่น คุณเบรกอย่างรุนแรงเกียร์จะเปลี่ยนลงมารอรอบ พร้อมใช้ทันที คุณไม่ต้องจัดการอะไร ระบบจะจัดการให้หมดแทบทุกอย่าง มันแทบจะอ่านใจคุณได้ด้วยซ้ำไป

 

Porsche  Panamera 4 S แซลลูนสมบูรณ์แบบ ถ้าพร้อมจ่าย 13.5 ล้านบาท

ผมลงจาก Porsche Panamera  4S   พร้อมด้วยรอยยิ้มมุมปาก นี่เป็นแซลลุนหรูที่ผมกล้าพูดว่าเป็นรถที่ดีรุ่นหนึ่งของ  Porsche   ตั้งแต่ขับมา มันเป็นรถที่ใช้งานได้จริง พร้อมซิ่งเร่งเร้าใจ และให้ความภูมิฐานรวมถึงภรรยาและครอบครัวจะรักมันด้วย 

ไม่แปลกที่คุณไม่เห็นผมติดอะไรในรถคันนี้เลย ถามว่ามันสมบุรณ์แบบหรือไม่ ในมุมมองตอนนี้เท่าที่ได้ขับมันในสนามทดสอบ คือใช่…. มันสมบูรณ์แบบ แต่ความลงตัวระดับนี้ก็ต้องแลกมาด้วยราคาแสนแพง เพราะ   Porsche  Panamera 4 S   ขายราคาเริ่มต้นที่ 13.5 ล้านบาท เป็นค่าตัว

มันไม่น่าแปลกใจเท่าไรนักที่ความสมบูรณ์แบบครบครันขนาดนี้มากพอๆ กับซื้อคฤหาสน์เคลื่อนที่ 1หลัง แต่ด้วยความเป้นที่สุดรถแซลลูนที่พร้อมสรรพทุกด้าน ถ้าวันหนึ่งมีงบประมาณมากพอในชีวิต คุณก็คงอยากเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง

Porsche Panamera 4S  เป็นสุดยอดแซลลูนที่ตอบโจทย์ได้อย่างไร้ที่ติ ถ้าคุณมีงบประมาณมากพอที่จะจ่ายซื้อความต้องการของตัวเอง 13.5 ล้านบาท มันไม่ใช่เงินที่น้อยสำหรับคนทั่วไป แต่ถ้าคุณประสบความสำเร็จในชีวิต รางวัลเพื่อตัวเองและครอบครัว คือ  Porsche  Panamera 4S  ที่พร้อมทุกการใช้งาน

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ ปอร์เช่ ประเทศไทย ที่เชิญร่วมกิจกรรม ทดสอบ   Porsche Panamera 4S  มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”187″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″] แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่