นับตั้งแต่ที่ Porsche 918 Spyder ได้ครบและจบการผลิตไปเมื่อปี 2015 หลังจากนั้นทางค่ายก็แทบจะไม่มีการประกาศความเคลื่อนไหวในการทำยนตรกรรมระดับนี้ออกมาอีกเลย จนกระทั่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง…

ตลอดระยะเวลาเกือบทศวรรษที่ผ่านมา Porsche ได้มีการทำรถยนต์ระดับ “ซุปเปอร์คาร์” หรือ “ไฮเปอร์คาร์” ออกมาหลักๆเพียงแค่ 3 รุ่นเท่านั้น นั่นคือ Porsche 959 (ผลิตระหว่างปี 1986-1993), Porsche Carrera GT (ผลิตระหว่างปี 2004-2006), และคันสุดท้ายคือ Porsche 918 Spyder (ผลิตระหว่างปี 2013-2015) ซึ่งแต่ละคันล้วนมาพร้อมกับเทคโนยีขั้นสุดของยุค และแสดงถึงทิศทางขั้นต่อไปในอนาคตของค่ายทั้งสิ้น

ดังนั้น ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดโดยผู้บริหารสูงสุดของ Porsche อย่าง Oliver Blume กับสื่อฯ Car Magazine จึงระบุว่า “รถไฮเปอร์คาร์คือส่วนหนึ่งในแผนงานของ Porsche เสมอมา”, “Porsche ประสบความสำเร็จกับรถยนต์ประเภทไฮเปอร์คาร์ที่แสดงถึงความเป็นไปได้, แสดงถึงเทคโนโลยีแห่งอนาคต, และเทคโนโลยีขั้นสุดของตัวมันเอง” และรถคันใหม่จะถูกเปิดตัวก็ต่อเมื่อ “มันควรแก่เวลา” แล้วเท่านั้น

และถึงแม้จะเป็นการระบุแบบอ้อมๆ แต่ Oliver Blume ก็ให้การยืนยันว่า รถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ของแบรนด์ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่นี้ “ก่อนถึงปี 2025, เราจะยังไม่ทำรถไฮเปอร์คาร์, แต่หลังจากนั้น, มันก็อาจเกิดขึ้นได้”

เนื่องจากในตอนนี้ทางค่ายยังมีความต้องการที่จะเน้นหนักในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆที่เตรียมเปิดตัวในช่วง 3 ปี นับจากนี้ก่อน ซึ่งมีทั้ง รถยนต์ในตระกูลสปอร์ตคาร์อย่าง 718 (Cayman/Boxster) และเอสยูวีอย่าง Macan รวมถึงพี่ใหญ่กว่า Cayenne ที่ยังไม่มีชื่อ และคาดว่าจะถูกเปิดตัวภายในอีกไม่กี่ปีนับจากนี้เช่นกัน

แน่นอน เนื่องจากกำหนดการเผยโฉมรถไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าว ยังต้องใช้เวลาอีกราวๆ 3 ปีหลังจากนี้ (เป็นอย่างน้อย) จึงทำให้ผู้บริหารยังไม่สามารถเปิดเผยทิศทางการพัฒนา หรือสมรรถนะของตัวรถออกมาให้เราได้ไล่เรียง และแน่นอนว่าก็ยังไม่มีสื่อฯสามารถคาดคะเนมันได้เช่นกัน

แต่เมื่อมองจากทิศทางการพัฒนารถยนต์โมเดลต่างๆหลังจากนี้ อย่างที่เราได้ระบุไว้ในข้างต้น บวกกับเป้าหมายการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้เป็นสัดส่วน 80% ของตนเองในปี 2030 จึงมีความเป็นไปได้สูงมากว่าเจ้าไฮเปอร์คาร์คันดังกล่าว จะเป็นรถยนต์สมรรถนะสูงพลังไฟฟ้า 100% ส่วนจะมีพละกำลังสูงสุดระดับพันม้าเลยหรือไม่ ก็ยังต้องรออัพเดทกันต่อไปอีกพักใหญ่

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่