อาจจะจริงอยู่ว่า Porsche Cayenne ถือเป็นรถเอสยูวีรุ่นใหญ่สุดที่ทางค่ายมี แต่นั่นยังไม่ใหญ่พอที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ และทางค่ายก็ได้เตรียมตอบรับความต้องการของลูกค้านั้นเอาไว้แล้ว ด้วยการเริ่มพัฒนาเอสยูวีรุ่นใหญ่กว่าออกมา

Porsche-Cayenne_Turbo_S-2016-1600-01

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการให้ข้อมูลยืนยันเองโดยตรงของ Oliver Blume ผู้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของ Porsche กับสื่อ Autocar ว่าตลอดช่วงระยะเวลากว่า 3 ปี ที่ผ่านมา บริษัทได้มีการพัฒนาโปรเจ็กท์รถเอสยูวีไฟฟ้า 7 ที่นั่ง รุ่นใหม่กันอยู่ภายใต้ชื่อโปรเจ็กท์ว่า “K1”

โดยแม้จะไม่มีการอธิบายถึงรายละเอียดของตัวรถมากเท่าไหร่นัก แต่ทางสื่อต้นทางก็ระบุว่า ด้วยขนาดตัวรถที่ถูกบ่งบอกไว้อย่างชัดเจน ว่าจะเป็นรถเอสยูวี 7 ที่นั่ง จึงทำให้ตำแหน่งทางการตลาดของมัน จะถูกวางเอาไว้เหนือกว่า Cayenne และอาจมีราคาสูงกว่า Cayenne ตัวท็อปรุ่น Turbo GT ขึ้นไปอีก ซึ่งแต่เดิมตัวรถรุ่นนี้ก็มีราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราด้วยตัวเลขสูงถึง 19,900,000 บาท เข้าไปแล้ว

2018-porsche-cayenne-leaked-official-image (3)

แต่ถึงแม้มันจะเป็นรถยนต์แบบเอสยูวี 7 ที่นั่ง ซึ่งคาดว่าจะมีความยาวตัวถังไม่น้อยกว่า 5 เมตร แต่ด้วยความเป็น Porsche จึงทำให้สื่อต้นทางมองว่า ตัวรถรุ่นนี้จะยังคงมาพร้อมกับงานออกแบบที่เน้นความโฉบเฉี่ยว และปราดเปรียวตามฉบับของค่ายเช่นเดิม เว้นเพียงแค่ช่วงท้ายรถที่จะเป็นแบบ “ลิฟท์แบ็ก” ตามฉบับรถที่ต้องเน้นในเรื่องของพื้นที่ภายในห้องโดยสารมากขึ้น ก็เท่านั้น

ขณะเดียวกัน ในส่วนแพลตฟอร์มโครงสร้างตัวรถ ก็คาดว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม “Premium Platform Electric (PPE)” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มของทาง Porshce เอง ไม่ได้เป็นแพลตฟอร์ม Scalable Systems Platform ของบริษัทแม่อย่าง Volkswagen แต่อย่างใดเหมือนอย่างที่เคยถูกกำหนดไว้ในตอนแรก เพราะแพลตฟอร์มหลังนั้นมีปัญหาทางเทคนิคทำให้เกิดการพัฒนาที่ล่าช้าเกินไป

ส่วนแบตเตอรี่เอง ก็คาดว่าจะเป็นแบบที่สามารถรองรับแรงดันไฟได้มากถึง 920 โวลท์ เพื่อให้มันสามารถร่นระยะเวลาในการชาร์จไฟได้ดียิ่งขึ้น โดยคาดว่าตัวแบตฯจะสามารถจุไฟได้ไม่น้อยกว่า 100 kWh และรองรับระยะทางในการใช้งานได้ไม่น้อยกว่า 700 กิโลเมตร/ชาร์จ

2018-porsche-cayenne-leaked-official-image (2)

ด้านกำหนดการเปิดตัวของว่าที่รถเอสยูวีเรือธงคันใหม่ของ Porsche ก็คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2026 เพื่อขายจริงในปี 2027 และนั่นจะทำให้มันกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ลำดับที่ 5 ของแบรนด์ ต่อจาก Porsche Taycan และ Porsche Macan ที่จะมีร่างไฟฟ้าเปิดตัวออกมาในปีหน้า ตามด้วยสองแฝด Porsche Boxster และ Porsche Cayman ที่จะมีร่างไฟฟ้าเปิดตัวออกมาในปี 2025

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่