เมื่อพูดถึงวอลโว่ หลายคน คงจะนึกถึงแบรนด์รถยนต์สายแรงในนาม Polestar แบรนด์สมรรถนะ คู่บุญ วอลโว่ที่อยู่มายาวนาน จนเป็นที่รู้จักกันทั่ว

ในระยะหลัง Polestar ขึ้นมาผงาด ในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าที่มีสมรรถนะตอบโจทย์ และมีดีไซน์ที่ต่างจากความเป็น วอลโว่ในทุนเดิม แต่ข่าวล่าสุดทำเอาหลายคนช๊อคเหมือนกัน กับการตัดสินใจดังกล่าว

ความสัมพันธ์วอลโว่ และดาวแรง Polestar มีขึ้นในปี 2015 เมื่อทางวอลโว่ เข้าซื้อกิจการของบริษัท จนในปี 2017 Polestar วางหมากตัวเองเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Start UP ที่เริ่มเข้ามาขายในหลายประเทศ รวมถึง แนวโน้มการมาไทย ก็ค่อนข้างสูงด้วย

การประกาศ แยกทางจาก Polestar และ วอลโว่ เผยออกมาล่าสุด ทำให้หลายคนตกใจ โดยวอลโว่ เตรียมจะขายหุ้น 48% ที่ถือในแบรนด์ ไปให้กับทางบริษัทแม่ Geely แต่ยังคงร่วมมือกันในฐานคู่ค้า บริษัทวิจัยและพัฒนา การผลิต การบริการหลังการขาย ต่อไป

โดยทางบริษัท Geely Holding Sweden จะมาเป็นผู้รับช่วงในฐานะผู้ลงทุนรายใหม่ ให้กับทาง Polestar

เบื้องต้น Polestar มีการแถลงแผนงานใหม่ เมื่อเดืน พฤศจิกายน 2023 ในการปรับการทำงานและค่าใช้จ่าย จนคาดว่าจะมีกำไร ภายในปี 2015

ทางด้านนาย Thomas Ingenlath, Polestar CEO, กล่าวว่า เราค่อนข้างจะได้รับความสนใจอย่างมาก ในการพัฒนารถที่มีสมรรถนะอย่างครบครัน โดยทางบริษัท ได้รับความสนใจใน Polestar 3 และ Polestar 4 ทั้งใน จีน ยุโรป และออสเตรเลีย

สำหรับ Polestar เคยถูกสอบถาม จากนักข่าวไทย ในการแถลงข่าวของวอลโว่ เมื่อเร็วๆ นี้ และ ชี้ว่า สอง บริษัทไม่เกี่ยวข้องกัน ทั้งนี้ ทาง Polestar เคยถูกพบเห็นว่ามีการทดสอบรถในไทย คาดว่า น่าจะมาในนามของ Geely ที่มีกระแสว่าจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: