พูดถึงยางรถยนต์ ไม่มีใครไม่รู้จัก Pirelli ในฐานะ ยางรถยนต์สมรรถนะสูงที่ฝากผลงานมาแล้วในสนามแข่ง ที่ผ่านมาแบรนด์นี้เปิดตลาดในไทยมายาวนาน และ ตระกูลยอดนิยม ที่คนส่วนใหญ่มองหา ก็คือ Cinturato นั่นเอง

Pirelli cinturato Rosso test

ตระกูลยาง Cinturato เพิ่งจะต้อนรับน้องใหม่ Pirelli Cinturato Rosso ที่เกิดมาเอาใจคอยางที่มองหายางรถยนต์ราคาเหมาะสม มีสมรรถนะที่ดี เป้าหมายของ ทางพิเรลลี่นั้น ต้องการ นำเสนอให้ครอบคลุม สาม ตระกูลบที่ขายในปัจจุบัน ได้แก่ Cinturato P7, Evo , Dragon Sport รวมถึง ถึงข้ามไปยัง กลุ่ม Scorpion หรืออาจจะกล่าวว่าเป็นยางครอบจักรวางรุ่นใหม่ ก็พอจะว่าได้

การพัฒนาชุดยางรุ่นนี้ มุ่งเน้น ประสิทธิภาพการควบคุม ทั้งในถนนเปียก และถนนแห้ง ตลอดจนเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรก หรือ หลักๆ มุ่งเน้นในเรื่อการควบคุมรถให้อยู่หมัด ในราคาไม่แพงจนเกินงาม เดี๋ยวแม่บ้านจะมองฆ้อนหันขวับเอา

ตัวยางมีการพัฒนาช่วงไหล่ยางให้กว้างขึ้น ทำให้มีพื้นที่สัมผัสมากขึ้นราวๆ 6% โดยเฉพาะ เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่น P1 เดิม โดยช่วงแก่มยางจะเพิ่มประสิทธิภาพ เมื่อได้รับแรงกดในขณะเบรก ทำให้ระยะเบรกสั้นลงราวๆ 8% และ ตอบสนองต่อการหยุดเร็วขึ้น 12%

Pirelli cinturato Rosso test

ในแง่การขับขี่ควบคุม จุดเด่นของยางรุ่นนี้คือยังคงความเป็นยางที่ให้การควบคุมมั่นใจ ในทุกสภาวะการขับขี่ ทางพิเรลลี่ออกแบบดอกยางให้มีความหลากหลาย

เริ่มจากการออกแบบร่องรีดน้ำบริเวณหน้ายางส่วนกลาง มีน่องยางขนาดเล็ก เพื่อลดระดับแรงกดที่หน้ายาง และ ในส่วนของดอกยางช่วงไหล่ยางจะมีร่องระบายน้ำขนาดใหญ่ ทำให้รีดน้ำได้เร็ว

รวมถึง ยังจัดวางแบบไล่ระดับในแต่ละส่วน เพื่อลดเสียงรบกวนในระหว่างการขับขี่ ด้วย

ลองจริงในสนาม

วันนี้เรามาอยู่ที่สนามพีระเซอร์กิต เพื่อลองยางใหม่ค่ายนี้ โดยมี 3 สถานีสำคัญ ได้แก่ สลาลอม ทางโค้ง การเปลี่ยนเลน และ ทดสอบ การเบรกทั้งเปียกและแห้ง

Pirelli cinturato Rosso test

เพื่อความชัดเจนทาง Pirelli จัดยางรุ่น Cinturato P1 มาให้เปรียบเทียบกับน้องใหม่ตัว Rosso ซึ่งทางค่ายมั่นใจว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมอีกพอตัว โดยเราขับยางเก่าก่อน แล้ว มาขึ้นยางใหมใ่ โดย รถทดสอบ คือ Toyota Camry เก่งกลาง ยอดนิยมของคนไทย

ในสถานีแรก เป็นเรื่องการควบคุม โดยมีทั้ง ทางโค้ง และการสลาลอม เทียบกับยางเดิม ยางรุ่นใหม่ดูจะมีคยวามมั้นใจมากกว่า เวลาเราหักเลี้ยว ต้องบังคับควบคุม ด้วยส่วนสำคัญมาจากการออกแบบพื้นที่ไหล่ยางขนาดใหญ่ ซึ่งเวลาเราบังคับพวงมาลัย ยางจะถูกกดไปยังขอบนอกในด้านต่างๆ ทำให้การโคลงตัวของรถน้อยลง มันดูมั่นใจมากขึ้น อย่างชัดเจน

Pirelli cinturato Rosso test

ยิ่งในยางเข้าโค้ง ในความเร็ว 70-80 ก.ม./ช.ม. ค่อนข้างชัดเจน เทียบกับบางในกลุมระดับราคาใกล้เคัยงกันที่ผมเคยสัมผัสมา ยางชุดนี้ค่อนข้างจะให้ความมั่นใจมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ในช่วงทางตรงสั้นๆ ในสนาม ลองพยายามจับเรื่องเสียงรบกวน จริงๆ ไม่ต่างกันมาก เท่าไรนัก แต่ถ้าเทียบยางในกลุ่มกลางๆ หรือ ที่เราเรียกว่ายาง touring จะค่อนข้างทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดเจน

ปกติยางกลุ่มนี้เสียงจะกลางๆ ไม่ดังมาก และ ไม่ถึงกับเบา ยางชุดนี้ค่อนข้างไปทางเบา ด้วยคุณสมบัติของการออกแบบดอกยางไล่ระดับ ทำให้การเก็บเสียงค่อนข้างไปทางเบาสักหน่อย อาจยังสู้ยางนุ่มเงียบตัวจริงไม่ได้ แต่ก็ถือว่าน่าพอใจอย่างมากในระดับหนึ่ง

ส่วนสถานีสุดท้าย เป็นเรื่องของการเบรก , โดยเฉพาะที่ทาง พิเรลลี่พูดย้ำนักย้ำหนา น่าจะเป็นเรื่องการเบรกในทางเปียก ซึ่งมักถูกใช้เป็นจุดตัดสินของประสิทธิภาพยาง

อย่างที่เรากล่าวเรื่องคุณสมบัติยางในด้านต่างๆ ทั้งลายดอกยาง , การจัดวางดอกยาง คุณสมบัติของ Pirelli Cinturato rosso ออกแบบมาเน้นในเรื่องของความสามารถในการขับขี่ อย่างถึงที่สุด

ในทางเปียกส่วนสำคัญสุดคือการรีดน้ำ ด้วยรูปร่องยางที่หลากหลาย ทำให้เวลาน้ำเจิ่งนอง อย่างช่วงฝนตกจะสามารถรัดน้ำได้ดี และทำให้หน้ายางสัมผัสพื้นถนน ในระหว่างการขับขี่ได้ตามอย่างเต็มที่

การพิสูจน์เรื่องนี้ทางแบรนด์ เลือกเอา โค้ง 100R เพื่อใช้ในการเบรกทางเปียก โดยในระหว่างเราเข้าโค้งจะต้องเบรกอย่างรุนแรง ราวกับมีอะไรตัดหน้า

เมื่อเบรกบนพื้นเปียกอย่างรุ่นแรง เราพบว่า ยาง Pirelli cinturato Rosso ให้ความมั้นใจดีกว่า ยางติดรถด้วยซ้ำ

ผลปรากฏว่า ยางรุ่นเดิม ว่าค่อนข้างมั่นใจกว่ายางทั่วไปแล้ว Pirelli Rosso ยิ่งสร้างความมั่นใจมากกว่า ตอนเบรกในช่วงถนนเปียก แม้จะบิดหักพวงมาลัย เพื่อบังคับทิศทาง ก็รู้สึกได้ว่ารถยังยิ่งและมั่นใจ

ความแข็งแรงของแก้มยาง และไหล่ยางทำให้ ไม่น่ากลัว หรืออาจจะทำให้รถเสียอาการ แม้ว่า รถที่ใช้อาจจะมีประสิทธิภาพมาก แต่มันก้มาพร้อมแก้มยางค่อนข้างสูงพอตัว ก็ยังทำได้อย่างมั่นใจ

ภาพรวม Pirelli Cinturato Rosso เป็นยางที่ออกแบบมาสำหรับสายชิลที่ต้องการความมั้นใจ เน้นความครอบคลุมในการใช้ คุมค่าน่าคบหา และมีขนาดที่หลากหลาย ความดีความชอบของยางรุ่นนี้อยู่ทีการควบคุมในทุกสถานการณ์ในการขับขี่ จนกล้าพูดว่าสายขับตัวจริงไม่ควรพลาดครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่