สองปีที่ผ่านมา นับเป็นปีที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้ามาแรง โดยเฉพาะปีที่ผ่านมาเพื่อให้ทัน EV 3.0 ทำให้มีการส่งมอบ และเติบโตมากเป็นประวัติการณ์

กระแสความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าอาจทำให้หลายคนสนใจ แแต่ปีนี้ จะเป็นปีที่ผู้ผลิตกระบะ เกือบทุกราย จะเปิดตัว รถรุ่นใหม่ ออกมาสู้ศึกความต้องการอีวี ที่กำลังได้รับความนิยม

ล่วงหน้าไป 2 ค่าย ปีที่แล้ว

กระแสกระบะตลาดเดือด เริ่มจาก ค่ายรถยนต์ สองค่าย ยอดนิยมติดใจคนไทย เปิดตัวรถรุ่นใหม่ เอาใจสาวกกันไปก่อนหน้านี้

ค่ายแรก ก็ไม่ใช่อื่นไกล มิตซูบิชิ มาตามนัด หลังลั่นว่าจะเปิดตัวกระบะในช่วงไตรมาส 3 และ ในที่สุดพวกเขาก้มาเปิดตัว All New Mitsubishi Triton ใหม่ จริงๆ

การเปิดตัวกระบะใหม่ มิตซูบิชิ ไม่ใช่เพีย งการนำเสนอ รถรุ่นใหม่เท่านั้น ยังตอบโจทย์ดีขึ้นในทุกด้าน โดยเฉพาะ การนำเสนอ เครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดขนาด 2.4 ลิตร 4N16 ที่มีการปรับปรุง ให้รองรับมาตรฐานยูโร 5 รวมถึง มิตซูบิชิ กลายเป็น ค่ายที่ 2 ที่ก้าวขึ้นแท่น กระบะ 200 ม้า ต่อจากโตโยต้า จนหลายคนเฝ้ารอ การเปิดตัว รถรุ่นนี้ตอบตลาดชาวไทย

ทางด้านอีซูซุ เป็นอีกค่าย ที่ก้าวเข้ามาจุดชนวนองศาเดือด ด้วยการปรับโฉม Isuzu D-max ล่วงหน้าไปเรียบร้อยแล้ว

แมเทางฝั่งอีซูซู ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับหน้าตา อัพออพชั่นเพิ่มเติม ตามสไตล์ๆ ไม่ได้ มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร ตามที่มีกระแสข่าวออกมา

แต่เมื่อแบรนดืใหญ่ ระดับต้นๆ อย่าง อีซูซุ ขยับ มันทำให้ตลาด ก็ต้องขยับตาม

โตโยต้า จ่อปรับรับ ยูโร 5

ทางด้านโตโยต้า คาดว่าจะเป็นแบรนด์แรก ที่เข้ามาปรับ กระบะวางขาย และน่าจะเกิดขึ้นใสอีกไม่ช้านี้

การปรับปรุง กระบะ รีโว่ ครั้งนี้ น่าจะเป็น ครั้งสุดท้าย ก่อนส่งไม้ ให้กับการเปลี่ยนรุ่นในการปรับครั้งต่อไป โดยจุดหลัก ที่จะมีการปรับ คงเป็นการเติม ระบบกรองไอเสีย และ อาจจะมีการปรับปรุงในส่วนของหัวฉีด รวมถึง ปรับจูนเครื่องยนต์เพื่อให้รองรับ มาตรฐานไอเสียยูโร 5

ที่มีการบังคับใช้มา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา น่าจะเป็นจุดสำคัญ ของการปรับครั้งนี้ในทุกไลน์อัพ รีโว่ ทั้ง 2.4 และ 2.8 ลิตร โดยจะต้อง เพิ่มตัวกรองเขม่าไอเสีย ในระบบระบายไอเสีย

ไม่เพียงเท่านี้ จากการโชว์รถ Toyota Hilux GR Sport เมื่อปลายปีที่แล้ว ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก็สร้างความเป็นไปได้สูงว่า รถรุ่นนี้จะมาขายในไทย และจะเป็นการส่งท้ายของรุ่น GR sport ร่างเต็ม เปิดวอร์ กับทางฟอร์ด ในฐานะ คู่แข่ง Ford Ranger Raptor

Ford ปรับเครื่อง และ เพิ่ม V6 ดีเซล

ทางด้านค่าย รถกระบะเบอร์ 3 ในเวลานี้ อย่างฟอร์ด ก็ไม่น้อยหน้า ในการปรับเครื่องยนต์ให้พร้อมสำหรับการใช้งานน้ำมันยูโรป ซึ่งน่าจะเป็นสิง่ที่ทุกค่ายต้องทำแล้ว

ทางฟอร์ด ยังยืนยันในการเปิดตัวเครื่องยนต์ V6 ดีเซลลงตลาดประเทศไทย เบื้องต้น มีรายงานว่าจะขายเพียงใน Ford Ranger Wildtrak เท่านั้น แต่ยังไม่มีใครทราบข้อมูล ว่าการเปิดตัวครั้งนี้ จะเป็นการตัดเครื่องเทอร์โบคู่ออกไป ยกระดับ Wldtrak หรือเป็นการ เอา เทอร์โบคู่ไปโยนไว้ในรุ่นอื่นหรือไม่

ที่แน่ๆ การเปิดตัว เครื่องยนต์ V6 จะทำให้ฟอร์ด กลายเป็นผู้นำกระบะในด้านพลังขับทันที เครื่องยนต์ V6 ดีเซล เทอร์โบเดี่ยวนี้ มีกำลังขับ 250 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร ยังขับผ่านชุดเกียร์ 10 สปีด

และจะเป็นเครื่องยนต์แรกในรอบ 10 ปีที่ มีการขยายขนาด หละังจากมาเทรนด์ลดขนาดทั้งตลาด มาตลอดทศวรรษ

Nissan Navara จ่อ ปรับโฉม ทิ้งทวน

ทางด้าน นิสสัน มีรายงานจากสื่อออสเตรีลย ว่ามันจะมีการปรับโฉมภายในปีนี้ คาดว่าจะได้เห็นในราวๆ ช่วงไตรมาส 3 โดยประมาณ

ที่จริง ก็เรียกว่า เป็นไปตามกรอบเวลา สมควรสำหรับ กระบะคันนี้ ที่มีการเปิดตัวในปี 2020 เป็นต้นมา และ ที่ผ่านมา นิสสัน ก็พยายามหาทางรุกไล่คู่แข่ง ด้วยโปรโมชั่น ซึ่งน่าจะถึงจุดเพดาน ที่ต้องปรับออพชั่นอีกครั้ง

แม้ว่า เราจะยังไม่ทราบว่า ทางนิสสัน จะเดินเกม ปรับกระบะพวกเขาอย่างไร แต่แน่นอนว่า ข้อหนึ่งคือ ต้องมีการปรับ งานออกแบบตัวรถ ซึ่งมีกระแส ลือกันเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ว่า อาจจะเป็นการปรับรถ ให้เหมือนกับ Nissan Frontier

เครื่องยนต์ YS 23 ก็คาดว่าจะได้ไปต่อ เนื่องจาก เป็นเครื่องยนต์ที่มีการพัมนาในยุโรป และมีการยืนยัน ว่าจะไม่ทิ้งมันไป ตามกระแสข่าว ลือง่า จะไม่ขาย นิสสัน เทอร์ร่า ที่ออกมา มเื่อช่วงท้ายปี 2566

BT-50 จ่อ ฮึดสู้

ทางด้าน กระบะจากญี่ปุ่น Mazda BT-50 แม้ว่า หลายคนจะมองว่า ไม่น่ากลับมาทำตลาดแล้ว แต่ มีรายงานที่เชื่อถือได้ ยืนยันว่าทางมาสด้า จะยังสู้ศึกกระบะในแบบของพวกเขาต่อไป

มาสด้า BT-50 เปิดตัวตอนปี 2020 และ ในปีนี้ ก็ถึงเวลาสมควร ที่มันจะปรับโฉม หลังจากจำหน่าย มานาน และที่จริง ทางมาสด้า ได้ขายรถรุ่นเดิม หมดสต๊อกไปตั้งแต่ช่วง กลางปี 2023 แล้ว เหลือเพียง สต๊อคดีลเลอร์ ที่มีคงอยู่บ้างในบางแห่งเท่านั้น

ในแง่ข้อมูลตัวรถ ยังไม่มีใครทราบอย่างเป็นทางการ ว่ามันจะออกมาหน้าตาแบบใด เนื่องจาก มาสด้าปรับโฉมเล็ก ในกลุ่มเก๋ง และ ตระกูล CX ก็ไม่ได้ปรับงานออกแบบไปมากมายนัก

ความเป็นไปได้สำคัญ คืออาจจะมีการปรับงานออกแบบไฟท้ายใหม่ ซึ่งมีกระแสข่าวลือว่าที่รุ่นเดิมทำแล้ว ครึ่งๆ กลางๆ เนื่องจากเจอสถานการณ์โควิด เล่นงานเข้าให้

ส่วนทางด้านเครื่องยนต์ ยังคงจะเป็นเครื่องยนต์ 1.9 และ 3.0 ลิตร ทีผลิตโดย อีซูซุเดิม เรื่องงานวิศวกรรมมีความเป็นไปได้ว่า ทางมาสด้า อาจจะอยากปรับปรุงช่วงล่าง หรือ ระบบกันสะเทือน ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ มายาวนาน ให้ตรงโจทย์กับลูกค้ามากขึ้น

ส่วนมันจะออกมาเมื่อไร น่าจะได้เห็นในราวๆ ครึ่งหลังของปีนี้

Great Wall พร้อมบุก กระบะ

ตลอดกระบะ ปีนี้ จะคึกคักขึ้น ด้วยค่ายใหม่จากเมืองจีน ในนาม Great Wall Motor ที่มีแนวโน้ม จะเปิดตัวขายในปีนี้ หลังจากมีคนพบ วิ่งทดสอบ แล้ว

Generated by pixel @ 2023-05-29T09:37:52.013530

รถคันนั้น ก็น่าจะเป็น GWM Poer ที่ทาง GWM ภาคภูมิใจ เริ่มวางจำหน่ายไปแล้ว ในประเทศ ออสเตรเลีย

เครื่องยนต์ ในกระบคันนี้มีพลังขับสุงสุด 163 แรงม้า ให้แรงบิด 400 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์ออโต้จาก ZF transmission 8 สปีด

แม้ว่ากำลังขับมันจะไม่ได้มากมายเท่าไรนัก เมื่อเปรียบเทียบกับ คู่แข่งในตลาดมากมายกระบะ แต่ ทาง GWM ก็ดูจะมีแนวทางในกาทำตลาดชัดเจน ในการเป็นกระบะทางเลือก สำหรับลูกค้าชาวไทย

อย่างไรก็ดี ก้มีความเป็นไปได้ ที่ทาง GWM อาจหนีตาย โดยหันไปใช้เครื่องยนต์เบนซิน เน้นตลาดลูกค้ากลุ่มพรีเมี่ยม ระดับไฮเอนด์ หลังจากกรุยทางด้วย Tank มาแล้ว ซึ่งก็เป็นแนวโน้มที่มีความเป็นไปได้พอๆ กัน

การเปิดตัว คาดว่าจะอยุ่ราวๆช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้

ในภาพรวมปีนี้ จึงเป็นปีที่ค่ายกระบะ มีการเปิดตัว ปรับโอมมากทีุ่สดปีหนึ่ง ด้วยข้อสำคัญ คือ กระบะ เป็นรถยนต์ที่ยังได้รับความนิยมจากคนไทย ซื้อง่ายขายคล่อง และยังมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง

ทั้งหมดที่เราพูดมา มันจะเกิดขึ้นใปนี 2024 นี้ อย่างแน่นอนครับ

เรื่อง โดย ณัฐพิพัฒน์ วรโชติโกศล

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่