หลังประสบความสำเร็จกับการขยายฐานลูกค้าในไทย ด้วย Peugeot 2008 ไปเมื่อปีก่อน ล่าสุด ทาง บริษัท เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ก็ได้มีการประกาศเพิ่มเติมอีกว่า ในเร็วๆนี้พวกเขาก็เตรียมที่จะทำตลาดร่างไฟฟ้าล้วน “Peugeot e-2008” เสริมทัพในบ้านเราอีกด้วย

Peugeot e-2008 คือรถที่ถูกสร้างบนพื้นฐานเดียวกันกับ Peugeot 2008 แบบคลานตามกันมาตั้งแต่แรกเริ่ม ดังนั้น หากมองโดยผิวเผินมันจึงแทบไม่ได้มีหน้าตาที่หนีกันไปมากเท่าไหร่นัก ทั้งในส่วนของไฟหน้าพร้อมแถบไฟ DRL แบบกรงเล็บสิงโต, เส้นสายงานออกแบบที่กันชนหน้า, ข้างลำตัวรถ, และท้ายรถเกือบทั้งหมด ไปจนถึงลวดลายชุดล้อ

โดยจะมีก็แค่เพียงกระจังหน้าเท่านั้น ที่ถูกเปลี่ยนใหม่เป็นแบบปิดทึบ ตามฉบับของรถที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า 100% และชุดกันชนท้ายที่เว้นกรอบสำหรับปลายท่อไอเสียอีกต่อไป

แม้แต่งานออกแบบภายในเอง ก็ยังแทบไม่หนีกันเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาของพวงมาลัย ชุดจอแสดงผลมาตรวัดแบบ Full-Digital TFT, งานออกแบบแผงคอนโซล ลามลงมาจนถึงแผงปุ่มกด และคอนโซลเกียร์ตรงกลาง

เว้นเพียงจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์พร้อมระบบทัชสกรีนตรงกลาง ที่เปลี่ยนจากขนาด 7 นิ้ว เป็น ขนาด 10 นิ้ว โดยที่ฟังก์ชั่นและลูกเล่นต่างๆภายในก็ยังคงเหมือนเดิมทั้งหมด รวมถึงระบบซอฟท์แวร์อัจฉริยะ i-Cockpit 3D

จุดแตกต่างที่แท้จริง ของเจ้ารถครอสโอเวอร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ เมื่อเทียบกับร่างต้น ก็คือการที่มันมาพร้อมกับแบตเตอรี่แพ็คขนาด 50 kWh ที่มีไว้เพื่อส่งกำลังให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวสำหรับขับเคลื่อนล้อหน้า ด้วยแรงม้าสูงสุด 136 HP

และเจ้าแบตเตอรี่ที่ว่านี้ ก็จะรองรับความแรงไฟในการชาร์จสูงสุด 100 kW ซึ่งทำให้มันสามารถชาร์จไฟจาก 0-80% ได้ภายในเวลาเพียง 30 นาที ขณะที่ระยะทางในการวิ่งสูงสุด ก็มีการเคลมไว้มากถึง 310 กิโลเมตร/ชาร์จ

ทั้งนี้ ในการประกาศข้อมูลของทาง บริษัท เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ผู้บริหารยังไม่ได้มีการเปิดเผยว่าพวกเขาจะวางขายเจ้า Peugeot e-2008 ด้วยราคาเท่าใด แต่เมื่อดูจากส่วนต่างราคาของมันเมื่อเทียบกับร่างต้นรหัส 2008 ซึ่งอยู่ในช่วงราวๆ 400,000 บาท แล้ว จึงทำให้ราคาของมันในไทย อาจอยู่ที่ราวๆ 1.5-1.6 ล้านบาท เท่านั้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่