จากความสำเร็จของ Taycan ที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้า จนกลายเป็นรถ Porsche ที่ขายดีที่สุด ทำให้ดูเหมือนว่า ในตอนนี้ พวกเขาเตรียมที่จะทำรถลิฟท์แบ็คไฟฟ้าออกมาอีกหนึ่งรุ่น เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการความโอ่อ่ามากกว่า ภายใต้ชื่อ Panamera EV

Porsche-Panamera_Executive-2017-1600-02

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากสื่อในยุโรป Autocar ที่ได้ระบุว่า ในขณะนี้ ทาง Porsche กำลังเดินหน้าทดสอบและพัฒนาตัวรถ Panamera รุ่นใหม่ ที่ใช้ขุมกำลังไฟฟ้าล้วน 100% อยู่ โดยมีหลักฐานเป็นภาพ Spyshot ของรถต้นแบบซึ่งถูกจับภาพเอาไว้ได้ขณะกำลังวิ่งออกจากโรงงานในประเทศเยอรมันนี

นอกจากนี้ทางสื่อต้นทางยังระบุอีกว่า เจ้ารถลิฟท์แบคพลังงานไฟฟ้าล้วนคันนี้ จะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Scalable Systems Platform (SSP) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ทางค่ายใช้ในการทำรถเอสยูวี 7 ที่นั่ง และจะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับ Taycan เจเอนเรชันถัดไปด้วย เพื่อให้รถมอบความสะดวกสบายในการใช้งานที่สูงที่สุดสำหรับลูกค้า

Review-Porsche-Panamera-4S-018

อย่างไรก็ดีเพื่อไม่ให้เป็นการทับซ้อนกับ Taycan ซึ่งมีขนาดตัวรถไม่หนีไปจาก Panamera รุ่นปัจจุบัน ดังนั้น Panamera EV ที่กำลังถูกพัฒนาอยู่ในตอนนี้ จึงถูกคาดว่าจะมาพร้อมกับตัวถังที่ใหญ่กว่า Panamera รุ่นปกติ นั่นคือเทียบเท่ากับ Panamera ตัวฐานล้อยาว หรือ Long Wheel Base ที่มีวางจำหน่ายในประเทศจีนแทน และนั่นก็จะทำให้คู่แข่งสายตรงของมัน กลายเป็น Mercedes AMG EQS 53 ในทันที เมื่อมองจากขนาดตัว รวมถึงขุมกำลังของมัน

และทั้งนี้ แม้ว่า Panamera EV จะถูกสร้างขึ้น บนคนละแพลตฟอร์มกับ Panamera ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน 100% กับขุมกำลัง PHEV แต่ เนื่องจากทางค่ายได้ตั้งเป้าหมายที่จะขาย Panamera รุ่นดั้งเดิม ไปจนถึงปี 2030 จึงทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่าในช่วงแรก Panamera ขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน จะถูกวางจำหน่ายเป็นโมเดลคู่ขนานกันไป อย่างเร็วที่สุดคือในช่วงสิ้นปี 2023

ไม่เพียงเท่านั้น ในรายงานชุดเดียวกัน ทางสื่อต้นทางยังรถบุอีกว่า หลังจากที่ทางค่ายได้ทำการเปิดตัว Panamera EV ออกมาแล้ว Porsche ยังเตรียมแผนที่จะเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นอื่นตามออกมาเสริมอีก นั่นก็คือ Macan EV รุ่นใหม่ และ Cayenne EV รุ่นใหม่ ในปี 2024 กับ 2025 ตามลำดับ

ส่วน Taycan รุ่นใหม่ จะตามมาอีกครั้งในปี 2027 ขณะที่ 718 EV (ทั้ง Cayman และ Boxster) ก็คาดว่าจะถูกเปิดตัวในช่วงไม่เกินกลางทศวรรษนี้ จะมีก็แค่เพียง 911 เท่านั้นที่ยังไม่สามารถให้การยืนยันได้ว่ามันจะถูกเปลี่ยนไปใช้ขุมกำลังพลังงานไฟฟ้า 100% เมื่อใด ?

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่