ในช่วงหลายปีที่ผ่านมารถยนต์เกียร์อัตโนมัติเข้ามายึดครองตลาดรถยนต์ส่วนใหญ่ท ง้ในไทยและต่างประเทศ ระบบเกียร์อันชาญฉลาดสามารถตอบสนองต่อการขับขี่ในเรื่องความสะดวกสบายได้ดี ด้วยการทำงานตามค่าที่กำหนดโดนยทีมวิศวกร หากหลายครั้งแม้ว่ามันจะตอบสนองได้ดี ก็ยังขาดการรับบรู้ในสิ่งต่างๆ ที่ทำให้ระบบเกียร์ยังไม่ตอบการใช้งานบางส่วนเหมือนการขับเองด้วยระบบเกียร์ธรรมดา

การไม่ตอบสนองต่อการขับขี่ ทำให้ระยะหลังบริษัทผู้ผลิตรถยนต์คิดอุบายใหม่ๆ มาตอบโจทย์การขับขี่ในรถยนต์เกียร์ธรรมดามากขึ้น พวกเขาเริ่มอนุญาตให้คุณเลือกตำแหน่งเกียร์เอาเองได้ ในรถยนต์บางรุ่นที่มีการติดตั้งชุดคันเกียร์แบบใหม่ที่พร้อมให้คุณเข้าควบคุมชุดเกียร์ได้เองเมื่อต้องการ  และมันมักมาพร้อมอุปกรณ์แป้นเปลี่ยนเกียร์ หลังพวงมาลัยหรือที่เรียกว่า  “Paddle Shift”

ระบบ   Paddle Shift   มักถูกติดตั้งเข้ามากับรถยนต์เกียร์อัตโนมัติ ในขณะที่หลายคนมองว่ามันเป็นของตบแต่งสายซิ่ง เน้นสำหรับการขับขี่ด้วยความเร็วสุดห่าม ยามที่ความคิดของระบบเกียร์ออโต้ไม่สนองตอบต่อลักษณะการขับขี่ที่เปลี่ยนไปของผู้ขับขี่

หากความจริงระบบนี้ที่ช่วยคุณเลือกตำแหน่งอัตราทดเกียร์ที่ผู้ขับขี่เห็นว่าเหมาะสม กลับมีค่ายิ่งกว่าทองในยามที่คุณขับขี่ด้วยความเร็ว หรือใช้การเลือกเกียร์เพื่อตอบสนองในการขบัขี่บางรูปแบบที่จำเป็น อาทิ การขับบนเส้นทางสมบุกสมบัน หรือ ออฟโรด , การขับบนทางลาดชัน เช่น ถนนบนเขา ซึ่งอาจจะต้องการเทคนิคพิเศษจากเครื่องยนต์ เช่นแรงเบรกแรงหน่วงจากเครื่องยนต์ หรือที่เรียกว่า   Engine Brake  มันช่วยลดภาระการทำงานของชุดเบรกรถ ที่อาจจะมีความร้อนสะสมต่อเนื่อง ถ้าใช้เบรกรุนแรงบนเขาอย่างต่อเนื่อง 

อีกทั้งยังสามารถใช้ในการเพิ่มหรือลดความเร็วอย่างรวดเร็วในบางสถานการณ์ ที่อาจจะเปลี่ยนจากอุบัติเหตุมาเป็นรอดตายอย่างหวุดหวิด หรือใช้ระบบ Paddle Shift   เพื่อลดการลื่นไถลในการออกตัว ในรถยนต์ที่มีแรงบิดสูง บางภาวะการขับขี่อาทิ ฝนตก หรือ มีฝุ่น -หิมะ ปกคลุม

Subaru-Forester-Koa-krajom (7)

นอกจากนี้เรื่องความปลอดภัยทั้งหลายที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น หากผู้ขับขี่ใช้   Paddle Shift  อย่างชำนาญ  ก็สามารถใช้ช่วยในกเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ เพิ่มความประหยัดน้ำมันได้ด้วย เช่น ขึ้นเกียร์เร็วขึ้น เพื่อให้รอบเครื่องยนต์ต่ำลงอย่างรวดเร็ว หรือใช้ลดอัตราทดก่อนขึ้นทางลาดชัน  ทำให้ผู้ขับขี่ตามความเร็วปกติ แต่สามารถพิชิตเนินได้ง่ายกว่า

อย่างไรก็ดี นอกจาก Paddle Shift จะเพิ่มความสามารถให้ผู้ขับขี่ควบคุมการทำงานชุดเกียร์เหนือกว่าสิ่งที่สมองกลเกียร์ถูกโปรแกรมไว้แล้ว

การใช้   Paddle Shift   กลับมีดีกว่าเกียร์ธรรมดาที่เรารู้จักกันดีเสียอีก ด้วยการตอบสนองอย่างรวดเร็ว ทันทีที่คุณใช้ระบบ   Paddle Shift  เลือกอัตราทด ระบบจะสั่งการณ์เร็วว่าที่คุณใช้คลัทช์ และเข้าเกียร์เองในระบบเกียร์ธรรมดา อย่างใน   Nissan GTR  ระบบ   Paddle Shift   สามารถเปลี่ยนอัตราทดตามต้องการได้ใน 150 มิลลิวินาที และในระบบเกียร์รุ่นท๊อป อย่างที่วางใน   Bugatti  Veyron สามารถเปลี่ยนอัตราทดได้ใน 8 มิลลิวินาที และมันหมายถึงคุณควบคุมรถได้มากขึ้นตามใจนึก

Review-Honda-Civic-hatchback (15)

ถึงแม้ว่าในวันนี้รถยนต์ส่วนใหญ่จะให้ระบบ   Paddle Shift  ควบกับระบบเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเองมาจนเกือบเป้นมาตรฐานในวันนี้แล้ว แต่ก็ยังมีรถยนต์ใหม่บางรุ่น บางบริษัท ที่ยังไม่ให้ระบบดังกล่าวมา หรือบางบริษัทการเข้าใช้งานระบบ   Paddle Shift  อาจจะยากเช่น ต้องเข้าผ่าน   Sport Mode  หรือ   Manual Mode  ทั้งที่   Paddle Shift   ควรจะทำให้ตอบสนองในการใช้งานอย่างง่ายที่สุด เพื่อลดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัย ตอบโจทย์ในการใช้งาน  ซึ่งเรื่องเหล่านี้ ควรถูกนำไปพิจารณาในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ เนื่องจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานรถได้อย่างไม่น่าเชื่อ

หลายคนมักมองข้าม   Paddle Shift   เนื่องจากว่ามันไม่จำเป็น หรือมีแล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้ วางใจกับเทคโนโลยีที่ให้มาควบกับระบบเกียร์ ที่นับวันยิ่งชาญฉลาดมากขึ้น ทว่าในบางการสถานการณ์ยังไงเสียผู้ขับขี่ก็คือคนที่สำคัญที่สุดในการพารถและผู้โดยสารไปถึงยังปลายทางอย่างปลอดภัย จะดีกว่าไหม ถ้ารถที่ใช้มี   Paddle Shift  ที่แทบจะใช้งานได้เหมือนคุณมีรถเกียร์ธรรมดา แต่ขับสบายกว่าหลายขุม

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่