นวัตกรรมที่จะเป็นโฉมหน้าวงการยานยนต์ไปตลอดกาลคงหนีไม่พ้นเรื่องระบบขับขี่อัตโนมัติ เพราะตอนนี้ Nvidia บริษัทผู้ผลิตหน่วยประมวลผลกราฟฟิคชื่อดังได้อวดระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 5 ที่สามารถควบคุมรถยนต์พาคนไปจุดหมายได้เอง สิ่งนี้ช่วยให้ผู้คนมีความปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้นในอนาคต

ใครจะไปเชื่อว่าบริษัทผู้ผลิตการ์ดจอคอมพิวเตอร์ชื่อดังจะลงทุนมหาศาลในการพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติ แต่ผลงานที่ออกมาจากความร่วมมือระหว่าง 225 บริษัทก็ส่งผลให้เห็นแล้วว่าพวกทำฝันเป็นจริงได้ เพราะซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีชื่อว่า Pegasus ได้บรรจุระบบขับขี่อัตโนมัติ Nvidia Drive PX ที่เปลี่ยนรถยนต์ให้ขับขี่เองโดยไม่ต้องใช้มนุษย์ควบคุม

ในทางทฤษฎีนั้นพวกเขาจะใช้กล้องความละเอียดสูงติดตั้งรอบคัน 360 องศาที่สามารถตรวจจับรถยนต์ จักรยานยนต์ และคนเดินถนนในหน่วยเซนติเมตร เหนือไปกว่านั้นยังมีเรดาห์ไว้เพิ่มความแม่นยำ และระบบระบุตำแหน่งรถแบบสามมิติในการพาไปยังจุดหมายพร้อมกับหาช่องว่างในการจอดรถ โดยระบบใหม่นี้ทำงานได้รวดเร็วกว่าเทคโนโลยีปัจจุบันที่มีอยู่ในตลาดถึง 50 ถึง 100 เท่าเลยทีเดียว

ปิดท้ายด้วยข่าวดีเรื่องวันที่ระบบขับขี่อัตโนมัติสมบูรณ์แบบจะเริ่มติดตั้งบนรถยนต์ที่จำหน่ายจริง คือเริ่มมีใช้งานตั้งแต่หลังเดือนมิถุนายนปี 2018 เป็นต้นไปหรืออาจช้ากว่านั้นเล็กน้อย

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไปแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่