กำลังเป็นประเด็นที่พูดถึงทั้งสังคม เมื่อทางภาครัฐออกมาปรามการใช้กระบะในการนั่งเดินทางและเล่นน้ำในช่วงวันสงกรานต์ แต่ดูเหมือนมาตรการที่อกมาเพื่อความปลอดภัยจากทางหน่วยงานรัฐบาลจะไม่หยุดอยู่เพียงแค่นั้น

ล่าสุดทาง เดลินิวส์ออนไลน์ ออกมาเปิดเผยว่า ทางหน่วยงานรัฐบาลเล้งจะห้ามให้ผู้ใช้กระบะแคป หรือ กระบะตอนครึ่ง ใช้พื้นที่แคปในการโดยสาร โดนได้ออกเป็นมาตรการจับปรับจริง และจะเริ่มใช้ในวันนี้ ( 5 เมษายน 2560) ในข้อหาใช้รถยนต์ผิดประเภท 

โดยกรณีดังล่าว มาจากการให้สัมภาษณ์ของ พลตำรวจโท วิทยา ประยงค์พันธ์ ผู้ช่วยผู้บังคับการตำรวจแห่งชาติ  ที่ออกมาเปิดเผยว่า  ได้กำชับให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จับปรับรถกระบะแคป ที่ใช้ในการบรรทุกคน เพราะใช้งานผิดประเภท เนื่องจากการจดทะเบียน ระบุว่า  เป็นรถบรรทุกส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง และที่สำคัญแคปไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้โดยสาร แต่เพื่อบรรทุกสิ่งของ 

จึงจะดำเนินการจับปรับในข้อหา ใช้รถยนต์ผิดประเภท หรือ ใช้รถยนต์ไม่ตรงกับที่ได้จดทะเบียน ตามมาตร 21 ของ ประมวลกฎหมายรถยนต์ พ.ศ. 2522 ฝ่าฝืน มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท  ส่วนการนั่งหลังก็จะถูกจับในข้อหาเดียวกัน

พลตำรวจโท วิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า  ทั้งนี้หากปราชนมีกระบะแล้ว ต้องการโดยสาร จะต้องนำไปติดตั้งเบาะแถวสอง และจดทะเบียนให้ถูกต้อง  โดยที่ผ่านมาประชาชนใช้รถด้วยความเข้าผิดดมาโดยตลอด  เจ้าหน้าที่เห็นใจว่าจะต้องใช้ในการเดินทางกลับบ้านต่างจังหวะ แต่เพื่อความปลอดภัย จึงจะต้องออกมาตรการบังคับใช้ออกมา

 

ที่มา เดลินิวส์ 

หมายเหตุ ข้อหา การใช้รถผิดประเภท เป็น ข้อกฎหมายใน พรบ. รถยนต์ 2522 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่