โลกทุกวันนี้ควาทันสมัยของเทคโนโลยีทำให้เราหลายคนต่างมองหารถที่สนองตอบการใช้ชีวิตของเราได้ และหนึ่งในสิ่งที่หลายคนอยากได้ คือระบบช่วยขับอัตโนมัติ หรือ autonomous driving System   ช่วยให้คุณสะดวกมากขึ้นและมันอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ด้วยล่าสุดรถยนต์   Nissan X Trail   เพิ่งจะได้รับระบบดังกล่าว ต่อจาก  Nissan Leaf 

Nissan Motor  ในอเมริกา  เพิ่งจะแนะนำที่สุดความสบายและทันสมัยในการขับขี่ลงในรถยนต์   Nissan  X Trail  ใหม่ และนับเป็นครั้งแรกที่ฟังชั่นขับอัตโนมัติจะพร้อมขายด้วยการแนะนำระบบ   Pro Pilot Assisted   เข้าช่วยในการขับขี่แก่ผู้ใช้

 ระบบนี้เป็นระบบเดียวกับที่แนะนำในรถยนต์   Nissan  Leaf   เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยระบบกึ่งขับอัตโนมัติ สามารถจะควบคุมพวงมาลัย เร่ง,เบรก และรอติดไฟแดงเพื่อเดินทางต่อได้เอง โดย   Nissan  ได้ทดสอบระบบดังกล่าวในประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้วกว่า 200,000 ไมล์ และในบางประเทศก็ติดตั้งขายไปแล้วในรถยนต์ใหม่หลายรุ่น 

2018 Nissan X Trail with Pro Pilot assisted

การใช้งานระบบ   Pro Pilot Assisted   ง่ายมาก ผู้ขับขี่เพียงเปิดระบบก่อน เปิดระบบ  adaptive Cruise Control  ให้ทำงานร่วมกัน  ระบบจะทำการอ่านค่าจากกลองและเซนเซอร์ที่ติดตังรอบรถ เพื่ออ่านช่องจราจร ถ้าระบบไม่พบเส้นจราจร จะทำการออกจากระบบอัตโนมัติ เช่นเดียวกับกรณีที่ระบบพบว่า ผู้ขับขี่จับพวงมาลัย เหยียบเบรกหรือกดคันเร่งเอง ระบบจะออกจากการขับขี่อัตโนมัติทันที

2018 Nissan X Trail with Pro Pilot assisted 2018 Nissan X Trail with Pro Pilot assisted 2018 Nissan X Trail with Pro Pilot assisted 

ทั้งนี้   Nissan Rouge  หรือที่บ้านเราจำหน่ายในนาม   Nissan X Trail  ที่มาพร้อมระบบ  Pro Pilot Assisted จะวางจำหน่ายใน  Platinum Package   ที่ยังไม่ประกาศราคาจำหน่าย แต่ทางสื่อในอเมริกาเชื่อว่าราคาน่าจะต่ำกว่า  35,000 ดอลล่าร์  หรือประมาณ 1.225 ล้านบาท ตามราคาในประเทศอเมริกา 

อย่างไรก็ดี   Nissan X Trail  ไม่ใช่รถรุ่นแรกที่ได้ระบบขับอัตโนมัติดังกล่าว  ด้วยก่อนหน้านี้มันแนะนำตัวในรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเต็มระบบ   Nissan  Leaf  รุ่นปี 20118 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่