ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา เรามักจะเห็นเหล่าผู้ผลิต เอารถยนต์ตัวแรงของตนเอง มาทำคลิปท้าท้ายสมรรถนะกับยานพาหนะความเร็วสูงอย่างเครื่องบินเจ็ทอยู่เสมอๆ แล้วถ้าเป็นรถแม่บ้านอย่าง Nissan Leaf ล่ะ ?

อย่างที่หลายท่านทราบกัน Nissan Leaf นั้น ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่ถูกใครหลายคนมองว่ามันไม่ได้มีพละกำลังแรงม้าที่น่าสนใจมากเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์สันดาปทั่วๆไป เนื่องจากถูกเคลมไว้เพียง 150 PS เท่านั้น

แต่เพื่อลบข้อครหาดังกล่าว และเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงประโยชน์ของการใช้ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า ทาง Nissan จึงได้มีการทำคลิปทดสอบอัตราเร่งของเจ้า Leaf เทียบกับเครื่องบินเจ็ท ที่สามารถทำความเร็วแตะหลัก 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขณะออกตัวได้สบายๆ (ยังไม่นับความเร็วขณะร่อนบนท้องฟ้า ที่จะมากว่านั้นขึ้นไปอีกไกล)

โดยแม้จะไม่มีการระบุตัวเลขระยะทางจากจุดออกตัวไปถึงเส้นชัยที่แน่ชัด แต่คาดว่าจะอยู่ในช่วงราวๆ 500-700 เมตร และแม้ตัวเลขกำลังสูงสุดของมอเตอร์ใน Nissan Leaf จะไม่ได้มากมายนัก แต่ด้วยความเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถเรียกแรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ได้ตั้งแต่รอบต่ำ หรืออาจจะต่ำถึง 0 รอบ/นาที (กดคันเร่งปั๊บก็พร้อมดึงทันที)

จึงทำให้มันสามารถออกตัวเพื่อทำระยะฉีกจากเครื่องบินเจ็ทซึ่งกำลังอยู่ในช่วงสร้างแรงดันอากาศไปได้ในตอนแรก และกว่าที่เครื่องบินเจ็ทจะสามารถเค้นกำลังแรงดันอากาศทางด้านท้าย จนไต่ความเร็วมากพอที่จะแซง เจ้า Leaf ก็ได้วิ่งมาจนถึงเส้นชัยแล้วเป็นที่เรียบร้อย

แน่นอน เนื้อหาของคลิปโฆษณาในครั้งนี้ อาจดูไม่ได้แตกต่างไปจากคลิปที่ผู้ผลิตอื่นๆเคยทำ แต่มันก็คือคลิปที่บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่า ต่อให้รถยนต์ไฟฟ้า จะมีตัวเลขแรงม้าไม่สูงมากนัก อย่างเช่นเจ้า Leaf คันนี้ แต่ด้วยความที่มอเตอร์ของมันสามารถเรียกแรงบิดสูงสุดได้ดีตั้งแต่จุดหยุดนิ่ง

จึงทำให้มันพร้อมพุ่งทะยานไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว จนชนิดที่แม้แต่เครื่องบินเจ็ท ซึ่งใครหลายคนยกให้มันเป็นยานพาหนะที่มีความเร็วสูงสุดมากเป็นอันดับต้นๆของโลกก็ยังตามไม่ทัน สำหรับการทดสอบอัตราเร่งในระยะทางสั้นๆไม่ถึง 1 กิโลเมตร

แล้วถ้าหากรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ มีแรงม้าแรงบิดมากกว่า Nissan Leaf 2-3 เท่าล่ะ คุณคิดว่ามันจะสามารถเร่งได้เร็วขนาดไหน ?

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่