ทุกวันนี้คนจำนวนมากต่างคิดว่ารถยนต์เป็นเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เราหลายคนใช้รถยนต์ไปทุกที่ที่อยากไป ทำหลายกิจกรรมที่อยากทำ ยิ่งกับคนรักสถขภาพคุณไม่รู้มาก่อนใช่ไหมว่า อาการขาดน้ำนั้นร้ายแรงกว่าที่คิด 

อันตรายจากการขาดน้ำในระหว่างการขับขี่ได้รับความสนใจจากนิสสัน บริษัทรถยนต์หัวก้าวหน้า ผู้ค้นพบว่า อุบัติเหตุจากการขับขี่ยังมีอีกสาเหตุสำคัญ ที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน 

อาการขาดน้ำ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ออกกำลังกายเป็นประจำ และปัจจุบันมีรายงานว่าผู้ขับขี่จำนวนหนึ่งไม่ ทราบว่าตัวเองร่างกายขาดน้ำในระหว่างการขับขี่ รายงานจากการวิจัยเมื่อปี 2015 ชี้ว่าผู้ทีี่มีอาการขาดน้ำในระหว่างการขับขี่ มีอาการเทียบเท่ากับการดื่มเครื่องดื่อมแอลกอฮอล จนมีปริมาณแอลกอฮอลล์ในเลือดถึง 0.08 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ 

นิสสันเล็งเห็นประเด็นดังกล่าว และคิดว่า มันอันตรายมากสำหรับผู้ขับขี่ เนื่องจากคนจำนวนมากไม่ทราบถึงอาการดังกล่าว หรือไม่สามารถรู้สึกได้ว่าตัวเองขาดน้ำ เนืื่องจากเพิ่งผ่านการออกกำลังกายมาหมาดๆ ทางนิสสันจึงจับมือกับผู้ผลิตชิ้นส่วนใหม่ สร้างนวัตกรรมวัสดุชาญฉลาดสำหรับวันนี้และโลกอนาคต 

Nissan  ประกาศการผลิตพวงมาลัยและวัสดุเบาะนั่งชาญฉลาด สามารถรับเหงื่อจากผู้ใช้ และบอกได้ว่า คุณกำลังอยู่ในสภาวะขาดน้ำหรือไม่ 

วัสดุนี้เป็นการจับมือร่วมกันระหว่าง   Nissan  และ   Droong ทางนิสสันเรียกนวัตกรรมนี้ว่า ระบบ   Sweat Sensing Technology  ทางนิสสันเรียกชื่อเล่นอุปรณ์วัสดุดังกล่าวว่า   ” SOAK”  

หลักการของนวัตกรรมใหม่ล่าสุดง่ายมาก เมื่อผู้ขับรถเกิดอยู่ในภาวะขาดน้ำมาก่อน เช่นเพิ่งจะออกกำลังกาย มา เหงื่อของผู้ใช้จะต้องสัมผัสกับเบาะ หรือบนพวงมาลัย หากผู้ใช้อยู่ในภาวะการขาดน้ำวัสดุจะเปลี่ยนจากสีปกติเป็นสีเหลือง และหากผู้ใช้อยู่ในภาวะมีน้ำในตัวมากเพียง วัสดุจะเป็รสีน้ำเงินเพืื่อบอกสถานะน้ำของร่างกาย 

ดร. ฮาร์จ เชเกอร์ แพทย์ผู้ให้คำปรึกษากับ   Nismo   กล่าวเปิดเผยว่า ในขณะที่คนบางกลุ่มรู้วิธีการควบคุมน้ำในร่างกายให้อยู่ในภาวะเหมาะสม มันกลับไม่ใช่กับคนทั่วไป  Sweat Sensing Technology  เป็นเรื่องที่เหมาะมากในการบอกผู้ใช่รถที่รักก่ารออกกำลังกายว่าพวกเขากำลังขาดน้ำ ซึ่งมีอันตรายเทียบเท่ากับการเมาแล้วขับ 

ทั้งนี้แม้ว่าทางนิสสันจะใช้รถยนต์   Nissan Juke   ในการนำเสนอเทคโนโลยีนี้ในวีดีโอข้างล่าง ทาว่่ทางนิสสันก็เปิดเผยว่า พวกเขายังไม่มีแนวโน้มในการพัฒนาระบบลงในรถยนต์ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน โดยเฉพาะในรถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่