ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าในปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้า จากผู้ผลิตสัญชาติจีน ทำให้ตลาดรถยนต์ซึ่งผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นเคยครอบครองหัวแถวอย่างเหนียวแน่นต้องปั่นป่วน และเพื่อแก้ทาง การจับมือกันระหว่างผู้ผลิตจึงอาจจำเป็นที่จะต้องเกิดขึ้นในเร็ววันนี้

จากรายงายโดยสื่อต่างประเทศ ระบุว่า Nissan หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า อาจมีการวางแผนที่จะจับมือกับผู้ผลิตร่วมชาติอย่าง Honda เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันกับเหล่ารถยนต์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตสัญชาติจีนที่ตอนนี้สามารถตีตลาดได้ด้วยจุดเด่นคือ ราคาขาย ซึ่งฟังดูคุ้มค่ากว่าในสายตาลูกค้าหลายๆคน

โดยมีปัจจัยสำคัญจากการที่พวกเขาเป็นประเทศต้นทางของการผลิตแบตเตอรี่ จึงทำให้ต้นทุนชิ้นส่วนที่แพงที่สุดของตัวรถนี้ มีตัวเลขย่ออมเยากว่าใครเพื่อน

ดังนั้น เพื่อให้รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติญี่ปุ่น สามารถตีโต้รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนได้ จึงควรเป็นการจับมือระหว่างผู้ผลิต เพื่อช่วยกันพัฒนาตัวรถ และนั่นจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้เป็นอย่างดี

ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Honda ก็ได้เคยประกาศจับมือกับทาง GM เพื่อร่วมกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า โดยเน้นหนักไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่อุลเทียมมาแล้วเมื่อปี 2022 และผ่านไปเพียงไม่นาน ช่วงกลางปี 2023 ทั้งสองฝ่ายกลับตัดสินใจยุติข้อตกลงมูลค่ากว่า 180,000 ล้านบาท นี้ไป ด้วยเหตุผลเรื่องของความยุ่งยากในการทำธุรกิจ

อย่างไรก็ดี ในขณะเดียวกัน ทาง Honda ก็ยังคงมีการให้ความร่วมมือกับผู้ผลิตในโลกอุตสาหกรรมเทคโนโลยีร่วมชาติอย่าง Sony ในการช่วยกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมกับลูกเล่นและฟังก์ชันล้ำสมัยมากมายภายใต้ชื่อแบรนด์ใหม่ว่า Afeela แต่กว่าที่รถยนต์ของแบรนด์นี้ จะวางจำหน่ายครบ 3 รุ่น ตามเป้าที่พวกเขาวางเอาไว้ ก็อาจจะต้องใช้เวลานานจนถึงช่วงสิ้นทศวรรษนี้

ส่วนทางฝั่ง Nissan ในฐานะหนึ่งในผู้บุกเบิกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการวางขายรถยนต์ Nissan Leaf ก่อนที่ Tesla จะขาย Model S กลับไม่ได้ประสบความสำเร็จกับเจ้ารถแฮชแบกท์ไฟฟ้าราคาย่อมเยา (ไม่นับในไทย) เท่าไหร่นัก

และในขณะที่ยุคปัจจุบัน ตัวรถ Nissan Leaf ก็ยิ่งถูกมองว่าประสิทธิภาพในการสู้ตลาดยานยนต์ไฟฟ้าของมันยิ่งน้อยลงเรื่อยๆ แม้จะมีการทยอยปรับสเป็คบ้างเป็นบางครั้ง

ทว่าทางค่ายก็ยังมีการเสริมตลาดด้วยรถยนต์ไฟฟ้าอีกแค่เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น นั่นคือ Nissan Ariya ที่ชาวไทยเองก็ยังไม่มีโอกาสได้สัมผัสสักที และตัวรถรุ่นนี้ ก็ถูกวางจำหน่ายแค่เฉพาะในญี่ปุ่น ยุโรป กับสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

นั่นจึงทำให้มีรายงานออกมา จากสื่อ Nikkei Asia ว่าตอนนี้ ทาง Honda และ Nissan อาจกำลังวางแผนที่จับมือกัน เพื่อร่วมสร้างโปรเจ็กท์รถยนต์ไฟฟ้าแพลตฟอร์มใหม่ โดยมีจุดมุ่งหมายคือการลดต้นทุนในการพัฒนาและผลิตเป็นหลัก ด้วยการใช้ระบบขับเคลื่อนร่วมกันระหว่างทั้งสองบริษัท และแน่นอนว่านั่นย่อมรวมถึงการใช้แบตเตอรี่ร่วมกัน ซึ่งเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่มีผลต่อการกำหนดราคาขายจริงของรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ทางสื่อต้นทางก็ได้ระบุว่า การทำข้อตกลงร่วมกันในครั้งนี้ ดูเหมือนจะยังอยู่แค่ในขั้นเริ่มต้นเจรจาเพื่อดูความเป็นไปได้ในฝั่ง Nissan เท่านั้น ขณะเดียวกันทางฝั่ง Honda เอง ก็ยังไม่มีการออกมาแสดงความเห็นใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ทั้งสิ้น แต่หากทั้งสองฝ่ายสามารถทำข้อตกลงร่วมกันได้จริง เชื่อว่าภายในไม่เกินสิ้นปีนี้ พวกเขาต้องมีงานแถลงข่าว หรือเปิดเผยข้อมูลการทำข้อตกลงร่วมกันให้เราได้เห็นแน่นอน เพราะหากช้าไปกว่านี้ ก็อาจจะไม่ทันการผู้ผลิตสัญชาติจีนไปแล้ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่