งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เช่นเดียวกันกับ Nissan GT-R R35 ที่ลากขายมากว่า 17 ปี ก็ดูเหมือนจะถึงเวลายุติการขายจริงๆสักที จากรายงานล่าสุดโดยหลายๆสื่อในญี่ปุ่น

นับตั้งแต่ปี 2007 รถสปอร์ตตัวแรง Nissan GT-R R35 ได้สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย ไม่ว่าจะทั้งในฐานะคู่แข่งสำคัญ ของ Porsche 911 หรือการเป็นรถ Supercar Killer ที่สามารถตบ Bugatti Veyron ได้ในหลายสถานการณ์

และแม้ตัวรถ จะพึ่งได้รับการปรับโฉมระดับ Minor Change เป็นครั้งที่ 3 ไปเมื่อต้นปีก่อน ซึ่งโดยปกติแล้วมักเป็นการบอกลูกค้ากลายๆว่ารถยังสามารถขายต่อได้อีก 2-3 ปี

แต่ด้วยอายุอานามตัวรถ ที่ลากขายมาจนถึง 17 ปี ทำให้ล่าสุด มีสื่อฯในญี่ปุ่น ทั้ง Magazine X และ Creative Trend ต่างระบุว่าในวันที่ 14 มีนาคม ที่จะถึงนี้ ทาง Nissan จะมีการประกาศเปิดตัว R35 โฉมใหม่โมเดลปี 2025 ติดก็ตรงที่เพียงว่า มันอาจจะเป็นการปรับโฉมปีสุดท้าย ก่อนจะยุติสายการผลิตหลังหมดล็อตปีดังกล่าว

โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทาง Nissan ต้องตัดสินใจยุติการทำตลาด GT-R R35 ภายในระยะเวลาอีกราวๆ 1 ปีข้างหน้า หลักๆแล้วก็ไม่ได้มาจากยอดขาย อายุทางการตลาด หรือโดยเฉพาะเรื่องของสมรรถนะที่ตอนนี้มันก็ยังเด็ดดวงในสายตาของผู้ใช้หลายๆคนอยู่

แต่เป็นเพราะด้วยมาตรการด้านมลพิษทางเสียงแบบใหม่ของญี่ปุ่น ทำให้ Nissan มองว่ามันยากเกินไปที่พวกเขาจะปรับปรุง R35 อีกครั้ง เพื่อให้ผ่านเกณฑ์ควบคุมดังกล่าวได้ ซึ่งมันก็ดูเหมือนจะกระทบแค่เฉพาะลูกค้าในญี่ปุ่นเท่านั้น ทว่าในขณะเดียวกัน ก็ยังมีเรื่องที่ “ชิ้นส่วนหลายรายการอาจไม่สามารถผลิตได้อีกต่อไปแล้วในอนาคตอันใกล้” จึงทำให้มันกระทบการทำตลาดในระดับโลกด้วย และทางค่ายต้องตัดสินใจยุติการผลิตตัวรถไปด้วยในท้ายที่สุด ตามการรายงานของสื่อต้นทาง

และแม้จะเหลือเวลาการเปิดตัวแค่เพียงอีก 2 วัน แต่ทางสื่อต้นทางก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ของรถ GT-R R35 ร่างสุดท้าย จะมีในส่วนใดบ้าง แต่พวกเขาก็ระบุว่าทาง Nissan ตั้งใจจะผลิตตัวรถรุ่นนี้ออกมาจำหน่ายเพียงแค่ราวๆ 1,500 คัน ทั่วโลก โดยจะแบ่งเป็นตัวรถร่างธรรมดา (รวมทุกรุ่นย่อย) ราวๆ 1,200 คัน และตัวรถร่างแต่งพิเศษรหัส “Nismo” อีกราวๆ 300 คัน

ส่วนตัวรถรุ่นใหม่ ที่คาดว่าจะได้ใช้รหัสต่อไปอย่าง “R36” ก็คาดว่ากว่ามันจะถือกำเนิดขึ้นอีกครั้ง อาจต้องรอกันลากยาวไปจนถึงปี 2030 และมันอาจจะกลายเป็นรถสปอร์ตที่มาพร้อมกับขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 100% โดยต่อยอดงานออกแบบมาจาก Nissan Hyper Force รถต้นแบบที่ทางค่ายพึ่งโชว์ตัวมันไปในงาน Japan Mobility Show 2023 ปีล่าสุด

ทั้งนี้ แม้การที่ตัวรถ GT-R รุ่นใหม่ จะเปลี่ยนไปใช้ขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 100% อาจฟังดูน่าเสียดายไปบ้างในมุมของขาซิ่งติดอารมณ์สันดาปทั้งหลาย แต่ด้วยการโฆษณาบนรถต้นแบบว่ามันจะมาพร้อมกับพละกำลังกว่า 1,359 แรงม้า จึงเชื่อว่ามันน่าจะช่วยสร้างความสนุกอีกรูปแบบที่สามารถชดเชยความเสียดายเดิมๆได้มากเลยทีเดียว…

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่