เชื่อว่า ช่วงชีวิต ของใครหลายคนคงเคยผ่านการเป็นเด็กติดเกมอะไรสักอย่าง วันวานทุกคนพูดว่า การเล่นเกมไม่มีประโยชน์ เสียเวลา ที่จะค้นหาประสบการณ์ หากเกมบางประเภท ก็อาจทำให้คุณก้าวสู่โลกของมืออาชีพ อย่าง เกมแข่งรถ Gran Turismo

เกม Gran Turismo เป็นเกมที่ทุกคนที่ชื่นชอบรถ และกีฬามอเตอร์สปอร์ตรู้จักกันดี เกมจำลองการแข่งรถที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลก เป็นเกมคู่บุญเครื่องเล่นเกมคอนโซล Playstation มาตั้งแค่รุ่นแรก ด้วยความตั้งใจ ของ ยาซูโนริ ยามานูชิ อดีตนักแข่งรถที่ผันตัวมาพัฒนาเกม สำหรับเด็กๆ

ด้วยความตั้งใจสร้างเกมแข่งรถที่ดีที่สุดในโลก โดยจำลองเอารถยนต์รุ่นต่างๆ มาไว้ในเกม พร้อมหลักการฟิสิกส์ เสีย และ คุณลักษณะของรถต่างๆ แต่เป้าหมายสูงสุดของเขา คือการสร้างเกมที่สามารถพัฒนาคนมาสู่สนาม ซึ่งหลายคนมองว่า ความคิดนี้เพ้อฝัน

แต่ใครจะคิดว่า ก้มีคนคิดอย่างเขา จุดเริ่มต้นเรื่องนี้ จนมาเป็นสิ่งที่นิสสัน เคยทำในนาม Nissan GT Academy ที่เปิดโดอกาส ให้เกมเมอร์ มีโอกาสสานฝันลงสนาม พัฒนาคนมาแล้วมากมาย ไม่เว้นกระทั่งคนไทย อย่าง เบ๊บ ฐนโรจน์ ธนาสิทธิ์นิธิเกตุ ปัจจุบันยังแข่งขันในรายการ Thailand Super Series ภายใต้สังกัด YK Motorsport BBR By Sunoco เป็นหนึ่งในคนที่เริ่มต้นมาจากโครงการนี้

เรื่องนี้ต้องย้อนไปในปี 2006 ในเวลานั้น Darren Coxx , ในเวลานั้น ดำรงตำแหน่งผู้บริหาร นิสสัน ในภูมิภาคยุโรป , ได้จัดกิจกรรมเล็กๆ ร่วมกับ ทาง โซนี่ และ Grand Turismo ในการแข่งขัน ชิงรถยนต์สปอร์ตสุดเท่ห์ Nissan 350Z เขาได้เห็น ฝีมือของบรรดา เกมเมอร์ที่เอาจริงเอาจัง กับรางวัลดังกล่าว

ความคิดของเขาพุ่งพล่านว่า มันเป็นไปได้ที่ คนเกมจะกลายมาเป็นนักขับ เขาจึงทำการหาโอกาส คุยกับบอร์ด บริหาร ของทางนิสสัน จนในที่สุด ทางนิสสัน ก็ยอม แต่ก็อดกังวลในเรื่องความปลอดภัยไม่ได้ เพราะ ทุกคนทราบดีกว่า การแข่งรถ เป็นกีฬาอันตราย อาจถึงฆาตเสมอ ถ้า ใช้ความบุ่มบามอย่างเดียว

ความคิด ดาเรน ต้องมีกลไกช่วย คือ ทีมแข่ง และ สถานที่ ที่พร้อมสำหรับฝึกปรือเด็กเล่นเกม ที่อาจไม่เคยจับรถสปอร์ตสมรรถนะสูง มาก่อน เพราะโลกความจริง กับ ซิมมูเลตเรอ์ อาจจะเหมือนกัน แต่ไม่ทั้งหมด ในแง่ความรู้สึก

พื้นที่ส่วนหนึ่งของ สนาม ซิลเวอร์ สโตน จึงถูกปรับปรุง เป็นสิ่งที่เรียกว่า Race Camp โดย ร่วมกับทีม RJN Motorsport ในการเป็นกลไกในการพัมนาเด็กเหล่านี้ ภายใต้การนำของ บ๊อบ วิล หัวหน้าทีม ที่ตั้งใจจะสร้างคนกลุ่มใหม่มาสู่มอเตอร์สปอร์ต

พวกเขาไม่ใช่ ลูกผู้มีอันจะกินที่บ้านความเร็ว ,​พวกเขาไม่ใช่คนที่ผู้ผลิตรถยนต์ มองเห้นว่าอาจจะชนะ แต่พวกเขา คือคนธรรมดา ที่มีความตั้งใจ และฝึกฝนมานานแรมปีในห้องนอน และห้องนั่งเล่น จนอาจจะมีทักษะ ที่นักขับ ที่อยู่แต่โลกความจริงไม่มี

โครงการ Nissan GT Academy จึงเริ่มต้นขึ้น ภายใต้การนำของ Nissan Europe และ เริ่มจากกลุ่มประเทศยุดรป ก่อนจะขยาย สุ่ส่วนอื่นของโลก เช่น อเมริกา ,​ญี่ปุ่น และ ประเทศไทย เป็นต้น

กระบวนการเฟ้นเพชร ในตม เริ่มจากการให้ผู้สนใจทุกคน เข้ามาคัดเลือกในเกม Gran Turismo เพื่อทำเวลาในสนามที่กำหนดดีที่สุด ( โดยมีเงื่อนไขว่า ต้องมีอายุ เกิน 18 ปี และ มีใบขับขี่ ไม่เคยแข่งรถมาก่อน )

ก่อนคัดเอาบรรดาคนที่คิดว่ามีคุณสมบัติ จากเวลาที่ดีที่สุดในสนาม มาแข่งกันในรอบคัดเลือกระดับประเทศ โดยทางนิสสัน เรียกว่า รอบระดับประเทศ เพื่อคัดคุณสมบัติที่จำเป็นในเบื้องต้น เช่นความสามารถในการตอบสนอง ,การตรวจสอบสภาพ ร่างกาย และ จิตใจ รวมถึง ลองขับรถสมรรถนะสูงของนิสสัน ไปสู่ รอบชิง เพื่อปูทางสู่โลกความจริง

ในรอบชิง ทุกคนจะต้องไปที่ Race Camp ที่สนาม ซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ เพื่อทำการ ฝึกเข้มข้น โดยผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์ ทางด้านมอเตอร์สปอร์ต เคี่ยวจนเข้มกับหลักสูตรซิ่ง ทั้งสภาพร่างกาย และทักษะที่จำเป็น

ทดสอบผ่าน กิจกรรม มอเตอร์สปอร์ตต่างๆ เช่น จิมคาน่า ,ขับรถบักกี้ในทางฝุ่น , การขับในสนามจำลอง และอีกมากมาย เพื่อ ตัดผู้เข้าร่วม ของแต่ละกลุ่มภูมิภาค ให้เหลือเพียงคนเดียวเท่านั้น ก่อนที่จะจับทุกคน มาแข่งกัน เืพ่อคัดเลือก เพียงหนึ่งเดียว ไปสู่โลกความจริง

แต่ก็ใช่ว่าคนที่ตกรอบจะสิ้นโอกาสไปเสีย ทีเดียว เพราะ อย่าง เบ๊บ แม้จะไม่ใช่ผู้ชนะในปีที่เขาเข้าร่วม ก็ยังได้รับโอกาสไปขับ Nissan Micra Cup อาจพูดได้เต็มปาก ว่า ไม่ว่าคุณเป็นผู้ชนะหรือไม่ ก็ก้าวเข้ามาสู่โลกมอเตอร์สปอร์ตแล้ว

สำหรับ ผู้ชะในการแข่งขัน GT Academy อย่าง Jann Mardenborough ก็จะเข้าดครงการฝึกของนิสสัน ต่อ และ ร่วมเข้าแข่งขันในสนาม กับ ทีม GT Academy RJN Motorsport เพื่อเอาใบอนุญาตแข่งจาก FIA หรือ สมาพันธ์แข่งรถนานาชาติ

โดยมีการแข่งทั้งในรายการ British Touring Car , Dubai 24 hr , VLN Series ในเยอรมัน และอีกมากมาย ที่พร้อมเปิดให้ ผู้ชำจาก GT Academy ได้ไปขับ

สำหรับประเทศไทย โครงการ GT Academy เคยเปิดโอกาสเช่นกัน ในปี 2014-2016 โดย ในแต่ละปี มีผู้ชนะ บินไปคัดตัวที่อังกฤษ อยู่ต่อเนื่อง ได้สร้าง นักขับ อย่างเบ๊บ ฐนโรจน์ ธนาสิทธิ์นิธิเกตุ ,​เมี่ยง ณัฐยศ ศิริกายะ ,ดนุวัศ วรกิติไชย เข้าสู่โลกมอเตอร์สปอร์ต

เบ๊บ ฐนโรจน์ ธนาสิทธิ์นิธิเกตุ หนึ่งในนักขับ ที่โตมาจาก GT Academy ในฐานะแชมป์ปี 2014 ปัจจุบัน ยังอยู่ในวงการ มอเตอร์สปอร์ตอยู่

สำหรับ โครงการ Nissan GT Academy ปิดตัวลงไปในราวๆ ปี 2016 หลังจาก Darren Cox ลาออกในปี 2015 ด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้ในที่สุด เสน้ทางปั้นดินสู่ดาว ของ นิสสัน ก็จบลงไปด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่