Nissan Frontier อาจเป็นชื่อที่ห่างหายจากประเทศไทยไปนาน แต่ตอนนี้มันกลับยังคงเดินทางต่อไปในประเทศสหรัฐอเมริกา และล่าสุด มันก็มีร่างตัวแข่งที่ดูแล้วก็จัดว่าหล่อเหลาเอาการถูกเผยโฉมออกมาด้วย

Nissan Frontier “Forsberg Off-Road Race Truck” คือรถกระบะร่างพิเศษที่ถูกปรับแต่งขึ้นมาโดยความร่วมมือระหว่าง Nismo (USA) และ Forsberg Racing ทีมแข่งของ Chris Forsberg แชมป์การแข่งขัน Formula Drift เพื่อใช้ลงทำการแข่งขัน  Baja California รุ่น “NORRA 500” ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบวิ่งผ่านทะเลทราย และทางกรวดยาวแบบบาฮา

โดยความพิเศษของตัวรถคันนี้ หลักๆแล้วจะอยู่ที่การติดตั้งชิ้นส่วนตกแต่งต่างๆจาก NISMO Off Road parts ซึ่งประกอบไปด้วย แร็คหลังคาแบบออฟโรด พร้อมกล่องเก็บอุปกรณ์จำเป็น และแผ่นรองล้อสำหรับไต่ออกจากร่องหินหรือทราย, บาร์ไฟ LED ยาว 40 นิ้ว บนแร็คหลังคา, ไฟ LED ส่องด้านข้างตัวรถบนแร็คหลังคา, ราวเหล็กกันกระแทกด้านข้างตัวรถ

ชุดล้อ Axis Truck BEADLOCK รัดด้วยยาง Yokohama GEOLANDAR M/T G003, ชุดโครงเหล็กพร้อมสปอร์ตบาร์ที่กระบะหลัง สำหรับยึดสัมภาระที่จำเป็น เช่น ล้อ+ยางอะไหล่ 2 ชุด, อุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนยางฉุกเฉิน เป็นต้น และลายกราฟฟิกประจำทีม เป็นการปิดท้ายในส่วนการตกแต่งที่เห็นได้จากภายนอก

ด้านชิ้นส่วนไส้ในอื่นๆ ทาง Nismo มีการเปิดเผยแค่เพียงว่าตัวรถคันนี้ จะได้รับการติดตั้งชุดยก Off Road Frontier lift kit และระบบกันสะเทือน Frontier high performance suspension kit เข้าไปเสริมสมรรถนะของช่วงล่าง

ส่วนเครื่องยนต์ก็ระบุว่ามีแค่เพียงการเปลี่ยนท่อไอเสียช่วงแคทตาไลติกเป็นต้นไปเท่านั้น จึงทำให้เราไม่สามารถระบุได้ว่ามันจะมีเรี่ยงแรงมากขึ้นแค่ไหน แต่หากอิงจากการที่มันถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Nissan Frontier รุ่น Crew Cab Pro-4X นั่นก็หมายความว่าขุมกำลังเดิมๆของมันที่เป็นบล็อคเบนซิน V6 3.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 310 แรงม้า HP ที่ 6,400 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 381 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที ก็ถือว่าแรงมากพอแล้ว สำหรับใช้ในการแข่งขันนี้

และการปรับแต่งชิ้นส่วนต่างๆภายในห้องโดยสาร แม้จะไม่มีการระบุข้อมูล แต่ด้วยความเป็นตัวแข่ง จึงคาดว่าตัวรถจะถูกถอดชิ้นส่วนต่างๆที่ไม่จำเป็นทิ้งไป เช่นชุดหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์, ลำโพง, ระบบปรับอากาศ กับเบาะนั่งตอนหลัง และใส่ชุดโครงเหล็กกันกระแทก หรือ โรลบาร์เข้าไปแบบแน่นๆ เพื่อความปลอดภัยของนักแข่งและผู้ช่วยที่อยู่ภายในรถ เมื่อเกิดกรณีรถพลิกคว่ำ

แน่นอน แม้ตัวรถจะน่าสนใจเพียงใด แต่ด้วยความที่มันมีร่างพื้นฐานจาก Nissan Frontier ที่ไม่ได้ขายในไทย ดังนั้นโอกาสที่เราจะได้เห็น มันถูกนำมาโชว์ตัวในไทยจึงมีความเป็นไปได้น้อยมากๆ แต่หากทาง Nissan ประเทศไทย นำไอเดียการตกแต่งนี้มาใช้กับ Nissan Navara บ้าง ก็คงน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ใช่มั้ยล่ะครับ ?

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่