จริงอยู่ว่า Nissan Teana อาจหายไปจากการทำตลาดในไทยไปแล้วหลายปี แต่จนตอนนี้มันยังคงถูกทำขายในประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ ทว่ามันอาจเป็นอย่างนั้นอีกไม่นานเท่าไหร่นักหลังจากนี้

จากการรายงานโดยสื่อ Automotive News ระบุว่าในเร็วๆนี้ Nissan Altima ซึ่งแท้จริงแล้วคืออีกชื่อหนึ่งของ Nissan Teana ที่ชาวไทยคุ้นเคยกันดี อาจใกล้ถูกยุติการทำตลาดในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อดูจากการสืบหาข้อมูลกับซัพพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วนให้กับรถยนต์รุ่นนี้ รวมถึงแผนการทำตลาดรถยนต์โมเดลต่างๆในอนาคตของ Nissan USA ที่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปิดตัวรถซีดานรุ่นใหม่ขุมกำลังไฟฟ้า 100% ในปี 2026 มาแทนที่

ด้าน Nissan เอง แม้จะไม่มีการออกมายืนยันถึงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้ให้การปฏิเสธ และให้ข้อมูลเรื่องนี้กับสื่อ The Drive ว่า “Altima พึ่งได้รับการปรับโฉม(เล็ก)ไปเมื่อปี 2022 ด้วยการปรับเปลี่ยนงานออกแบบและเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆเข้าไป, เรายังคงลงทุนต่อไปในตลาดรถซีดานและจะนำเสนอรถยนต์ที่ดูดีพร้อมให้ความสะดวกสบาย, ความบันเทิง, ความสนุกสนาน และเทคโนโลยีความปลอดภัย แก่ลูกค้าต่อไป”

“ดังที่เราได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ภายในปี 2030 เรายังมีแผนการที่น่าตื่นเต้นในการพัฒนา, แต่เรายังสามารถบอกอะไรได้ในตอนนี้”

โดยหากอิงจากตัวเลขยอดขายในช่วงขวบปีที่ผ่านมา อาจจะจริงอยู่ว่า Nissan Altima ยังคงสามารถทำยอดขายได้ดีในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปี 2022 ที่ผ่านมานั้น ทางแบรนด์สามารถขายรถไปได้ถึง 139,955 คัน จนกลายเป็นรถที่ขายดีที่สุดอันดับ 2 ของแบรนด์ รองจาก Nissan Rogue (ขายไป 186,480 คัน) เท่านั้น และพวกมันต่างก็เป็นเพียงรถ 2 รุ่นของแบรนด์เท่านั้น ที่สามารถทำยอดขายได้เกิน 100,000 คัน ในช่วงปีดังกล่าว

แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงครึ่งแรกของปี 2023 ปรากฏว่ายอดขายของ Altima ในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อน กลับลดลงไปมากถึง 19.6% หรือกว่า 1 ใน 4 ด้วยตัวเลขที่หดลงเหลือ 63,241 คัน ซึ่งแม้มันอาจจะยังเพียงพอที่จะเป็นรถยนต์อันดับ 2 ของแบรนด์ แต่ด้วยแนวโน้มความต้องการของลูกค้าที่ลดลง จึงทำให้ไม่แปลกใจเท่าไหร่นักที่ทางค่ายจะพิจารณายุติการทำตลาดมัน และเตรียมสร้างรถซีดานรุ่นใหม่ที่(อาจ)น่าสนใจกว่าในสายตาลูกค้ามาทดแทน

นอกจากนี้ ทางสื่อ Motor1 ซึ่งเป็นสื่ออีกเจ้าที่นำเสนอข้อมูลเรื่องนี้ ยังระบุอีกว่า ขนาด Nissan Altima ซึ่งเป็นรถซีดานที่ขายดีที่สุดของแบรนด์ ยังต้องถูกยุติสายการผลิตไป ทางฝั่งน้องเล็กอย่าง Nissan Versa ซึ่งแท้จริงแล้วคือ Nissan Almera ในบ้านเรา แต่วางเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ไว้ขายในประเทศสหรัฐอเมริกา ก็มีโอกาสที่จะถูกยุติสายการผลิตไปด้วยเช่นกัน

เนื่องจากยอดขายของมันเรียกได้ว่าต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก ด้วยตัวเลขเพียง 13,396 คัน ในปี 2022 (น้อยกว่าพี่กลางถึง 10 เท่า) และถึงแม้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 มันจะสามารถทำยอดขายได้มากขึ้นกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 95.8 เปอร์เซ็นต์ หรือเกือบเท่าตัว ด้วยตัวเลข 11,014 คัน (เพราะพึ่งมีการปรับโฉมแบบ Minorchange ไปเมื่อปลายปี 2022 เป็นตัวหน้าเดียวกันกับ Almera 2023 ที่พึ่งเปิดตัวในไทยไปเมื่อต้นปี) แต่ยอดขายของมันก็ยังสุ้มเสี่ยงที่จะถูกเลิกขายอยู่ดี หากยังไม่สามารถกระเตื้องไปมากกว่านี้ได้อีกอย่างน้อย 1-2 เท่าตัว

ด้าน Nissan Almera ในไทย ที่แม้จะเปรียบเสมือนกับคู่แฝดของ Versa หรือ จริงๆคือรถคันเดียวกัน แค่ต่างกันตรงออพชัน กับการวางเครื่องยนต์ แต่เนื่องจากมันเองก็ถือเป็นหนึ่งในตัวรถที่สามารถสร้างยอดขายอย่างเป็นกอบเป็นกำ ด้วยการครองตำแหน่งรถ Eco Car ที่มียอดขายเป็นอันดับ 3 ของประเทศ

เราจึงมองว่าว่าทาง Nissan ประเทศไทย คงไม่วางมือจากมันง่ายๆแน่นอน อย่างน้อยๆก็อาจจะมีการลากขายไปจนกว่าพวกเขาจะมีแผนทำตลาดรถยนต์ซีดานไฟฟ้าขนาดเล็กออกมา เพื่อทดแทนช่องว่างทางการตลาดที่หายไป ซึ่งตอนนี้เราเองก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อใดกันแน่ ในอีก 3-6 ปี นับจากนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่