จากการที่ตอนนี้มีรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาบุกตลาดยานยนต์ในประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะจากทางผู้ผลิตเอง หรือผ่านทางเกรย์มาร์เก็ท และมีตั้งแต่รถยนต์ขนาดเล็ก ไปจนถึงรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ แต่ทำไมถึงไม่มีรถกระบะขุมกำลังไฟฟ้า ที่หลายคนมองว่าน่าจะเหมาะกับความต้องการของชาวไทยบ้างล่ะ ?

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทาง Nissan โดย นาย Isao Sekiguchi ประธานนิสสัน อาเซียน และ ประธานนิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ระบุว่าในการสัมภาษณ์จากงานทริปทดสอบ Nissan Kicks ที่เชียงใหม่ ประเทศไทย เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาว่า สำหรับ Nissan แล้ว….

“ รถกระบะไฟฟ้า ยังไม่เหมาะสำหรับตลาดประเทศไทยในช่วงนี้ เพราะเมื่อมองในเรื่องการใช้งานรถกระบะของไทยเน้นเรื่องการบรรทุก ซึ่งเป็นเรื่องยากในวันนี้ที่จะพัฒนาแบตเตอรี่”

“เพื่อตอบสนองการใช้งานลักษณะนี้ รวมถึงสภาพของภูมิภาคที่เป็นเขา ทำให้แบตเตอรี่ต้องใช้งานหนักมาก ซึ่งในวันนี้กระบะไฟฟ้า ยังไม่เหมาะ ”

โดยหากให้อธิบายเพิ่มเติม เป็นไปได้ว่าทาง Nissan อาจมองว่าเทคโนโลยีแบตเตอรี่ในยุคปัจจุบัน ยังมีขีดจำกัดอีกหลายประการที่ไม่เหมาะสำหรับการนำมาใช้งานในสภาวะที่รถต้องบรรทุกของหนักๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในเรื่องของระยะทางที่จะลดลงอย่างรวดเร็วเป็นทวีคูณจากน้ำหนักบรรทุกที่มากขึ้น

นอกจากระยะทาง ที่ลดลง เพราะอัตราการใช้พลังงานของมอเตอร์สูงขึ้นกว่าการขับในสภาะวะปกติหลายเท่าตัว จนแบตฯหมดไว ตัวแบตเตอรี่ที่ถูกดึงพลังงานไฟฟ้าอย่างหนักและรวดเร็วยังมีปัญหาเรื่องความร้อนสะสมได้ง่าย จนต้องลดปริมาณการจ่ายไฟลง เพื่อรักษาสภาพแบตฯไม่ให้เกิดความเสียหายต่อตัวเอง

และเช่นเดียวกัน ตัวมอเตอร์ที่ต้องมาเจอกับโหลดสัมภาระหนักๆ ก็สามารถเกิดปัญหาความร้อนได้ง่ายเช่นกัน เพราะมีการจ่ายพลังงานเข้ามาเยอะ จึงทำให้แม้ในช่วงของการใช้งานสภาวะปกติ มันอาจดูเป็นขุมกำลังที่มีแรงบิดเหลือเฟือ สามารถแบกของหนักได้สบายๆ

แต่ด้วยปัญหาความร้อนของตัวมอเตอร์ และแบตเตอรี่ที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก จึงทำให้หากนำไปใช้บนทางเขาพร้อมแบกน้ำหนักบรรทุกเยอะๆ ประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับเคลื่อนอาจถูกลดทอนลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะด้วยการลดประสิทธิภาพของตัวกลไกเอง หรือตัวระบบจัดการ แต่หากมันเกิดขึ้นขณะใช้งาน ย่อมทำให้ผู้ขับหัวเสียไม่น้อยเช่นกัน

ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ หรือแค่ปัญหาในเชิงทฤษฏี แต่ได้มีกรณีศึกษาเกิดขึ้นแล้ว กับผู้ใช้รถยนต์ Ford F-150 Lightning ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งประสบปัญหาข้างต้น เมื่อนำตัวรถกระบะคันดังกล่าวไปบรรทุกสัมภาระ หรือลากจูงเทรลเลอร์ ในแบบที่รถกระบะทั่วๆไปสามารถทำได้ แต่เจ้ารถกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ กลับไม่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ(ในระยะการขับยาวๆ) ดังที่หวัง

อย่างไรก็ดี ไม่แน่ว่าปัญหานี้อาจแก้ได้ หรืออย่างน้อยก็ทุเลาลงมากขึ้น เมื่อเหล่าผู้ผลิตมีการเปลี่ยนไปใช้แบตเตอรี่แบบ Solid-State ที่ว่ากันว่าจะสามารถเพิ่มความหนาแน่นเชิงพลังงานได้มากขึ้นไปอีกขั้น ทำให้แบตเตอรี่ในขนาด(ตัว)เท่าเดิม มีความจุกระแสไฟสูงขึ้น และยังลดการปลดปล่อยความร้อนเมื่อถูกใช้งานหนักๆได้ดี

แต่มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ก็ยังไม่มีใครสามารถคาดคะเนช่วงเวลาที่แน่ชัดไได้ทั้งสิ้นในตอนนี้

ข้อมูลจาก Autolifethailand

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: