หนึ่งในจุดขายของ BMW X3 M ที่ใครหลายๆคนสนใจ ก็คือการที่มันมาพร้อมกับขุมกำลัง 6 สูบเรียง กำลังสูง แต่ดูเหมือนว่าจุดขายนั้นจะเปลี่ยนไป เพราะในอนาคต มันอาจได้ใช้ขุมกำลังไฟฟ้า 100% แทน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการนำเสนอข้อมูลโดยสื่อฯสายตรงที่เน้นการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ของแบรนด์ใบพัดสีฟ้าโดยเฉพาะอย่าง BMW Blog ที่ได้มีการเปิดเผยว่า เนื่องจากในปี 2025 ที่ใกล้จะถึงในอีกไม่ช้านี้ ทาง BMW ได้มีการวางแผนที่จะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มใหม่อย่าง แพลตฟอร์ม Neue Klasse ที่ทางค่ายระบุว่ามันจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่เจเนอเรชันใหม่ ที่รองรับระยะทางในการใช้งานได้ไกลขึ้นไปอีกขั้น

โดยตัวรถที่จะถูกเปิดตัวในช่วงปีดังกล่าว พร้อมกับแพลตฟอร์มใหม่ที่ว่านี้เป็นคันแรก ก็คือ BMW iX3 ที่เรารู้จักกันดีในไทย และมันก็จะถูกวางจำหน่ายโดยมีหน้าตาที่ไม่หนีไปจาก BMW X3 รุ่นที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในซึ่งจะขายคู่ขนานกันไปในช่วงเวลาเดียวกันเท่าไหร่นัก แต่ไส้ในของฝ่ายหลังจะยังคงใช้แพลตฟอร์มดั้งเดิมที่ทางค่ายออกแบบมาเพื่อการทำรถเครื่องยนต์สันดาปภายในโดยเฉพาะ อย่างแพลตฟอร์ม CLAR (The Cluster Architecture platform) ต่อไป

ประเด็นน่าสนใจในครั้งนี้ก็คือ แม้ BMW X3 M รุ่นปัจจุบัน จะถูกสร้างขึ้นโดยใช้พื้นฐานของ BMW X3 ตัวเครื่องยนต์สันดาปภายใน (จริงๆ iX3 รุ่นปัจจุบัน ก็ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกับ X3 เช่นกัน) แต่สำหรับ X3 M รุ่นถัดไปนั้น ทาง BMW ได้เปลี่ยนแนวคิดใหม่ โดยจะให้มันถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Neue Klasse เช่นเดียวกับ iX 3 โฉมใหม่แทน

และนั่นก็หมายความว่า เจ้า X3 M รุ่นใหม่ที่ว่า จะต้องบอกลาขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในไปโดยปริยาย และต้องหันไปใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่ดึงพลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้เป็นขุมกำลังหลักเพียงหนึ่งเดียวของตัวรถแทน เพื่อเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีสู่ยุคใหม่

BMW X3 M, Alpine White

ทั้งนี้ ทางสื่อฯต้นทาง ไม่ได้มีการเปิดเผยว่าตัวเลขพละกำลังสูงสุดที่ได้จากขุมกำลังลูกดังกล่าว จะมีตัวเลขเท่าไหร่ แต่ก็ให้การยืนยันว่ามันจะดีกว่าขุมกำลัง 6 สูบเรียง 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ กำลังสูงสุด 510 แรงม้า ที่ยืมมาจาก BMW M3/M4 แน่นอน

นอกจากนี้ การให้ข้อมูลชุดนี้โดย BMW Blog ไม่ได้มีการให้ข้อมูลแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือเพิ่มเติมแต่อย่างใด ดังนั้นเราจึงขอให้ทุกท่านเสพข้อมูลครั้งนี้กันอย่างมีวิจารณญาน แม้ว่ามันจะมีความเป็นไปได้จริงสูงมากก็ตาม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: