คล้ายกับวงการโทรศัพท์มือถือ นับตั้งแต่ที่ Toyota GR86 โฉมปัจจุบันถูกเปิดตัวออกมาเมื่อปี 2021 มันก็มีข่าวลือของโฉมถัดไป ให้สาวกได้ตื่นเต้นกันต่อในทันที และล่าสุดเราก็มีข้อมูลข่าวลือใหม่เกี่ยวกับมันมานำเสนอให้ทุกท่านได้อัพเดทกันอีกครั้ง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากเว็บไซต์ญี่ปุ่น BestCarWeb เจ้าเดิม ซึ่งเป็นเว็บไซต์อัพเดทข่าวสารรถยนต์ในญี่ปุ่นแบบลูกครึ่งกึ่งแทงถูก กึ่งแทงจั่ว ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาระบุว่า Toyota GR86 รุ่นใหม่ ซึ่งนับเป็นเจเนอเรชันที่ 3 ของตระกูล (ต่อจาก FT86/GT86 เป็นเจเนอเรชันแรก ตามด้วย Toyota GR86 รุ่นปัจจุบัน เป็นเจเนอเรชันที่ 2) จะถูกเปิดตัวในปี 2025 พร้อมกับการอัพเกรดครั้งใหญ่ ที่อาจจะทำให้มันกลายเป็นรถสปอร์ตที่ถูกใจขาซิ่งขึ้นอีกมาก

โดยการอัพเกรดตัวรถครั้งสำคัญที่ว่านี้ หลักๆแล้ว จะเป็นการระบุถึงขุมกำลัง ซึ่งจากเดิมที่เคยใช้เครื่องยนต์ FA24D แบบบ็อกเซอร์ 4 สูบนอน ขนาด 2.4 ลิตร ของ Subaru คราวนี้ในตัวรถเจเนอเรชันที่ 3 จะเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ G16E-GTS แบบ 3 สูบเรียง เทอร์โบ ขนาด 1.6 ลิตร ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ และนั่นก็รวมถึงการใส่ระบบ Hybrid เข้ามาด้วย

แต่เพื่อให้ตัวรถยังคงรักษาคอนเซปท์ความเป็น “สปอร์ตคาร์-ขับหลัง-น้ำหนักเบา” ดังนั้น ระบบ Hybrid ที่ถูกใส่เข้ามา จึงจะยังคงเป็นเพียงระบบ Mild Hybrid ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาดเล็กกำลังขับ 48v เท่านั้น เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวรถกระโดดมากเกินไป และมีไว้ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงขณะใช้งานในเมืองช่วงความเร็วต่ำๆ

และแม้ตัวรถจะยังคงเป็น “รถขับหลัง” แต่เครื่องยนต์ที่ยกมาจากทั้ง GR Yaris กับ GR Corolla จะยังคงสามารถทำกำลังสูงสุดได้มากถึง 300+ แรงม้า เหมือนกับตอนที่มันยังคงทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อดังเดิม และนั่นก็น่าจะทำให้มันกลายเป็นรถสปอร์ตอีกหนึ่งรุ่นที่ขับสนุกขึ้นมากโขเลยทีเดียว

แน่นอน แม้ข้อมูลครั้งนี้ จะยังถูกจัดอยู่ในระดับ “ข่าวลือ” แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีมูลเหตุเลยเสียทีเดียว เพราะหากคุณยังจำกันได้ แท้จริงแล้วนอกจากตัวแข่ง GR Corolla ที่ใช้ขุมกำลังเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ทาง Toyota ยังได้มีการสร้างตัวแข่งต้นแบบ Toyota GR86 Carbon-Neutral Fuel ไว้ทดสอบร่วมกันในช่วงปีที่ผ่านมา และยังมีโอกาสข้ามฟ้ามาเข้าร่วมการแข่งขันในไทยเมื่อปลายปีก่อนด้วย

ซึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือ มันไม่ได้ใช้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ดั้งเดิม แต่ได้มีการเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง เทอร์โบ 1.6 ลิตร ที่ยกมาจาก GR Yaris / GR Corolla แล้วต่างหาก ก่อนที่จะทำการปรับจูนใหม่ ให้มันสามารถใช้งานร่วมกับน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ได้

นั่นจึงหมายความว่า หากทาง Toyota จะทำ GR86 รุ่นถัดไป ให้มาพร้อมขุมกำลัง 3 สูบเรียง เทอร์โบ 1.6 ลิตร ก็คงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก เพราะยังไงพวกเขาก็สามารถใช้ข้อมูลจากตัวแข่งต้นแบบไปต่อยอดกันต่อได้

ติดก็แค่เพียงหากพวกเขาทำมันออกมาจริงๆ นั่นก็หมายความว่าพวกเขาอาจต้องแยกทางกับ Subaru ด้วย เพราะไม่จำเป็นต้องง้อการพัฒนาเครื่องยนต์รวมกับค่ายดาวลูกไก่อีกต่อไป และหลังจากนี้ Subaru BRZ กับ Toyota GR86 ก็อาจไม่ได้ใช้พื้นฐานร่วมกันอีกแล้ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่