Toyota GR86 อาจโดดเด่นในฐานะรถสปอร์ต 2 ประตูที่ปราดเปรียว คล่องตัว แต่ล่าสุดกลับมีข้อมูลว่า มันอาจจะมาพร้อมกับตัวถัง “ซีดาน” และ “วากอน” ในภายหลังด้วย

จากการให้ข้อมูลโดยสื่อญี่ปุ่น Best Car Web เปิดเผยว่า นอกจากแนวโน้มที่ Toyota GR86 โฉมถัดไป จะไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นร่วมกับ Subaru BRZ อีกต่อไป พร้อมเปลี่ยนหัวใจใหม่ ไปใช้เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง เทอร์โบ 1.6 ลิตร จาก GR Yaris / GR Corolla ผนวกกำลังกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าไฮบริด มันยังจะได้รับการเพิ่มทางเลือกตัวถังใหม่ๆ เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น โดยใช้แพลตฟอร์มจาก Lexus IS เป็นสารตั้งต้น

ไม่ว่าจะด้วยตัวถังแบบรถยนต์ซีดาน 4 ประตู แต่ใช้แนวหลังคาแบบท้ายลาดสไตล์ คูเป้-ซีดาน คล้ายกับ Mercedes-Benz CLA Coupe และ BMW Series 2 Gran Coupe หรือแม้กระทั่งตัวถัง 5 ประตู ท้ายยาว แบบรถวากอนเอง ก็อาจจะตามมาด้วยซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจเกิดขึ้นมา โดยมีแรงบันดาลใจจากกระแสของ BMW Series 3 Touring หรือ Audi RS5 Avant ที่จู่ๆก็ได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

แต่ในขณะเดียวกัน อีกสื่อญี่ปุ่นอย่าง Mag-X กลับระบุแย้งว่า Subaru จะยังคงจับมือกับ Toyota เพื่อร่วมกันทำ GR86/BRZ ต่อไป แม้ว่าในคราวนี้ จะมีการปรับสัดส่วนการทำงานใหม่ โดยให้ Toyota เป็นผู้นำหลักในการพัฒนาตัวรถ

และจากความจริงที่ว่า ตัวรถรุ่นปัจจุบัน พึ่งถูกเปิดตัวไปเมื่อปี 2021 ซึ่งนับจนถึงตอนนี้ก็แค่เพียงราวๆ 3 ปี เท่านั้น ซึ่งเมื่ออิงจากตัวรถเจเนอเรชันแรก ที่มีอายุตัวถังถึงหลัก 10 ปี การปรับโฉมตัวรถเจเนอเรชันที่ 2 ซึ่งจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ จึงน่าจะเป็นการปรับโฉมในระดับ Minor Change หรือ Facelift ที่เอาตัวรถเดิม มาแต่งหน้าทาปากใหม่ และปรับปรุงไส้ในตัวรถเล็กๆน้อยๆให้สามารถตอบสนองความสนุกของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นมากกว่า ไม่น่าใช่การปรับใหญ่ทั้งคัน อย่างที่สื่อเจ้าแรกคิด

แน่นอน แม้ความเห็นชุดหลัง ของสื่อญี่ปุ่นเจ้าที่สอง จะดูมีความเป็นไปได้จริงมากกว่า แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยสถานการณ์ทางการตลาดในปัจจุบัน ตัวรถ Subaru BRZ และ Toyota GR86 อยู่ในจุดที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงว่าจะวางขายด้วยออพชันที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ หรือมีการปรับปรุงใหม่เพียงเล็กน้อยได้ง่ายๆ

เพราะก่อนหน้านี้ ทาง Toyota ก็พึ่งออกมายอมรับด้วยตนเองว่า พวกเขาไม่สามารถขาย GR86 ในยุโรปได้อีกต่อไปแล้ว หลังผ่านครึ่งปี 2024 เนื่องจากมันไม่ผ่านข้อกำหนดด้านความปลอดภัยที่ภาครัฐในยุโรปบังคับใช้ ซึ่งทางค่ายจะปรับปรุงรถให้ผ่านข้อบังคับใหม่นี้ก็ไม่ได้ เพราะโครงสร้างเดิมไม่รองรับ

ดังนั้น หากทางค่ายยังอยากที่จะให้รถสปอร์ตของพวกเขา กลับมาขายในยุโรปได้อีกครั้ง ก็มีแต่พวกเขาจะต้องรีบปรับโฉมรถครั้งใหญ่ใหม่เท่านั้น ซึ่งผลสุดท้ายจะออกมาทางไหน ก็มีแต่จะต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่