โดยปกติแล้ว รถยนต์แนวสปอร์ตคาร์มักมีอายุการตลาดที่ยาวนาน เนื่องจากการแข่งขันไม่ได้สูงมากนัก และการพัฒนาตัวรถยังต้องเน้นในเรื่องสมรรถนะในระดับสูง จึงต้องใช้เวลาในการพัฒนาค่อนข้างมาก

แต่สิ่งนั้น อาจไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับ Toyota GR86 รุ่นล่าสุด เพราะแม้รุ่นพี่ FT86/GT86 ของมัน จะมีอายุทางการตลาดนานถึง 9 ปี (2012-2021) ทว่าจากรายงานล่าสุดโดยสื่ออังกฤษ Autocar กลับระบุว่าตัวรถ GR86 เจเนอเรชันใหม่นั้น จะถูกเปิดตัวในช่วงปี 2025 ศึ่วทำให้ตัวรถรุ่นปัจจุบันจะมีอายุทางการตลาดเพียง 4 ปีเท่านั้น เรียกได้ว่าหายจากรุ่นพี่ไปถึงกว่าครึ่งเลยทีเดียว

โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนั้น ทางสื่อต้นทางก็ระบุว่า เป็นเพราะ 2 เหตุผลหลักๆด้วยกัน เริ่มจากการที่ โครงสร้างตัวถังของ GR86 ในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับขนาดกระจกบานหน้า ไม่เอื้อต่อการติดตั้งระบบความปลอดภัยขั้นสูง ซึ่งจะกลายเป็นข้อบังคับสำคัญ สำหรับรถยนต์ที่จะต้องถูกนำไปวางจำหน่ายในทวีปยุโรป ซึ่งเป็นอีกตลาดสำคัญของตัวรถรุ่นนี้

ส่วนอีกเหตุผลก็คือ ในปัจจุบันตัวรถรุ่นนี้ ได้ทำตลาดโดยอยู่บนข้อจำกัดกฏหมายมลพิษของประเทศญี่ปุ่นแล้ว และตัวกฏหมายที่ว่าก็จะมีการยกเลิก เพื่อไปใช้ข้อบังคับใหม่ที่เข้มงวดมากขึ้นภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

และเช่นเดียวกัน เครื่องยนต์ Boxer 2.4 ลิตร ลูกนี้ก็อาจจะไม่เอื้อต่อการปรับจูนให้ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ Euro7 ของทวีปยุโรปที่จะมีผลบังคับใช้ในปี 2025 ด้วย

จึงทำให้ ทาง Toyota จะไม่สามารถวางจำหน่ายตัวรถ GR86 โฉมปัจจุบันได้อีกต่อไป ในทันทีที่ข้อกฏหมายมลพิษใหม่ๆมีผลบังคับใช้

โดยหากพวกเขายังอยากขายเจ้ารถสปอร์ตเล็กขับหลังรุ่นนี้ต่อไป ก็มีแต่จะต้องเข็นรุ่นใหม่ ที่ถูกปรับปรุงขนานใหญ่ออกมาเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องขุมกำลัง ที่อาจเป็นการปรับปรุงโดยวิธีเสริมระบบไฮบริด ตามสมัยนิยม เข้าไปเพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ ทว่ามันก็อาจทำให้น้ำหนักตัวรถเพิ่มมากขึ้น จนมนต์สเน่ห์ในเรื่องความเป็นรถสปอร์ตขับหลัง น้ำหนักเบา ที่มีความคล่องแคล่วหายไป

ดังนั้น อีหนึ่งทางเลือกที่เป็นไปได้คือการ เปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์เทอร์โบ 1.6 ลิตร จาก GR Yaris ที่ยังมีแววว่าจะสามารถไปต่อ ในข้อกฏหมายใหม่ทั้งในญี่ปุ่น และยุโรปได้อยู่

ซึ่งความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวก็อาจจะปรากฏออกมาให้เราได้เห็นกันในเร็วๆนี้ เพราะระยะเวลาเส้นตายที่ว่า หากนับๆดูก็เหลืออีกเพียงปีกว่าๆเท่านั้นจากนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: