หลังการปรับปรุง Suzuki Ertiga ใหม่ พร้อมขุมกำลัง Mild-Hybrid ล่าสุด ก็ถึงเวลาของ Suzuki Swift ที่จะได้รับการปรับปรุงขุมกำลังใหม่ในลักษณะเดียวกันด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจาก สื่อญี่ปุ่น BestCar ที่ระบุว่า ในขณะนี้ ทาง Suzuki บริษัทแม่ ประเทศญี่ปุ่น กำลังเตรียมแผนงานที่จะเปิดตัว New Suzuki Swift รุ่นใหม่ ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งสาระสำคัญของการปรับโฉมมันในครั้งนี้ ก็ไม่ได้มีแค่เพียงการปรับงานออกแบบเปลือกนอกใหม่ ภายใต้รูปทรงที่คล้ายเดิมอันเป็นเอกลักษณ์เท่านั้น

แต่ยังจะมีการปรับปรุงเครื่องยนต์ K12D แบบเบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 1.2 ลิตร ใหม่ ให้มีอัตราการตอบสนองต่อคันเร่งที่ดียิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มระบบมอเตอร์ไฟฟ้า เสริมกำลังแบบ Mild-Hybrid เข้าไป คล้ายๆกับที่ทางค่ายเคยทำมาแล้วในรถยนต์หลายๆรุ่นของตนเอง อย่างเช่น Ertiga ที่เป็นรถยนต์ Mild-Hybrid คันแรกจาก Suzuki ในไทย

และนอกจากการเปิดตัว Suzuki Swift รุ่นพื้นฐานที่ใช้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ทางสื่อต้นทางยังระบุอีกว่า ภายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2024 ทาง Suzuki บริษัทแม่ จะทำการเปิดตัวร่างตัวแรง Suzuki Swift Sport เพิ่มเติมออกมาด้วย ซึ่งมันจะยังคงมาพร้อมกับเครื่องยนต์ K14D แบบเบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 1.4 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จ ลูกเดิม

แต่ก็จะได้รับการเสริมกำลังด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า แบบ Mild Hybrid เข้าไปด้วยเช่นกัน แต่แรงม้าสูงสุด 129 PS และแรงบิดสูงสุด 235 นิวตันเมตร จะมีการปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมด้วยหรือไม่ ยังไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ การใส่ระบบ Mild-Hybrid เข้ามา อาจช่วยในเรื่องของอัตราการตอบสนองของเครื่องยนต์ต่อคันเร่งที่ดีขึ้นก็จริง แต่มันอาจไม่ได้ช่วยเพิ่มตัวเลขกำลังสูงสุดเลยสักนิดก็เป็นได้ เนื่องจากทาง Suzuki อาจมีจุดประสงค์ในด้านอื่น นั่นคือใส่เข้ามาเพื่อลดอัตราสิ้นเปลือง และลดการปล่อยมลพิษให้น้อยลงสำหรับขายเครื่องยนต์ลูกเดิมต่อไปมากกว่า

และในส่วนกำหนดการเปิดตัวในไทย หากอิงจากกำหนดการเปิดตัวรถในประเทศญี่ปุ่น คาดว่าจะเกิดขึ้นแค่เฉพาะตัวรถ Suzuki Swift รุ่นธรรมดา เท่านั้น ภายในช่วงต้นปี 2024 เป็นอย่างช้า ขณะที่ Suzuki Swift Sport ยังคงไม่มีทีท่าว่าจะถูกนำมาเปิดตลาดในบ้านเราด้วยแต่อย่างใด เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นการนำเข้าด้วยจำนวนจำกัด คล้ายๆกับ Suzuki Jimny ซึ่งอาจทำให้ราคาของมันสูงกว่าที่ใครหลายคนคาดหวังเอาไว้ไปมาก

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่