เวลาเราพูดถึงรตลาดรถยนต์ประเทศอื่น เรามักจะได้รับคำพูดจากบรรดากูรูว่า ต่างประเทศ เขาเปลี่ยนรถกันเป็นว่าเล่น เนื่องจากรถยนตืในบ้านเขาราคาถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอเมริกา เราเชื่ออย่างสนิทใจ ว่าคนอเมริกา มักจะเปลี่ยนรถใหม่เสมอ 

ความจริงแล้วเรื่องราวไม่ได้เป็นอย่างที่เราหลายคนอาจคิด เพราะจากการสำรวจของสำนักงานขนส่งในประเทศอเมริกา ชี้ว่า  คนมะกันใช้รถคันเดิมถือครองนานขึ้น โดยปัจจุบัน คนอเมริกันจะใช้รถ (รถเก๋ง) ประมาณ 10.5 ปี ต่อการเป็นเจ้าของหนึ่งครั้ง มากกว่าเดิม ที่เคยมีการสำรวจเมื่อปี 2009 ที่มีข้อมูลว่า คนอเมริกาใช้รถยนต์  9.3 ปี  

ปีที่รถยนตืใช้งานเพิ่มขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นเพียงในหมู่รถเก๋งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในรถกระบะที่มีการใช้งานยาวถึง 13.6 ปี จากเดิม 11.2 ปี รวมถึงในกลุ่มรถตู้ ด้วย 

ปัญหาสำคัญอยู่ที่การที่รถยนต์มีความซับซ้อนของเทคโนโลยีมากขึ้น ทำให้ต้องใช้เงินในการดูแลรักษารถที่ใช้มากขึ้น ตามไปด้วย  ปัจจุบันชาวอเมริกัน มีแผนการซื้อรถใหม่ช้าลง หรือ ถ้าไม่พวกเขาก็หันไปมองรถมือสองมากขึ้น  แทนการซื้อรถใหม่  

และแน่นอนนี่เป็นครั้งแรกที่ชี้ผลที่ทำให้บริษัทรถยนต์ขายรถได้น้อยลง และกำละงส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ในรายงานเดียวกันยังชี้ว่า หลายคนยินดีจะใช้รถยนตืคันเก่า แม้ว่ารถใหม่มีความประหยัดในการใช้น้ำมันมากกว่าก็ตาม 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่