นับว่าเป็นข่าวร้ายแห่งยุคอยู่ไม่น้อย ที่จู่ๆทาง Mitsubishi ก็ตัดสินใจเลิกขายรถยนต์อเนกประสงค์ระดับตำนาน ตระกูล “Pajero” แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นตลอดไป เพราะจากข้อมูลล่าสุดระบุว่ามันจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมขุมกำลัง PHEV

หลังการประกาศเลิกขายไปเมื่อหมดปี 2021 ล่าสุดชื่อของ Mitsubishi Pajero ได้ถูกนำกลับมานำเสนอบนโลกสื่อออนไลน์อีกครั้ง โดยจากข้อมูลโดยสื่อญี่ปุ่น BestCarWeb ล่าสุดระบุว่า ในตอนนี้ ขณะที่ Mitsubishi กำลังพัฒนารถยนต์ตระกูล Outlander เจเนอเรชันที่ 2 พวกเขาก็ได้มีการพัฒนารถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ที่มีตัวถังใหญ่กว่า พร้อมออพชันหรู ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็น Pajero รุ่นใหม่ ที่หมายมั่นปั้นมือให้มันเป็น “Japan Land Rover”

และเนื่องจากมันเป็นตัวรถที่ถูกพัฒนาขึ้นมาในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่ามันจะใช้ขุมกำลังแบบ PHEV ร่วมกับ Outlander โดยเป็นการยกเอาเทคโนโลยีมาทั้งในฝั่งเครื่องยนต์และระบบมอเตอร์ไฟฟ้า รวมถึงแบตเตอรี่ แต่จะมีความแตกต่างกันเล็กน้ออย ในเรื่องของการปรับจูน และปรับปรุงให้รองรับกับการใช้งานที่ต้องเผื่อความสมบุกสมบันมากกว่า

ในด้านแชสซีย์ หรือโครงสร้างหลักตัวรถเอง ทางสื่อต้นทางก็ระบุว่า Mitsubishi อาจตัดสินใจใช้โครงสร้างตัวถังแบบ Body-On-Frame ที่ต่อยอดมาจาก Mitsubishi รุ่นล่าสุด เนื่องจากชุดแชสซีย์ของตัวรถรุ่นนี้ก็มีขนาดโครงสร้างที่ใหญ่โตมากพอจะรองรับกับขนาดตัวถังของ Pajero หรือจะปรับปรุงให้ใหญ่ขึ้นอีกก็ไม่ใช่เรื่องยาก

ติดแค่เพียง มันอาจจะทำให้รถมีความสะดวกสบาย หรือความนุ่มนวลในการใช้งานน้อยกว่ารถยนต์กลุ่ม Luxury-SUV ที่พวกเขาตั้งเอาไว้เป็นตัวเปรียบ แต่ทาง Mitsubishi ก็จะต้องหาวิธีแก้ปัญหาต่อไป ด้วยการเซ็ทอัพช่วงล่างใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ เมื่อแลกกับขีดความสามรถในการบุกตะลุย ที่ยังคงต้องรักษาไว้ตามฉบับของรถยนต์ตระกูล Pajero

ด้านกำหนดสำหรับการเปิดตัว คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2027 โดยจะประเดิมการทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นก่อน ส่วนประเทศอื่นๆ จะมีการพิจารณาตลาดกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่