หลังจากมีกระแสข่าวออกมาจากญี่ปุ่นว่าทางมาสด้า อาจจะสำเร็จในการพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่ และน่าจะพร้อมวางจำหน่ายในอนาคตอันใกล้ ล่าสุดมีคนพบภาพสิทธิบัตรให้ของระบบเครื่องยนต์โรตารี่และชัดเจนว่า มันยังอยู่ 

ภาพสิทธิบัตรชุดนี้ ได้รับการเผยแพร่ในหลายเว็บไซต์ ได้รับการยืนยันว่ามาจากสำนักงานสิทธิบัตรในญี่ปุ่น เผยถึงการพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ใหม่ ที่จะกลับมาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จอีกครั้ง เครื่องโรตารี่ มาสด้า

จากภาพจะเห็นว่ามาสด้ามีการปรับปรุงเครื่องยนต์ใหม่ด้วยการปรับแต่งท่อทางเข้าและออกของอากาศของเครื่องยนต์ โดยเฉพาะที่น่าสนใจมากที่สุด เป็นการติดตั้งชุดเทอร์โบไว้กับด้านล่างของเครื่องยนต์ ทำให้ศูนย์ถ่วงต่ำและนอกจากนี้เทอร์โบ ที่ดูเหมือนจะเป็นแบบ   Twin Scroll   ยังรับอากาศจาก 2 ห้องโรตารี่ อันหมายความถึงจะลดจังหวะการรอรอบในอดีตที่เคยเกิดข้นใน   RX-7   ได้เป็นอย่างดี 

ส่วนท่อร่วมไอดี เหมือนมีการปรับปรุงใหม่  ด้วยการวางท่ออากาศเข้าจากทางด้านบน และด้านข้าง  มันอาจหมายถึงส่งผล ต่อการปรับเปลี่ยนจังหวะการหมุนของห้องเผาไหม้ใหม่ด้วย 

อย่างไรก็ดี มาสด้าเคยเผยว่า พวกเขายังพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ และออกจดชื่อสิทธิทางการค้าว่า   Mazda Sky Activ R   หลายคนคาดว่า นี่อาจจะเป็นร่างของเครื่องยนต์ที่จะออกมาในเร็วๆ นี้  ในว่าที่รถสายสปอร์ตรุ่นใหม่ 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่