ถ้าคุณกำลังพูดถึงรถยนต์ที่ใช้ในทุกวันนี้ เราอาจจะทราบดีกว่า เจ้ารถยนต์ที่เราใช้กันในทุกวันนี้มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำหน้ามากมาย และหนึ่งในส่วนสำคัญที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในรถยนต์ชั้นนำทั้งหลาย ก็ไม่พ้นการพัฒนาโครงสร้างของตัวรถ

การหันมาใช้วัสดุใหม่ เริ่มเห็นได้ชัดในรถยนต์หลายรุ่นในปัจจุบัน โดยเฉพาะในรถยนต์ที่ถือว่าเป็นเรือธงของบริษัทรถยนต์ต่างมีการเปิดเผยเทคโนโลยีทางด้านวัสดุศาสตร์ใหม่ๆ มากขึ้น และงวดนี้เป็นทีของ   Audi

Audi  เพิ่งพจะเปิดเผยว่าในรถยนต์   Audi  A8  ใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอนาคตเร็วๆนี้ ทางบริษัทได้นำเทคโนโลยีทางด้านวัสดุศาสตร์เข้ามาช่วยลดน้ำหนักโครงสร้างของตัวรถ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม  

โดยทาง   Audi   ได้เปิดเผยว่า พวกเขาเลือกการใช้วัสดุผสมผสานในการสร้างรถยนต์ โดยเลือกใชวิธีการนำวัสดุที่เหมาะสมไปไว้ในขุดที่เหมาะสม  ทำให้โครงสร้างใหม่ของ   Audi  A8  ประกอบด้วยวัสดุหลายอย่างในตัวรถ ไม่ว่าจะแมกนีเซียม,อลูมิเนียม และ คาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงเหล็กปกติทั่วไป

โดยในส่วนของวัสดุประเภทคาร์บอนไฟเบอร์เรซินพลาสติดหรือ  CFRP ใช้ในการติดตั้งโครงสร้างที่กั้นระหว่างห้องโดยสารและส่วนห้องสัมภาระของรถ โดยทาง   Audi   ได้ผลิตเจ้า   CFRP   แบบใหม่ ที่มีความหน้าเป็นพิเศษโดยแต่ละชั้นหน้า 2 นิ้ว และใช้วิธีการใหม่ล่าสุด ที่เรียกว่า   Direct fiber layering 

ส่วนการใช้อลุมิเนียมในโครงสร้างตัวรถมีการปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็น 58 %  ซึงเดิมทีทาง  Audi   ก็ใช้อลูมิเนียมในรถยนต์ที่พวกเขาผลิตอยู่แล้ว  แต่ในรุ่นใหม่มีการปรับวิธีการหล่อวัสดุใหม่ทำให้ได้ความคงทนแข็งแรงของเหล็กมากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องเมื่อกดการชนมากขึ้น

ขณะที่แมกนีเซียมที่เป็นวัสดุใหม่ถูกติดตั้งเข้ามาเพิ่ม โดยมันอาจจะยังถูกนำมาใช้ไม่มากมายนัก แต่ก็อยู่ในจุดที่สำคัญ อาทิ ชิ้นส่วนโครงเหล็กกันกระแทกด้านหน้าที่ต้องการความสำคัญในการรับแรง ในรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนมาใช้แม็กนีเซียมมีความเบามากกว่ารุ่นที่แล้ว 28% และมีความแข็งแรงมากกว่าในการป้องกันการชน

และท้ายสุดวัสดุประเภทเหล็กทั่วอาจจะถูกใช้น้อยลงในโครงสร้างรถยนต์  Audi A8   ใหม่ หากก็อยู่ในจุดที่สำคัญหลายจุดด้วยกัน โดยเฉพาะโครงสร้างหลักของห้องโดยสารยังใช้เหล็กทั้งหมด

ทั้งนี้สงครามลดน้ำหนักตัวรถเป็นสิ่งหนึ่งที่ทางบริษัทรถยนต์ชั้นนำใช้ในการสร้างรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ในวันนี้ โดยในรถยนต์ยุโรปทาง   BMW  และ   Mercedes Benz   มีการนำร่องในการลดน้ำหนักตัวรถไปแล้ว ใน   Mercedes Benz  S Class   และ   BMW Serie 7 

ส่วนรถยนต์เรือธงใหม่ของ   Audi   , Audi A8   ใหม่ มีแนวำโน้มในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในกลางปีนี้ ที่งาน   Frankfurt Motorshow 2017

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”148″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่