ย้อนไปในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ข่าวคราวของการพิจารณาทำ “รถกระบะขนาดเล็ก ด้วยพื้นฐาน Toyota Corolla” ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ใหม่มาก แต่ล่าสุดกลับมีหลักฐานโผล่มาว่า มันหาได้เป็นเช่นนั้นไม่..

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากสื่อยานยนต์จากแอฟริกาใต้ Cars.co.za ที่ระบุว่าเมื่อไม่นานมานี้ได้มียูทูปยูสเซอร์รายหนึ่ง ชื่อ Ryan Hawker Motor ได้ทำการโพสต์คลิปของรถเทรลเลอร์คันหนึ่ง ซึ่งกำลังบรรทุกรถยนต์ปริศนา ที่มาพร้อมกับจุดเด่นสะดุดตาคือ การที่มันมีใบหน้าแบบ Toyota Corolla Altis รหัส E140 ที่เคยทำขายทั่วโลกเมื่อปี 2006-2012 หรือก็คือ ตัวรถเจเนอเรชันที่ 10 ของตระกูล ที่ถือเป็นรุ่นพี่จาก Corolla รุ่นปัจจุบันที่ขายอยู่ในตอนนี้กว่า 2 เจนเนอเรชัน

แต่ตัวถังช่วงครึ่งหลังของมัน นับตั้งแต่เสา B เป็นต้นไปกลับถูกดัดแปลงให้กลายเป็นรูปทรงกระบะแทนเสียอย่างนั้น ซึ่งถือว่าน่าประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะสถานที่ ที่คลิปสามารถถ่ายไว้ได้นั้น คือถนนข้างโรงงานผลิตรถยนต์ของ Toyota ในเขตจังหวัด KwaZulu-Natal ของประเทศแอฟริกาใต้เลยนั่นเอง

และเพื่อเป็นการตอบข้อสงสัยว่าทำไมเจ้ารถปริศนาคันนี้ ถึงถูกพบในบริเวณเดียวกันกับโรงงานผลิตของ Toyota ทางเว็บไซต์ Cars.co.za ก็ได้มีการสอบถามข้อมูลกับผู้บริหารของ Toyota SA Motors หรือ Toyota แอฟริกาใต้โดยตรง ซึ่งพวกเขาก็ไม่มีการปิดบังข้อมูล และให้คำตอบกลับมาว่า มันคือรถที่บริษัททำขึ้นมาเองจริงๆ

“รถที่คุณเห็นอยู่ในคลิปนั้นคือรถต้นแบบ และมันคือรถที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อศึกษา(วิจัยและพัฒนา)ในช่วงเวลานั้น” ตัวแทนจาก Toyota แอฟริการะบุในการให้ข้อมูลกับสื่อ Cars.co.za

และแม้ตัวรถจะมีหน้าตาแบบเดียวกับ Corolla สองเจเนอเรชันก่อนหน้า แต่ความจริงแล้วมันกลับถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของรถ Corolla เจเนอเรชัน(ที่ 11) ก่อนร่างปัจจุบัน (ซึ่งเป็นเจเนอเรชันที่ 12) ต่างหาก แต่ “มันไม่ได้อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาอีกต่อไปแล้ว”

ทั้งนี้ ทางตัวแทนของ Toyota SA Motors ไม่ได้มีการระบุเพิ่มเติมว่าเหตุใดพวกเขาจึงตัดสินใจถอดโปรเจ็กท์นี้ออกไป และทำไมถึงพึ่งตัดสินใจเอาตัวรถต้นแบบออกไปเก็บไว้ที่อื่นนอกโรงงาน หลังซุ่มทดสอบจนจบโปรเจ็กท์เสร็จไปแล้วพักใหญ่

แต่สาเหตุที่พวกเขาเลือกพัฒนามันขึ้นมาในตอนแรก อาจเป็นเพราะว่าตลาดรถกระบะขนาดเล็ก โครงสร้างรถยนต์นั่งแบบ Unibody ที่สามารถบรรทุกน้ำหนักได้ไม่เกิน 500 กิโลกรัม หรือที่ชาวแอฟริกาใต้เรียกสั้นๆว่า “bakkies” ดูเหมือนจะได้รับความนิยมในประเทศของพวกเขาพอสมควร จึงไม่แปลกที่ตัวรถจะถูกริเริ่มโปรเจ็กท์ที่นี่

ทว่าเนื่องจากในช่วง 1-2 ปีมานี้ ตลาดรถกระบะขนาดเล็กลักษณะนี้เอง ก็เริ่มมีกระแสในด้านบวกจากกลุ่มผู้ใช้ในโซนอเมริกาด้วยเช่นกัน แม้แต่ในโซนเอเชียเอง ก็เริ่มมีผู้คนให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆด้วย จึงทำให้ทาง Toyota บริษัทแม่ อาจตัดสินใจดึงโปรเจ็กท์นี้ไปพัฒนาต่อเอง เพื่อส่งขายในตลาดโลกต่อไป… แต่จะสำเร็จเมื่อไหร่ ? จะขายออกมาจริงๆมั้ย ยังไม่มีใครให้คำตอบที่สามารถยืนยันได้ 100% ใดๆทั้งสิ้นในตอนนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่