แม้ตอนนี้ Ford Mustang จะมาพร้อมกับเจเนอเรชันใหม่ ที่คาดว่าจะถูกลากขายไปอีกนานหลายปี แต่ด้วยการมีแต่รุ่นที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในล้วนๆ จึงทำให้ใครหลายคนยังคงสงสัยกันอยู่ว่าแล้วพวกเขาจะนำทางเลือกขุมกำลังพลังงานไฟฟ้าเข้ามาเสริมไลน์อัพด้วยหรือไม่ ?

อย่างที่หลายคนทราบกันดี ว่าในตอนนี้หลายภาครัฐทั่วโลก ต่างเพิ่มความเข้มงวดในเรื่องของการปล่อยมลพิษสู่สภาพแวดล้อมของรถมากขึ้นเรื่อยๆ และเช่นเดียวกัน ความต้องการของเหล่าผู้ใช้ยุคใหม่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าเอง ก็มีทิศทางที่จะเติบโตมากขึ้นด้วยเช่นกัน

นั่นจึงทำให้รถยนต์สปอร์ตคาร์ หรือมัสเซิลคาร์ หลายๆรุ่นที่ดั้งเดิมแล้ว ถูกออกแบบให้เกิดมาพร้อมเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ถ้าไม่ลดขนาดเครื่องยนต์ลง แล้วไปเสริมกับลังด้วยระบบขุมกำลังไฟฟ้าช่วย ก็มักจะเปลี่ยนขุมกำลังใหม่เป็นแบบไฟฟ้าล้วนไปเลย อย่างเช่นคู่แข่งสำคัญของ Mustang อย่าง Dodge Challenger ไม่เช่นนั้นก็ต้องถูกประกาศยุติแผนการวางจำหน่ายไปเลย อย่างเช่น Chevrolet Camaro

แน่นอน ในฝั่ง Ford Mustang ที่ตอนนี้ได้รับการปรับโฉมเป็นเจเนอเรชันใหม่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีท่าทีว่าจะทำรุ่นที่ใช้ขุมกำลังระบบพลังงานไฟฟ้าออกมา จึงทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่าแล้วทางค่ายมีแผนจะทำตัวรถขุมกำลังทางเลือกนี้ออกมาในอนาคตหรือไม่ ? เพื่อให้สอดรับกับทิศทางของโลกในอนาคต

และจากการสัมภาษณ์ Jim Farley ผู้ดำรงตำแหน่ง ซีอีโอ ของ Ford ในปัจจุบัน ถึงประเด็นดังกล่าวของทางสื่อ Bloomberg โดยมีการอ้างอิงถึง ผู้ผลิตอย่าง Porsche ที่แม้จะยังไม่มีการประกาศเลิกขายตัวรถตระกูลสร้างตำนานของตนเองอย่าง 911 แต่พวกเขาก็ยืนยันว่าจะไม่มีการทำ 911 ที่ใช้ขุมกำลังไฟฟ้าล้วนแบบ 100% ออกมาให้ลูกค้าต้องช้ำใจแน่นอน

Jim ก็ไม่รอช้าที่จะเปรยว่าเอาจริงๆแล้ว ทิศทางการพัฒนาของ Ford Mustang ในอนาคตเอง ก็คงไม่แตกต่างไปจาก Porsche 911 เท่าไหร่นัก แต่กว่าที่เราจะได้เห็น Mustang ร่างขุมพลังเลือดผสมนั้น คงต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อยๆราว 10 ปี

“คือ ถ้าคุณบอกว่า, เป็นไปได้มั้ย ที่ Mustang (ร่างคูเป้ ไม่ใช่ร่างรถอเนกประสงค์อย่าง Mach-E) จะมาพร้อมร่างขุมกำลังไฟฟ้าล้วน ?, น่า.. มันไม่เป็นแบบนั้นหรอก, แต่มันอาจจะมีร่างเสริมขุมกำลังด้วยระบบไฟฟ้า เพื่อวางขายในตลาดโลกมั้ย ?, ใช่ (มันเป็นไปได้)”

อย่างไรก็ดี จากการที่ Jim Farley ได้ระบุว่า กว่าที่ Mustang ขุมกำลังไฮบริดจะถูกทำขึ้นมา อาจจะใช้เวลากว่า 10 ปี นั่นจึงหมายความว่า กว่าเราจะได้เห็นเจ้าม้าป่าหัวใจเลือดผสมถูกขายจริง ก็จะต้องรอกันข้ามเจเนอเรชันที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อปีก่อนกันเลยนั่นเอง

ดังนั้น สำหรับสาวกที่ยังคงหลงไหลในความเป็นรถขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในแท้ๆของ Mustang จึงสบายใจกันได้เลย ว่ามันจะไม่เปลี่ยนไปในเร็วๆนี้แน่นอน จนกว่าจะมีการปรับโฉมใหญ่อีกทีในอีกราวๆ 1 ทศวรรษข้างหน้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่