ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันรถยนต์มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก บางการเปลี่ยนแปลงนำมาด้วยแนวคิดที่ดี หากบางครั้งมันก็ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า การเปลี่ยนที่เกิดขึ้นให้ประโยชน์กับผู้ใช้หรือตอบเรื่องการลดต้นทุนของผู้ผลิตมากกว่ากัน

ในช่วงปลาปีที่ผ่านมา สิ่งหนึ่งที่หายไปท่ามกลางรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง คงไม่มีอะไรจะทำให้ผู้ใช้รถยนต์วงกว้างค่างถามหามากไปกว่ามาตรวัดความร้อนหม้อน้ำ หรือที่เรียกว่า   Temp Gauge   พวกมันหายไปจากรถยนต์ในปัจจุบัน แล้วเปลี่ยนเป็นการเตือนด้วยสัญลักษณ์ จนหลายคนสงสัยว่า ทำไมมาตรวัดหม้อน้ำต้องหายไป ทั้งที่หม้อน้ำเป็นปราการด่านหน้าในเรื่องการระบายความร้อนของเครื่องยนต์

Review-Honda-Civic-hatchback (10)

Honda  Civic   เป็นรถคอมแพ็คคาร์ที่ยังมีมาตรวัดความร้อนมาให้

แนวความคิดการวัดอุณหภูมิหม้อน้ำออกจากหน้าปัดรถยนต์สมัยใหม่ มีสักระยะตั้งแต่ช่วงปี 2006 โดยเริ่มต้นในรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ๆ ด้วยส่วนหนึ่งมาจากการลดต้นทุนของบริษัทรถยนต์ชั้นนำทั้งหลาย รวมถึงในความเป็นจริงทางด้านการใช้งาน ผู้ใช้ไม่ได้ดูเกจความร้อนตลอดเวลาหรือบ่อยเท่าที่ควรจะเป็น ทำให้เมื่อเกิดปัญหากับระบบหล่อเย็นหรือเครื่องยนต์ กว่าจะรู้ก็เรียกว่าสายเกินการไปแล้ว

ความลงตัวทั้ง 2 มาบรรจบกัน ทำในระยะหลังทางทีมวิศวกรบริษัทรถยนต์ชั้นนำ ต่างมองว่าการเตือนอุณหภูมิในหม้อน้ำด้วยสัญลักษณ์สีแดงบนหน้าปัด น่าจะเป็นทางที่เหมาะสมกว่า เนื่องจากผู้ใช้จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงความผิดปกติมากกว่า การวางเกจไว้ตรงหน้าแล้วให้พวกเขาสังเกตเอง รวมถึงในหน้าปัดปัจจุบันสามารถจุข้อมูลเพื่อบอกแก่คนขับได้หลากหลายมากขึ้นกว่าเข็มวัด

พวกมันสามารถเตือนผู้ขับขี่ว่ามีความปิดปกติกับระบบเครื่องยนต์หรือระบบหล่อเย็นทำได้ง่ายกว่า ด้วยการแสดงเชิญสัญลักษณ์แทนที่จะใช้ชุดเกจดั้งเดิม แต่ถึงเราจะกล่าวเช่นนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า เกจวัดความร้อนจะหายไปจากรถยนต์หมดทุกรุ่นในตลาดปัจจุบัน ยังมีรถบางรุ่นที่ยังติดตั้งเกจวัดความร้อนเอาไว้ให้ได้ใช้งาน เช่นรถยนต์ที่ต้องใช้งานบรรทุกหนัก อย่างรถกระบะ หรือรถยนต์สปอร์ตสมรรนถะสูงรุ่นต่างๆ ยังมีให้ดูต่างหน้าอยู่บ้าง

suzuki-swift-2017 (2)

แต่ในพวกซิตี้คาร์ หรือคอมแพ็คคาร์หลายๆ รุ่น พวกมันหายไป ในรถยุโรปบางยี่ห้อ พวกมันถูกเปลี่ยนเป็นการวัดความร้อนของน้ำมันเครื่องแทนหม้อน้ำ  เนื่องจากน้ำมันเครื่องเป็นตัวระบายความร้อนโดยตรงของเครื่องยนต์ และหากมีอาการผิดปกติจะฟ้องเร็วกว่า ความร้อนในหม้อน้ำเสียอีก

ปัจจุบัน ด้วยการเตือนระดับความร้อนหม้อน้ำเชิงสัญลักษณ์แทนเกจจ์วัดความความร้อน อาจจะทำให้หลายคนหวั่นใจในการใช้รถยนต์รุ่นใหม่ๆในตลาด คนขับรุ่นเก่าบางคนมองว่ามันเป็นของจำเป็นขาดไม่ได้ โดยเฉพาะการป้องกันสถานการณ์ความผิดพลาดทางเทคนิคไม่ลุกลามจนเครื่องยนต์เสียหาย จากการไร้ซึ่งดัชนีชี้ชี้วัดค่าความร้อนที่ผิดปกติของเครื่องยนต์

หากในแง่หนึ่งความคิดดังกล่าวก็ถูกต้อง แต่ในอีกด้านสำหรับคนขับรถทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องรถยนต์มากมาย การเห็นสัญญาณความผิดปกติต่างๆ มากกว่าสิ่งที่เห็นเป็นประจำบนหน้าปัด ก็ทำให้พวกเขาตื่นตระหนกมากกว่ และตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินได้ดีกว่า …

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่