โดยปกติแล้ว โลกของรถญี่ปุ่นสายซิ่งจาก JDM และโลกของรถสายกล้ามหุ่นบึกจาก USDM มักต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่สำนัก Misuoka กลับมองว่ามันสามารถอยู่ร่วมกันได้ แถมยังเป็นการอยู่รวมกันในคันเดียวเหมือนอย่าง Honda Civic Hatchback “Challenger” คันนี้อีกด้วย

Honda Civic Hatchback “Challenger” คือผลงานชุดแต่งใหม่ล่าสุดของสำนักแต่ง Mitsuoka จากญี่ปุ่น ซี่งแต่เดิมก็เคยฝากผลงานกับการแปลงรถ Mazda MX-5 เป็น Chevrolet Corvette, แปลง Nissan Micra (March) เป็นรถ Jaguar หรือแปลง Toyota Corolla เป็นรถ Bentley มาแล้ว

โดยชื่อที่แท้จริงของชุดแต่งสำหรับ Honda Civic Hatchback ชุดนี้ จริงๆแล้วคือชื่อ “Mitsuoka M55 Concept” ซึ่งเป็นชุดแต่งที่ถูกสร้างขึ้นมาในวาระครบรอบ 55 ปี ของสำนักแต่งอย่างพอดิบพอดี

และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทางเจ้าสำนัก เลือกที่จะทำชุดแต่งโดยอิงแรงบันดาลใจจากรถยนต์อเมริกันมัสเซิลคาร์ในยุคปี 1970 ซึ่งเป็นยุคทองของรถยนต์ประเภทนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับ Dodge Challenger และใกล้เคียงกับปีที่สำนักได้ถูกก่อตั้งขึ้น นั่นคือปี 1968

โดยจุดเด่น ของชุดแต่ง M55 Concept นี้ เมื่อถูกนำไปติดตั้งบนตัวรถ Honda Civic Hatchback ก็จะอยู่ที่การเปลี่ยนภาพลักษณ์ของตัวรถ จากรถเก๋ง 5 ประตูธรรมดาๆ ให้กลายเป็นรถอเมริกันมัสเซิลคาร์ ด้วยชุดกันชนหน้าแบบหัวตัดพร้อมช่องรับลมขนาดใหญ่ และดวงไฟกลม 4 ดวง เหมือนรถ Dodge Challenger (โฉมสุดท้ายก่อนปิดสายการผลิต)

ขณะที่ด้านข้างตัวรถเอง ก็มีการเสริมชิ้นสเกิร์ตข้างเข้าไป เพื่อให้เส้นสายตัวรถดูอวบอิ่มรับกับกันชนหน้าที่ถูกเปลี่ยนใหม่ และเปลี่ยนชุดล้อใหม่ ให้ตัวรถดูซิ่งมากขึ้นอีกนิด

เช่นเดียวกัน ตัวกันชนหลังเอง ก็ไม่ได้ถูกใส่มาแทนที่กันชนเดิมเพียงครึ่งล่างเท่านั้น แต่เป็นแบบครอบยาวไปถึงแนวไฟท้าย และครอบไปถึงฝาท้ายด้วยในตัว โดยไม่ลืมที่จะเปลี่ยนไปใช้ดวงไฟท้ายแบบวงรีแนวนอนเหมือนรถคันต้นแบบ รวมถึงใส่บานเกล็ดครอบกระจกหลัง และสปอยเลอร์หลังแบบตูดเป็ดเข้าไปด้วย

จุดสังเกตสำคัญก็คือ คุณจะพบว่าชุดแต่งภายนอกตัวรถทั้งหมดนั้น จะไม่มีการติดตั้งแล้วไปกระทบชิ้นส่วนโครงสร้างดั้งเดิมของตัวรถเลยแม้แต่น้อย และล้วนแล้วแต่เป็นชิ้นส่วนที่ถูกใส่เข้าไปแทนที่ของเดิมอย่างเรียบเนียนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นขอบกันชนหน้าที่รับกับแนวฝากระโปรงหน้าเป็นอย่างดี และตัวกันชนท้ายเอง ก็มีการออกแบบชิ้นส่วนให้สอบรับกับแนวไฟท้ายเดิมของตัวรถที่ถูกถอดออกไปอย่างพอดิบพอดี

ส่วนงานตกแต่งภายในห้องโดยสาร ก็ยังคงเน้นคอนเซปท์การาตกแต่งคล้ายกับภายนอก นั่นคือจะไม่มีการตัดแต่งชิ้นส่วนใดๆ โดยเฉพาะในเรื่องของชิ้นส่วนโครงสร้างหลักๆ ดังนั้น สิ่งที่เราเห็นได้จากภายในว่าเปลี่ยนไปจากเดิม จึงมีแค่เพียงการเปลี่ยนหนังหุ้มเบาะใหม่ ไปใช้วัสดุที่ดูหรูหรามากยิ่งขึ้น และแปะโลโก้สำนักไว้บนปุ่มแตรพวงมาลัยก็เท่านั้น

ด้านการปรังแต่งเครื่องยนต์เอง ทางสำนัก Mitsuoka ก็ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวใดๆทั้งสิ้น เพราะยังไงทางสำนัก ก็ไม่ได้สนใจในเรื่องการอัพเกรดสมรรถนะของตัวรถอยู่แล้ว (เน้นทำของแต่งเสริมความสวยงามให้กับตัวรถเป็นหลัก)

ดังนั้นตัวรถคันนี้ จึงยังคงมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสด 182 PS เท่าเดิม และยังคงขับเคลื่อนด้วยชุดล้อคู่หน้าเท่านั้นเหมือนเดิม แต่ในส่วนของชุดระบบส่งกำลังของรถต้นแบบ จะเป็นชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ซึ่งอย่างน้อยก็เพื่อให้มันสมกับความเป็นรถที่มีกลิ่นอายแบบอเมริกันมัสเซิลคาร์อยู่บ้าง

แต่ถ้าลูกค้าอยากได้ความสะดวกสบาย จะเอารถรุ่นเกียร์ CVT หรือตัวไฮบริดมาทำก็ได้ ทว่าทั้งนี้ อาจจะต้องอดใจรอกันอีกนิด เพราะทาง Mitsuoka ยังไม่มีการยืนยันว่าพวกเขาจะทำมันออกมาขายหรือไม่ ? เนื่องจากต้องรอดูกระแสตอบรับจากผู้ที่ให้ความสนใจกันต่ออีกหน่อยก่อนนั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่