หลังการเผยโฉมในฐานะรถคอนเซปท์ “Mitsubishi XFC” พร้อมกระแสตอบรับในทางบวกอย่างล้นหลาม ล่าสุดเจ้ารถต้นแบบคันนี้ได้มาไกลอีกขั้นด้วยร่างโปรโตไทป์และเผยโฉมครั้งแรกภายใต้ชื่อ Mitsubishi “The New SUV”

Mitsubishi “The New SUV” คือชื่อของรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กร่างต้นแบบ ที่ถูกต่อยอดมาจาก “Mitsubishi XFC Concept” ซึ่งถูกเผยโฉมเป็นครั้งแรกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

โดยจุดต่างของมัน เมื่อเทียบกับร่างดั้งเดิม หากว่ากันตามจริงแล้ว มันก็มีความใกล้เคียงกับตอนที่ยังเป็นรถคอนเซ็ปท์คาร์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเส้นสายมัดกล้ามรอบคัน ที่เน้นความบึกบึน ดุดัน แต่ก็ให้ความรู้สึกสปอร์ตในเวลาเดียวกัน, งานออกแบบไฟหน้าและไฟท้ายแบบตัว T นอนตะแคงที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เว้นแม้กระทั่งกรอบกระจังหน้า และลายเส้นของชายล่างกันชนหน้า-หลังเองก็ยังลอกแบบมาเกือบ 100%

จุดที่แตกต่างกันจริงๆ ก็มีเพียง มือจับเปิดประตู ที่เปลี่ยนมาเป็นแบบมือจับนูนแยกจากประตูตามปกติ, กระจกมองข้างที่ถูกติดตั้งเข้าไปแทนกล้องมองภาพด้านข้าง, ชุดล้อขนาด 18 นิ้ว ที่ถูกปรับมิติใหม่ ให้ดูเหมาะกับการขายจริงมากขึ้น แต่ลักษณะครีบการตัดลมยังคงคล้ายเดิม และรายละเอียดช่องลมในกระจังหน้า กับช่องลมที่กันชนหน้า และแผ่นหกเหลี่ยมคู่ที่กันชนท้าย ซึ่งไม่ได้มีกรอบไฟ LED อีกต่อไปแล้วก็เท่านั้น

ด้านรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆของตัวรถ ทาง Mitsubishi ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของมันออกมามากนัก นอกไปเสียจากการระบุว่า มันจะมาพร้อมกับความสูงใต้ท้องรถที่มากถึง 222 มิลลิเมตร และมีขนาดตัวรถยาว 4,390 มิลลิเมตร, กว้าง 1,810 มิลลิเมตร, และสูง 1,660 มิลลิเมตร

ซึ่งหากดูจากตัวเลขข้างต้นแล้ว จะเห็นได้ว่ามันมาพร้อมกับขนาดตัวรถ ที่ใหญ่กว่า Honda HR-V กับ Toyota CH-R อยู่เล็กน้อย แต่ไม่ถึงขั้น Toyota Corolla Cross กับ Honda BR-V (เว้นด้านกว้าง) แต่ความสูงใต้ท้องรถนั้นถือว่ามากที่สุดแล้วในกลุ่มรถที่เราไล่เรียงมา

ในส่วนของขุมกำลังเอง น่าเสียดายเช่นกันที่ทางค่ายยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมามากนัก แต่ที่สำคัญคือมันยังไม่ได้เป็นเครื่องยนต์ไฮบริดแต่อย่างใด และได้รับการระบุไว้อย่างชัดเจนว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ CVT พร้อมขับเคลื่อนด้วยชุดล้อคู่หน้า ซึ่งทั้งหมดที่ไล่มา คาดว่าจะเป็นการปรับปรุงจาก Mitsuubishi Xpander / Xpander Cross ทั้งหมด

อย่างไรก็ดี หากคุณกำลังรอคอยข้อมูลโดยละเอียดของตัวรถคันนี้อยู่ เราก็อยากบอกว่าให้อดใจรอกันอีกสักนิด เพราะกำหนดการเปิดตัวร่างขายจริงของมัน ก็ได้ถูกระบุไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า จะเกิดขึ้นภายในวันที่ 10 สิงหาคม ที่จะถึงนี้แล้ว แต่จะเป็นการเปิดตัวในประเทศอินโดนีเซียก่อนแห่งแรก ส่วนการเปิดตัวในไทยคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในช่วงสิ้นปีนี้ หรือเต็มที่คือต้นปีหน้า

ข้อมูลจาก Mitsubishi Global

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่