นอกจากการเปิดให้เหล่าสื่อฯมวลชน ได้มีการทดสอบ All-New Mitsubishi Triton เป็นครั้งแรก ในกิจกรรมครั้งนี้ ทางค่ายยังได้มีการเปิดเผยข้อมูลสำคัญที่ใครหลายคนอาจให้ความสนใจกันอยู่ด้วย

โดยหลังผ่านการเปิดตัวแบบ World Premiere อย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางสายตาสื่อกระแสหลักจากทั่วโลก พร้อมเลือกทำตลาดในประเทศไทยเป็นที่แรก แต่ผ่านเวลาไปแล้วกว่า 2 สัปดาห์

ตัวรถ All-New Mitsubishi Triton กลับมีการวางจำหน่ายในประเทศไทยเพียงไม่กี่รุ่นย่อยเท่านั้น แถมยังไม่ครบทั้ง 3 รูปแบบตัวถังอย่างที่เราคุ้นชินกันอีกด้วย จนทำให้ใครหลายคนเริ่มสงสัยกันว่าเจ้ากระบะน้องใหม่คันนี้ จะมีตัวเลือกให้ชาวไทยได้ใช้กันแค่นี้จริงๆหรือ ?

และจากการสอบถามข้อเท็จจริงกับทาง Mitsubishi พวกเขาก็ได้ให้คำตอบกับพวกเรา ทีมงาน Ridebuster ว่า ไม่ใช่เลย อันที่จริง All-New Triton ยังมีอีกหลายรุ่นย่อยที่จะถูกปล่อยตามออกมา เพียงแต่รอเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น

โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนั้น ก็เป็นเพราะว่าทาง Mitsubishi ได้มีการแบ่งกลุ่มตลาดรถกระบะในไทยถึง 7 เซกเมนท์ หรือ 7 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่

  • กระบะตอนเดียว ขับเคลื่อนสองล้อ*
  • กระบะตอนเดียว ขับเคลื่อนสี่ล้อ*
  • กระบะตอนครึ่ง ขับเคลื่อนสองล้อ ตัวเตี้ย
  • กระบะตอนครึ่ง ขับเคลื่อนสองล้อ ยกสูง
  • กระบะสี่ประตู ขับเคลื่อนสองล้อ ตัวเตี้ย
  • กระบะสี่ประตู ขับเคลื่อนสองล้อ ยกสูง*
  • กระบะตอนครึ่ง+สี่ประตู ขับเคลื่อนสี่ล้อ

ซึ่งจะเห็นได้ว่า กลุ่มประเภทรถที่มีการใส่เครื่องหมาย ” * ” เอาไว้ คือกลุ่มรถ Triton ที่ทาง Mitsubishi ได้ทำออกมาขายเป็นกลุ่มแรก เนื่องจากมันคือกลุ่มรถที่เน้นการใช้งานทั้งในเชิงพาณิชย์ และการใช้งานทั่วไป สำหรับครอบครัวกำลังโต ซึ่งเป็นที่ต้องการลูกค้าส่วนใหญ่ของแบรนด์ หรือว่าง่ายๆก็คือ รถกระบะกลุ่มนี้ มียอดขายมากที่สุดจากการเก็บสถิติโดยทางแบรนด์

จึงทำให้พวกเขาต้องวางขายพวกมันก่อน เพื่อสร้างยอดขายให้เร็วที่สุด ให้กับรถกระบะความหวังใหม่ของค่ายรุ่นนี้นั่นเอง

ส่วนตัวรถประเภทอื่นๆที่เหลือ ทาง Mitsubishi ก็ได้ให้ข้อมูลว่า สำหรับลูกค้าที่กำลังรอคอยกันอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตัวรถรุ่นเรือธงอย่าง Mitsubishi Triton Athlete ที่ทางค่ายเปรยแบบกลายๆว่า อาจจะเป็นเพียงรุ่นเดียว ที่ได้ใช้เครื่องยนต์ 4N16 เทอร์โบคู่ กำลังสูงสุด 204 PS กับแรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร

และยังมีการเสริมออพชันในบางจุดที่ตอนนี้ยังขาดหายไป ไม่ว่าจะเป็นระบบ Adaptive Cruise Control/Automatic Post-Collision Braking System/Driver Monitoring/Lane Change Assist/Lane Depature Prevention และอื่นๆอีกมากมาย, กระบะท้ายพร้อมระบบผ่อนแรง, ช่องใส่แก้ว/ขวดน้ำ ที่คอนโซลหน้าฝั่งซ้ายสุด-ขวาสุด, และอาจรวมถึงแป้นแพดเดิ้ลชิฟท์ก็ด้วย

ทางค่ายก็อยากให้อดใจรอกันอีกพัก และระบุว่าจะมีการวางจำหน่ายให้ครบทั้งไลน์อัพ หรือทั้ง 7 เซกเมนท์ ภายในช่วงไม่เกินไตรมาสแรกของปีหน้าแน่นอน ซึ่งจะเป็นช่วงเดียวกันกับ การจัดงาน Motor Show 2024

หรือหากเป็นไปได้ และกำลังการผลิตสามารถทำได้คล่องตัวมากพอ ก็ไม่แน่ว่าการเปิดตัวรุ่นเรือธงอย่าง Mitsubishi Triton Athlete และรุ่นรองอื่นๆ ก็อาจจะเกิดขึ้นภายในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้ไปเลย เพื่อไม่ให้เป็นการขาดช่วงจากตัวรถทั้ง 3 กลุ่มแรกที่มีขายอยู่ในตอนนี้

แต่นั่นจะหมายถึงช่วงเวลาของการจัดงาน Motor Expo 2023 ที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือน พฤศจิกายน จนถึงต้นเดือนธันวาคมหรือไม่ ? ยังต้องรอติดตามดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่