ตั้งแต่มีกระแสข่าวว่าทางมิตซูบิชิ จะหันมาทำรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ตอบการขับขี่ของคนในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รถที่ได้ชื่อว่าจะเป็น   Regional Car   ของทาง มิตซูบิชิ ก็ได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยความคิดว่า มันเป็นรถที่คุ้มค่าน่าจะลงตัวในการใช้งาน

กว่าปีที่ผ่านมา ยุคมือของมิตซูบิชิ ทำให้ หลายคนจับตาดูผลงานใหม่ของค่ายทรีไดมอนด์ที่จะเปิดออกมา โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่เริ่มกลับมาทำตลาด ตั้งแต่   Mitsubishi  Eclipse Cross   ไปจนถึง   Mitsubishi  Lancer   รุ่นปรับโฉมใหม่ให้ลงตัวมากขึ้น สาวกก็จับตามาโดยตลอด แต่กลับเจ้า  Mitsubishi  Expander  นี้เป็นเรื่องทีแตกต่าง เพราะมันคือรถที่หลายคนเฝ้าคอยและหวังว่านี่น่าจะเป็นอีกลงานชิ้นโบว์แดง ที่จะทำให้ค่ายนี้กลับมาลืมตาอ้าปากได้

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ   Mitsubishi  Expander   ใหม่ เรียกว่า เป็นการเปิดศักราชใหม่ของค่ายทรีไดมอนด์ ที่มาพร้อมกับความลงตัวในการใช้งาน โดยตั้งแต่เป็นรถต้นแบบทาง   Mitsubishi  ในนาม   Mitsubishi  XM Concept  พวกเขาได้ผสมผสานความคิดของการบวกเอา ความเป็นอเนกประสงค์ มาพบกับฟังชั่นในการใช้งาน หลายคนที่เห็นรถตันแบบต่างชื่นชอบอย่างมาก เพราะต้นแบบคันนี้ ออกแบบมาอย่างโดนใจ

ตั้งแต่ใบหน้าที่หันมาใช้ แนวทางการออกแบบใหม่ที่เรียกว่า   Dynamic Shield   ให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง แต่ก็ยังดูสปอร์ต   Mitsubishi  สร้างสรรค์   Mitsubishi Expander   ด้วยการออกแบบไฟหน้าให้อยู่ในจุดที่ต่ำกว่าปกติ  โดยไฟด้านบนทางด้านหน้า คือตำแหน่งของ   Daytime Running Light  และ  ด้านล่างเป็นตำแหน่งของไฟใหญ่ติดกับไฟตัดหมอก คล้ยกับรถยนต์เอเนกประสงค์เจ้าความคิด   Nissan juke   ที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดี

การออกแบบภาพรวมตัวรถ คือการเอาสไตล์อเนกประสงค์ที่ดูคลับคล้ายคลับคลา   Mitsubishi Pajero Sport   มาฟูมฟักให้กลายเป็นรถอเนกประสงค์ที่ครบครันฟังชั่นในแบบ   MPV   เสน้สายต่อเติมจากทางด้านข้างให้ความเรียบง่ายแต่มีคมสัน คล้ายที่คุณน่าจะผ่านตามาบ้างในรถยนต์แบบ   MPV   

ด้านหลังเอาทรวดรงไฟท้าย   Mitsubishi  Pajero Sport   รุ่นที่แล้ว มาดัดแปลงเป็นแบบ   Led  ดูน่าใช้ลงตัวในการขับขี่ ไม่มีอะไรมากกว่าไฟท้ายที่ดูโดเด่น และไม่เป็นไม่ตะพดเหมือน   Mitsubishi  Pajero Sport  รุ่นปัจจุบันพร้อมกันชนท้ายที่เล่นรายละเอียด  Aero Dynamic

ฟังชั่น กุญแจ   KOS   หรือ กญแจแบบ   Keyless   ว่ากันว่า เป็นมาตรฐานมาให้ในรุ่นนี้  ภายในให้สีเบจตัดกับโทรดำในแบบทูโทน ดูลงตัวน่าใช้ และอบอุ่นเมื่อเข้าสู่ห้องโดยสาร พวงมาลัยมัลติฟังชั่นแบบ 3 ก้าน ทรงเดียวกับ   Mitsubishi  Mirage  พร้อมต้อนรับนักขับทั้งหลาย

เรือนไมล์เรืองแสงดีไซน์สปอร์ต 3 มิติ พร้อมหน้าจอแสดงค่าข้อมูลอัจฉริยะ ถูกติดตั้งเข้ามา ตรงกลางเป็นที่อยู่ของระบบความบันเทิง และ ระบบปรับอากาศแบบมือหมุน  เป็นออพชั่นที่คุณสามารถหาคบได้ในรถคันนี้  ส่วนตัวคันเกียร์เป็นแบบปกติทั่วไป ไม่ได้หวือหวา

ในเรื่องการโดยสารเป็นแบบเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง เบาะนั่งตอน 2 สามารถปรับเลื่อนได้ตามต้องการ และยังสามารถปรับพับราบได้ในอัตรา 60/40  และเบาะแถว 3 พับได้ในอัตรา 50/50

ทางด้านเครื่องยนต์ มีการเปิดเผยว่า   Mitsubishi  Expander  ใหม่ จะมาพร้อมเครื่องยนต์ ขนาด 1,500 ซีซี โดยตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นเครื่องยนต์จาก  Mitsubishi  Colt   ที่จำหน่ายในอินโดนีเซีย รหัสเครื่องยนต์ 4A91 โดยในงานเปิดตัว มีการยืนยันกลายๆว่า เครื่องบล็อกใหมาจะมาพร้อมเทคโนโลยีวาล์วแปรผัน   Mivec   แต่ยังไม่มีการประกาศสมรรถนะออกมา

นั่นยังเป้นปริศนาที่จะต้องรอกันต่อไป ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสมรรถนะในการขับขี่หรือไม่ แต่ถ้าไม่มี เครื่องยนต์บล็อกดังกล่าว จะมีกำลังสุงสุด 118 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที

ทางมิตซูบิชิ ประกาศว่าจะวางจำหน่าย   Mitsubishi  Expander   ด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และ เกียร์อัตโนมัติ 4 สปรด ซึ่ง สำหรับเกียร์อัตโนมัติ ถือว่าค่อนข้างจะเป็นเทคโนโลยีเก่าไปนิด เมื่อคิดว่าอยู่ในยุค   CVT   ครองเมือง และ   Mitsubishi   ก็ใช้ชุดเกียร์ CVT   ในบางรุ่น อย่างใน   Mitsubishi Mirage   ซึงตอบสนองดีกว่า และให้อัตราประหยัดมากกว่า ทำให้ตอนนี้หลายสื่อในอินโดนีเซียกังขาเรื่องสมรรถนะ แม้ว่า มิตซูบิชิ จะคุยดวเรื่องอัตราประหยัดว่าจะน่าพอใจ กับสมรรถนะของรถก็ตาม

แต่แม้จะมีการประกาศออกมาว่า เวอร์ชั่นที่ขายในอินโดนีเซียจะวางจำหน่ายด้วยระบบเกียร์ดังกล่าว ก็ยังไม่มีใครบอกได้ว่าเวอร์ชั่นไทยจะต่างจากนี้หรือไม่

Mitsubishi  Expander  จะหมู่หรือจ่า เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอเราคงจะได้ทราบกัน อย่างแน่นอน และตอนนี้คู่แข่งเดียวของ   Mitsubishi ก็คงหนีไม่พ้น   Honda BR-V  ที่กลายเป็นรถรุ่นขายดีโดยปริยาย

ภาพจาก  Autonetmagz

 

สรุปข้อมูลเบื้องต้น   Mitsubishi  Expander ใหม่

รถอเนกประสงค์

รูปแบบ 3 แถว รองรับการโดยสารสูงสุด 7 ที่นั่ง

เครื่องยนต์ ขนาด 1,500 ซีซี พร้อมระบบ   Mivec  

ระบบเกียร์ที่จำหน่าย เกียร์ ธรรมดา 5 สปีด และ อัตโนมัติ 4 สปีด (อาจแตกต่างจากไทย)

ออพชั่นอื่น

ระบบพวงมาลัยมัลติฟังชั่น

กุญแจ  Keyless  แบบ   KOS

เบาะนั่งพับได้ (แถว 2 อัตรา 60/40 แถว 3 อัตรา 50/50)

ไมล์เรืองแสง

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่