มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น (มิตซูบิชิ มอเตอร์ส) เปิดตัวกองทัพนักแข่งทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท ภายใต้การสนับสนุนด้านเทคนิคจาก มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เตรียมสู้ศึก พร้อมตั้งเป้าคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ในรายการเอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่ หรือ เอเอ็กซ์ซีอาร์ ในเดือนสิงหาคมนี้

ในปีที่แล้ว ทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท ได้คว้าแชมป์ เอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่ 2022 ซึ่งในปีนี้ กองทัพนักแข่งจะกลับมาผนึกกำลังอีกครั้ง เพื่อป้องกันแชมป์ นำโดย ชยพล โยธา นักแข่งชาวไทย และพีรพงษ์ สมบัติวงศ์ ผู้นำทางชาวไทย แชมป์เก่าปีที่แล้วที่จะมาร่วมทีมเพื่อรักษาตำแหน่งแชมป์ด้วยกันอีกครั้ง

พร้อมด้วย ริฟัต ซุงการ์ นักแข่งชาวอินโดนีเซีย และชูพงศ์ ชัยวรรณ ผู้นำทางชาวไทย ซึ่งคว้าอันดับ 5 ในปีที่แล้ว เสริมทัพด้วย คัตสึฮิโกะ ทากูชิ (นักแข่ง) และ ทาคาฮิโระ ยาสุอิ (ผู้นำทาง) คู่หูชาวญี่ปุ่น ที่จะเข้าร่วมสู้ศึกในปีนี้

ทั้งนี้ ทีมนักแข่งทั้งหมดจะลงสนามด้วยรถแข่งมิตซูบิชิ ไทรทัน กรุ๊ป ทีวัน รุ่นใหม่ (รถแข่งแบบครอสคันทรี รุ่นโปรโตไทพ์) โดยมี ทันท์ สปอร์ต (ประเทศไทย) เป็นเจ้าของทีมแข่ง ที่จะผนึกกำลังกับ ฮิโรชิ มาซูโอกะ อดีตแชมป์ดาการ์ แรลลี่ 2 สมัย และทีมวิศวกรของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ร่วมเดินทางไปกับทีมแข่งเพื่อให้การสนับสนุนด้านเทคนิค

ทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท ได้ทำการทดสอบความแข็งแกร่งของรถแข่งไทรทัน แรลลี่คาร์ ระหว่างวันที่ 19 – 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ผ่านการจำลองสถานการณ์การแข่งขันจริงบนถนนในเมืองและบนเส้นทางออฟโรด ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในประเทศไทย

โดยในปีนี้ได้ส่ง รถแข่ง ออล-นิว ไทรทัน แรลลี่คาร์ ลงสนามเพื่อป้องกันแชมป์ โดยรถแข่งคันนี้ เป็นรถกระบะ ออล-นิว ไทรทัน ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด ทั้งตัวถัง เฟรม แชสซีส์ และเครื่องยนต์ เพื่อขยายขีดความสามารถทางการแข่งขันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การทดสอบความแข็งแกร่ง ซึ่งใช้เวลากว่า 5 วัน ด้วยระยะทางกว่า 800 กิโลเมตร ช่วยยืนยันถึงประสิทธิภาพของรถแข่งแรลลี่ ในด้านความแข็งแกร่งทนทานและความไว้วางใจได้ทั้งในส่วนของตัวถังและเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี พร้อมสู่การแข่งขันจริง

มร. ฮิโรชิ มาซูโอกะ ผู้อำนวยการทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท กล่าวว่า “ด้วยพื้นฐานด้านความแข็งแกร่งทนทานที่เป็นจุดแข็งของรถกระบะ ออล-นิว ไทรทัน รถแข่งของเราในปีนี้ได้รับการยกระดับไปอีกขั้น เพื่อให้ตอบโจทย์สำหรับการแข่งขันแรลลี่ ทั้งในด้านสมรรถนะการควบคุมรถ เสถียรภาพการขับขี่บนถนนที่ขรุขระ และความสะดวกสบายในการขับขี่

อีกทั้งยังมีการปรับปรุงเทอร์โบชาร์จ เพื่อเพิ่มการตอบสนองของเครื่องยนต์ในทุกรอบความเร็วตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ต่ำไปจนถึงสูง ทำให้เป็นรถแข่งแรลลี่ที่ทรงพลังและพร้อมฟันฝ่าทุกสภาพถนน

ทั้งนี้ เราได้ทำการทดสอบความแข็งแกร่งบนเส้นทางที่สมบุกสมบันยิ่งกว่าสภาพการแข่งขันจริง ซึ่งรถที่ได้รับการทดสอบในครั้งนี้ สามารถลุยผ่านเส้นทาง 800 กิโลเมตร ได้โดยไม่มีปัญหาใหญ่ใด ๆ เป็นการช่วยยืนยันว่ารถของเรามีสมรรถนะที่เหนือความคาดหมาย และทำให้เราเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถคว้าแชมป์ 2 สมัยติดต่อกันได้สำเร็จ”

ทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท

ผู้อำนวยการทีม: ฮิโรชิ มาซูโอกะ (มิตซูบิชิ มอเตอร์ส)
เจ้าของทีม: ชยุส ยังพิชิต (ทันท์ สปอร์ต)
ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค: ก่อพงษ์ อมาตยกุล (ทันท์ สปอร์ต)
ฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค (ตัวถังและแชสซีส์): โนริโยชิ ไอบะ (มิตซูบิชิ มอเตอร์ส)
ฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิค (เครื่องยนต์): ทาคาชิ ชิบายามะ (มิตซูบิชิ มอเตอร์ส)

นักแข่งและผู้นำทาง

 • ชยพล โยธา
  อุดรธานี ประเทศไทย
  เกิด: 16 สิงหาคม 2530 (อายุ 35 ปี)

  ประวัติการแข่งขัน: ชยพลเป็นแชมป์เอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่ 2022 ที่สามารถนำทีมมิตซูบิชิ แรลลี่อาร์ท คว้าอันดับ 1 ได้ตั้งแต่การเข้าร่วมการแข่งขันเอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่ ในครั้งแรก ด้วยการขับขี่ที่ระมัดระวังและแม่นยำ ชยพลเป็นผู้ชนะการแข่งขันต่างๆ มากมาย นับตั้งแต่ปี 2555 รวมถึงการแข่งขันไทยแลนด์ ซูเปอร์ซีรีส์ และอาร์เอเอที ไทยแลนด์ เอ็นดูแรนซ์ แชมเปี้ยนชิพ โดยในปี 2562 เขาชนะเลิศการแข่งขันไทยแลนด์ ซูเปอร์ซีรีส์ ในกลุ่มซูเปอร์คาร์ จีทีซี

  ผู้นำทาง: พีรพงษ์ สมบัติวงศ์ (ประเทศไทย)
 • ริฟัต ซุงการ์
  จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย
  เกิด: 22 ตุลาคม 2521 (อายุ 44 ปี)

  ประวัติการแข่งขัน: หนึ่งในนักแข่งรถระดับแนวหน้าของอินโดนีเซีย เจ้าของผลงานที่คว้าชัยชนะการแข่งขันอินโดนีเซียสปรินท์แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพในปี 2540 และคว้าตำแหน่งผู้ชนะการแข่งขันอินโดนีเซีย แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ 3 สมัยติดต่อกัน จนถึงปี 2545 รวมถึงการแข่งขันอื่นๆ อีกมากมาย โดยในปี 2555 เขาได้รับเลือกให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ พีที มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ครามา ยูดา เซลส์ อินโดนีเซีย (MMKSI) ก่อนที่ในปี 2562 และ 2564 เขาจะคว้าชัยชนะประเภทโอเวอร์ออลล์ในการแข่งขันอินโดนีเชียน สปรินท์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ ด้วยรถมิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์

  ผู้นำทาง: ชูพงศ์ ชัยวรรณ (ประเทศไทย)
 • คัตสึฮิโกะ ทากูชิ
  โอคายามา ประเทศญี่ปุ่น
  เกิด: 7 กุมภาพันธ์ 2515 (อายุ 51 ปี)

  ประวัติการแข่งขัน: ทากูชิ เข้าร่วมการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต สำหรับการแข่งขันเดิร์ต ไทรอัลส์ ตั้งแต่อายุ 18 ปี และสามารถคว้าชัยชนะจากรายการออล เจแปน เดิร์ต ไทรอัลส์ แชมเปี้ยนชิพได้เป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 20 ปี ซึ่งเป็นการยืนยันถึงความสามารถอันโดดเด่นของเขาตั้งแต่อายุยังน้อย นอกจากนี้ เขายังเป็นสมาชิกมิตซูบิชิ มอเตอร์ส เวิร์กส์ ทีม และได้เริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์การแข่งขันแรลลี่ในต่างประเทศ อย่างการแข่งขันเวิลด์ แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ (WRC) ตั้งแต่อายุยังน้อย โดยในปี 2542 และ 2553 สามารถคว้าแชมป์การแข่งขันเอฟไอเอ เอเชีย แปซิฟิก แรลลี่ แชมเปี้ยนชิพ (APRC) และในปี 2550 สามารถคว้าแชมป์ประเภทกรุ๊ป N ในการแข่งขันแรลลี่ เจแปน ได้สำเร็จ

  ผู้นำทาง: มร. ทาคาฮิโระ ยาสุอิ

เกี่ยวกับการแข่งขันเอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่ 2023

เอเชีย ครอสคันทรี แรลลี่ 2023 ซึ่งจัดการแข่งขันเป็นครั้งที่ 28 จะเริ่มพิธีปล่อยตัวในวันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2566 ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ

ไทย การแข่งขันจะเกิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบในวันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม บนเส้นทางที่มุ่งสู่ทางตะวันออก คู่ขนานไปกับชายแดนประเทศกัมพูชา ก่อนเข้าสู่ประเทศลาวในวันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม เพื่อเข้าสู่เส้นชัยและสิ้นสุดการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม ตลอดเส้นทางการแข่งขันในครั้งนี้ นักแข่งจะต้องฝ่าฟันอุปสรรคบนระยะทางประมาณ 2,000 กม. โดยรวมเส้นทางของสเตจพิเศษกว่า 1,000 กม. เส้นทางการแข่งขันในปีนี้ยังเต็มไปด้วยความแตกต่างหลากหลายของสภาพพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางบนเทือกเขา ป่าทึบ ถนนดินโคลน การข้ามแม่น้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะเป็นบททดสอบความท้าทายของสมรรถนะการควบคุมรถ และความแข็งแกร่งทนทานของรถแข่งแรลลี่ทุกคัน โดยในปีนี้ การแข่งขันจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน จึงคาดว่าจะมีเส้นทางที่เต็มไปด้วยดินโคลนที่สมบุกสมบันยิ่งกว่าปีที่แล้ว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่