หลายปีทีผ่านมา ต้องยอมรับว่า ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายได้เปิดตัววางจำหน่ายรถยนต์อเนกประสงค์ เข้าทำตลาดมากมาย กลุ่มที่นิยมเป็น Crossover B ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ด้วยราคาที่ถูกจับต้องได้ง่าย และ นั่นทำให้ค่ายรถยนต์ทั้งหลสาย สบช่องทำตลาดกลุ่มใหม่ ที่น่าสนใจกว่าเดิม

2-3 ปีทีผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่น เริ่ม แนะนำรถอเนกประสงค์ ที่มีขนาดเล็กลง จับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการรถยนต์อเนกประสงค์เน้นใช้งานในเมือง โดยวางขนาดความยาวรถคลาสใหม่ไว้ที่ไม่เกิน 4.1 เมตร

ขนาดมิติความยาวดังกล่าว มีความใกล้เคียงรถยนต์ซิตี้คาร์ในอดีต ที่ได้รับความนิยม อย่าง Honda Jazz และ รถแฮทช์แบ็ครุ่นอื่นๆ ในช่วงต้นยุค 2000 ซึ่งเริ่มเสื่อมความนิยม เนื่องจากความนิยมรถอเนกประสงค์มากขึ้นนั่นเอง

ตลาดกลุ่มนี้ อันที่จริงเริ่มต้นด้วยทาง มาสด้า ที่นำเสนอ Mazda CX-3 มายาวนาน ดำรงฐานะรถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานผสมผสานระหว่าง มาสด้า 2 และ มาสด้า 3 แม้ว่าภายในไทยรถรุ่นนี้จะเป็นรถอเนกประสงค์ขับสนุกสมรรถนะเต็มเปี่ยม เนื่องจากใช้เครื่องยนต์ Sky Activ G 2.0 ลิตร

หากในญี่ปุ่นและหลายตลาด รวมถึงในมาเลเซีย รุ่นนี้นำเสนอด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร Mazda Skyactiv G เน้นการเป็นรถอเนกประสงค์สำหรับคนเมือง

ด้วยความนิยมดังกล่าว กอปกับ ทาง มาสด้า และ โตโยต้า เป็นพันธมิตรกัน จึงน่าจะเคยมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ในระหว่างกลุ่มทางธุรกิจ ทำให้ โตโยต้าสบช่องเห็นโอกาส ทำตลาดรถอเนกประสงค์ ที่มีขนาดเล็กกว่า ในต่างประเทศ เรียกว่า Mini Crossover

ทางค่ายสามห่วงได้ ร่วมมือกับ ไดฮัทสุ พัมนารถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก เน้นการใช้งานในเมือง ขายครั้งแรกในญี่ปุ่นใ นนาม Toyota Raize ขณะที่ แบรนด์ไดฮัทสุ เปิดตัวในชื่อ Daihatsu Rocky นั่นเอง

กระแสความนิยม รถอเนกประสงค์กลุ่มนี้ เรียกว่าเป็นกลุ่มที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ในญี่ปุ่น และภายหลัง เปิดตัวในหลายประเทศข้างเคียงไทย ก็ได้รับความสนใจเช่นกัน อาทิใน อินโดนีเซีย และ เวียดนาม แต่ยังไม่มีการเข้ามาวางจำหน่ายในไทย แม้ว่าจะมีการคาดการณ์มาอย่างต่อเนื่องก็ตาม

จนกระทั่ง กลายเป็นว่าในที่สุด ฮอนด้า เป็นเจ้าแรก บุกตลาดอเนกประสงค์กลุ่มนี้ นำเสนอ Honda WR-V เข้าวางจำหน่าย

โดย จุดเริ่มต้น ของ Honda WR-V เริ่มตเ้นพัฒนาครั้งแรกในประเทศบราซิล สำหรับตลาดอเมริกากลา งและอเมริกาใต้

ตัวรถพัฒนาครั้งแรก โดยใช้พื้นฐานของรถยนต์ Honda Jazz ด้วยเป้าหมายทำตลาด เน้นกลุ่มคนใช้งานรถสมบุกสมบัน หากก็ยังใช้ชีวิตในเมือง เป็นส่วนใหญ่

ในรุ่นปัจจุบัน ที่เพิ่งจะวางจำหน่าย ทางฮอนด้า ได้ข้ามฝั่ง ย้ายตัวรถรุ่นนี้มาพัฒนาทางฝั่งตะวันออก ตั้งเป้าหมายในการพัฒนาตัวรถแนะนำในตลาดเกิดใหม่ ในกลุ่มประเทศทางแถบอาเซียน

ตัวรถ พัฒนา ภายในบริษัท เอเชียฮอนด้า ที่มีการตั้งสำนักงานในประเทศไทย โดยมีทีมออกแบบ และวิศวกร เป็นคนไทย และอินโดนีเซีย แล้วเปิดตัวต้นแบบครั้งแรก ในนาม Honda SUV RS Concept

จนในที่สุด รถรุ่นนี้ เปิดขายในอินโดนีเซีย ก่อนจะออกมาวางจำหน่ายในประเทศไทย ในที่สุด นำเสนอด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ตัวรถมีความยาวเพียง 4,060 มม.

จากที่เราได้มีโอกาสเห้นตัวรถคันจริง ดูเหมือนมันจะใช้พื้นฐานจาก Honda BR-V แล้ว ลดขนาดตัวรถลง เพื่อ ให้เหลือเพียงการใช้งาน 5 ที่นั่ง เท่านั้น เดิมที BR-V มีรุ่น 5 ที่นั่ง วางจำหน่าย และขายดีในระดับหนึ่งด้วยราคาที่ไม่แพง จนเกินไปนัก

อยู่ในช่วงระดับ 7 แสนบาท กลางๆ ทำให้ ได้รับความนิยมระดับหนึ่งตอบลูกค้า ที่เน้นการใช้งานในเมือง แต่ด้วยการพัฒนาตัวรถที่ก้าวไปไกล กว่ารุ่นเดิม ที่มีพื้นฐานจาก Honda BRio ในรุ่นนี้ สารตั้งต้น ดูเหมือน จะมาจาก Honda City ทำให้ตัวรถมีราคาเพิ่มขึ้น

จนการเปิดตัวรถเซกเมนท์ใหม่ อเนกประสงค์ 4.1 เมตร มีราคาทะยานไกล ถึง 799,000 บาท ในเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ซึ่ง จะว่าไปแล้ว มันสูงกว่ารถ แฮทช์แบ็ค ที่มีฟังชั่นใช้งานมากกว่า อย่าง Honda City hatchback อยู่ราวๆ ถึง 50,000 บาท เลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี , แม้ว่ารถกลุ่มนี้ จะมีเข้ามาจำหน่ายแล้ว แต่จะมีเข้ามีอีกไหมยังตอบยาก รุ่นที่น่าจะเข้ามาวางจำหน่าย อย่าง Toyota Raize ก็จ่อมีแววยาวนาน จนสื่อต่างเลิกลุ้น

ขณะที่ทางฝั่งมาสด้า เอง ก็ยังลูกผีลูกคน แต่ก้มีข่าวหลุดมาเรื่อยๆ กับ โครบการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์จาก Mazda 2 ที่จะออกมาในนาม Mazda CX-20 ใหม่ โดยจะเปลี่ยจากการเป็นลูกผสม ระหว่าง มาสด้า 2 และ มาสด้า 3 มาเป็นการพัฒนาบนพื้นฐานบนมาสด้า 2 โดยตรง

อันหมายความถึง จะใช้โครงสร้างมาสด้า 2 ปรับขนาดเครื่องยนต์ ซุ่งในบ้านเรา น่าจะเป็นการปรับมาเป็นเครื่องยนต์ Mazda Sky Activ G 1.5 นั่นเอง

ในส่วนทางฝั่งนิสสัน น่าจะไม่ลงเล่นตลาดกลุ่มนี้ เนื่องจากเพิ่งจะเปิด Nissan kick ขายมาได้ 3-4 ปี แต่หลังหมด เจนเนอร์เรชั่นนี้ อะไรก็เป็นไปได้ เช่นกัน

นอกจากนี้ ในเกมเดียวกัน ยังมี ford Puma ที่ดู ก็เป็นรถอีกรุ่น ที่น่าจะควรเข้ามาขายในไทย มันคือ อเนกประสงค็เล็กที่มาแทน Ford Fiesta เดิม ที่สำคัญ รถรุ่นนี้ เน้นสไตล์ในการออกแบบ และ ให้เครื่องเทอร์โบ แถม ยังมีเวอร์ชั่นไฟฟ้าด้วย จะมาหรือไม่ ต้องรอลุ้นกัน

บรรดา Mini Crossover เหล่านี้ ภาพรวม จะเน้น กลุ่มวัยรุ่น เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์คันแรก ในราคาไม่แพงเกินไปนัก กลายเป็นหัวหาดใหม่ ของศึกอเนกประสงค์ ที่กลายเป็นเทรนด์ยาวๆในตลาดรถยนต์ ในวันนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่