ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ที่มากขึ้นตามลำดับ ทำให้รถยนต์บางเซกเม้นท์ในตลาดถูกทอนความสำคัญลงไป

รถยนต์เซกเมนท์ที่ว่านั้นก็ไม่ใช่รถใดอื่นไกล นอกเสียจากรถยนต์นั่งขนาดกลาง โดยเฉพาะรถยนต์นั่งประเภทซีดานกลาง ซึ่งในช่วง 5-6 ปี ก่อน มันเฟื่องฟูมากจากยอดขายที่พุ่งพรวดด้วยการเปลี่ยนถ่ายจากรถนั่งสุดหรูมาสู่ความเป็นรถครอบครัวเริ่มต้น ที่พ่อสามารถใช้ไปทำงานและไปรับคุณแม่ คุณลูกได้ในคันเดียว จนเมื่อรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็คเข้ามาทำตลาด คนก็เริ่มเล็งเห็ยความน่าสนใจของรถกลุ่มใหม่ และไม่สนใจรถยนต์นั่งซีดานขนาดกลาง ทั้งที่มันเคยเป็นรถที่ขายดีอย่างมาก และมาพร้อมความหรูหรา จนไม่ว่าใครก็เหลียวตามอง

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป กำลังบีบบังคับค่ายรถยนต์ให้มองหาสิ่งใหม่ๆ มาตอบโจทย์ในตลาดรถยนต์ซีดานกลาง สถานการณ์ดียวกันนี้ไม่เพียงเกิดขึ้นในประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ จนบริษัทรถยนต์ชั้นนำหลายเจ้า ต้องหันกลับมามองรถยนต์ซีดานกลางที่เคยขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เป็นตัวชูโรงของแบรนด์มาตั้งแต่ยุคก่อนหน้าปัจจุบันว่า มันเกิดอะไรขึ้นกับรถพวกนี้

การเปลี่ยนแปลงรถยนต์ซีดานกลาง 2 รุ่นสำคัญ จากผู้จัดจำหน่ายญี่ปุ่น ทั้ง   Toyota  และ   Honda   เริ่มชี้ชัดว่า รถยนต์ซีดานกลางกำลังตกที่นั่งลำบาก และเผชิญสถานการณ์ที่ต้องหาจุดเด่นถูกใจลูกค้า มากกว่าแค่เป็นรถยนต์นั่งราคาแพงเท่านั้น

2018-Toyota-camry (2)

ถยนต์   Toyota Camry  ใหม่ เป็นรถที่ออกแบบมาได้สวยที่สุด จนได้รับคำชม

Toyota   เป็นบริษัทแรกที่เปิดศักราชใหม่ ของรถยนต์ซีดานกลาง ด้วยการเผยโฉมรถยนต์   Toyota Camry  ใหม่ ซึ่งมันก็จะมาวางขายในไทยในเร็วๆนี้ โดยตัวรถรุ่นใหม่นั้น ถูกปรับการออกแบบให้มีความสปอร์ตคมเข้มมากกว่ารุ่นเดิมที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน

เส้นสายการออกแบบเปลี่ยนแนวทางจากที่ทำให้มันดูหรูหรา ก็เปลี่ยนแนวทางมาเป็นการออกแบบตัวรถให้ได้ความต้องการของลูกค้าที่อยากจะได้ความสปอร์ตจากโตโยต้า จนอาจจะกล่าวได้ว่าเป็นรถซีดานกลางที่ให้ความสปอร์ตเต็มพิกัด รุ่นแรกจากโตโยต้า ถ้าไม่นับสิ่งที่พวกเขาให้ในแบรนด์ของ  Lexus   

นั่นรวมถึงเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะสูงกว่าเดิมค่อนข้างมากจากเครื่องยนต์ตระกูลใหม่   Toyota Dynamic Force   ซึ่งนอกจากจะมีกำลังอัดสูงแล้ว ยังให้สมรรถนะมากพอๆ กับความประหยัดจากเครื่องยนต์

ส่วนทางด้าน   Honda  ก็เพิ่งจะมีการแนะนำรถยนต์   Honda Accord   ใหม่ ออกมาอย่างเป็นทางการในต่างประเทศ และเตรียมจะเริ่มวางจำหน่ายแล้วในบางประเทศ อาทิในอเมริกา

2018-Honda-Accord003 2018-Honda-Accord006 2018-Honda-Accord005

รถยนต์   Honda  Accord  รุ่นใหม่  

จุดเปลี่ยนแปลงสำคัญ ที่ฮอนด้าตั้งใจใส่มาในรถยนต์   Honda Accord  ใหม่ คือเครื่องยนต์เทอร์โบทุกรุ่นในรถยนต์ซีดานกลาง โฉมใหม่ของพวกเขา ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบ  ที่ให้กำลัง 192 แรงม้า ปรับพละกำลังเพิ่มจาก   Honda  Civic  รวมถึงรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบ ให้กำลัง 252 แรงม้า ที่แนะนำพร้อมความทันสมัยกับครั้งแรกของระบบเกีบร์อัตโนมัติ 10 สปีด  รวมถึงรุ่นไฮบริดที่มีการปรับปรุงสมรรถนะของเครื่องยนต์ให้ดีกว่ารุ่นปัจจุบัน

ยิ่งเมื่อมองถึงสิ่งที่ฮอนด้าใส่มาในการออกแบบ  Honda  Accord   ใหม่ ทั้งในเรื่องของหน้าตา ภาษาลีลาการออกแบบ พวกเขามีความตั้งใจในการสร้างรถยนต์   Honda  Accord   ใหม่ ให้มีความทันสมัยมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม ชัดเจนในตัวตนที่ดูทันสมัย ล้ำยุคเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน

ฟาก  Nissan  เชื่อว่าจะมีการเปิดตัวรถยนต์   Nissan Altima  หรือ   Nissan Teana  ใหม่ในปี 2018

แม้เบื้องต้นจะยังไม่มีใครบอกได้ว่า   Nissan คิดจะวางแผนอย่างไรกับว่าที่รถยนต์ซีดานกลางรุ่นใหม่ของพวกเขา

แต่จากการโชว์รถต้นความคิด ซึ่งออกมาแล้วในนาม   Nissan  V Motion 2.0   ในงาน   Detroit   เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็ชี้ให้เห็นว่า   Nissan  อาจจะเลือกเดินในแนวทางการให้ซีดานกลาง ที่พรั่งพร้อมด้วยความสปอร์ตเต็มพิกัด และสนองความต้องการของคนที่มองหาซีดานกลางและความสนุกสนานในการขับขี่ ซึ่งนั่นก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะนิสสันถนัดในการสร้างรถที่มาพร้อมสมรรถนะ อยู่แล้วเป็นทุนเดิม

รถยนต์   Nissan V Motion 2.0  ต้นแบบว่าที่   Nissan Altima   รุ่นต่อไป 

นาย  สตีเฟน บินเลย์ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์อาวุโสของ   IHS Markit   กล่าวกับทาง   Autonews   ว่า รถยนต์ซีดานกลาง มียอดขายตกลงเรื่อยๆ ตั้งแต่มันทะลุเป้า 3 ล้านคัน (ในอเมริกา) เมื่อครั้งปี 2000 ยอดขายที่ตกต่ำลง จะไม่เลวร้ายกว่าที่เป็นอยู่ ในช่วง 7 ปี ข้างหน้า (2017-2025) แม้ว่ายอดขายซีดานกลางจะยังถูกทอนออกไปหารถเซกเม้นท์อื่นก็ตาม

ส่วนหนึ่งลูกค้ามีความต้องการมากขึ้น โดยเฉพาะรถที่ใหญ่กว่านั่งสบายกว่า และรถอเนกประสงค์ก็สามารถตอบเรื่องนี้กับพวกเขาได้อย่างไม่น่าเชื่อ รวมถึงด้วยความที่รถยนต์อเนกประสงค์ตอบประโยชน์ในการใช้งานได้ และต้องการดึงดูลูกค้าทำให้มันมีออพชั่นเจ๋งในรถมากขึ้น รถซีดานกลางปัจจุบันบางรุ่นขายนานขึ้น และมีออพชั่นไม่มากเท่ารถยนต์อเนกประสงค์ นั่นทำให้ลูกค้าตัดสินใจเปลี่ยนเซกเม้นท์รถที่พวกเขาจะใช้ในอนาคต

อย่างไรก็ดีแม้ว่ารถยนต์อเนกประสงค์จะดูเป็นกลุ่มรถที่ทำให้ รถยนต์ซีดานกลาง เสียดุลทางการค้าอย่างมาก แต่รถกระบะก็กำลังเป็นคู่แข่งที่หน้ากลัวอีกตัว ที่นักวิเคราะห์ต่างประเทศให้ความสนใจ

2015-Subaru-XV-Bonn05

มาร์ค เวคฟิล จาก  AlixPartner   กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ   Autonews   ว่ารถกระบะในวันนี้เป็นตลาดอีกส่วนที่ยังไม่มีใครพูดถึง แต่พวกมันจะเข้ามาสร้างความน่าสนใจให้กับตลาดรถเก๋งแน่นอน

และยิ่งเมื่อมองความเป็นจริงของรถกระบะในตลาดวันนี้ หลายรุ่นมีฟังชั่นใช้งานที่ค่อนข้างให้ได้ใกล้เคียงรถยนต์นั่งซีดานขนาดกลาง แม้ว่าสมรรถนะในการขับขี่ของกระบะอาจจะยังไม่สามารถมอบความนุ่มนวลประดุจปุยเมฆให้ได้เหมือนรถเก๋ง แต่ทุกสันนี้รถกระบะก็ปรับปรุงช่วงล่างจนอยู่ในจุดที่รับได้ และพวกมันตอบความคุ้มค่าดีกว่า ทำให้คนที่มองหาเก๋งกลางบางคน ที่ต้องเดินทางต่างจังหวัดบ่อยๆ อาจจะมองกระบะเป็นอีกตัวเลือกเช่นกัน

เก๋ง “ซีดานกลาง” เรียกว่าตกอยู่ในที่นั่งลำบากเข้าให้แล้ว หลังจากความต้องการรถสุดหรูน้อยลงตามลำดับ ประกอบกับมีรถยนต์แบบใหม่ที่สามารถตอบความคุ้มค่ามากกว่าให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะรถกระบะหรืออเนกประสงค์ ที่กำลังมาแรงยุคนี้

 นั่นทำให้เกมสำคัญบริษัทรถยนต์ในการพัฒนารถยนต์ซีดานกลางรุ่นใหม่ จะออกมาเป็นการสร้างรถยนต์ที่มีบุคลิกของแบรนด์ น่าใช้งานน่าคบหามากขึ้น งานกู้ภัย วิกฤติ “ซีดานกลาง” ไม่ใช่งานหมู แต่จะออกมารูปแบบไหน เราคงต้องจับตากันให้ดี

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”262″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่