ทุกวันนี้ หลายคนมองว่าจะซื้อรถยนต์สำหรับครอบครัวสักคัน เมื่อเวลานั้นมาถึง มันต้องเป็นรถยนต์ SUV เท่านั้น ความรู้สึกดังกล่าวไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะตลอด 10 ปีที่ผ่านมา คนทั่วโลก ถูกฝังหัวว่า รถยนต์อเนกประสงค์มีความสามารถหลากหลาย

ซื้อคันเดียวเหมือนได้รถหลายคัน จะลุยก็ได้ จะขับชิลๆก็ดี และด้วยพัฒนารถแบบนี้ที่มีการส่งต่อมา 2-3 เจนเนอร์เรชั่น ในตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ทำให้ SUV ฟังดูเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

แต่ในอีกด้าน อดีตรถครอบครัวในวันวาน ซีดานกลาง อาจจะเป็นตัวเลือกที่ถูกเมินไปตามกาลเวลา ทว่ามันอาจจะคุ้มกว่าหรือไม่ … วันนี้เราจะลองมาพูดถึงกัน

การเปรียบมวยของเรา ใช้รถในค่ายเดียวกันอย่าง Honda โดยเราเลือกรถที่มีราคาใกล้เคียงกันมากที่สุด นั่นคือ Honda CR-V e:HEV ES รุ่นเริ่มต้นตัวไฮบริด เปรียบมวยกับ รุ่นเริ่มต้นของ Honda Accord e:HEV รุ่น E ที่มีราคา 1,589,000 บาท และ 1,529,000 บาท ตามลำดับ

ด้วยสาเหตุว่า มีราคาใกล้เคียงกันมากที่สุด, ราคาต่างกัน ในช่วงที่กำลังตัดสินใจมากที่สุด และที่สำคัญ ตัวรถทั้งคู่ เป็นรุ่นเริ่มต้น และท้ายสุด ใช้เครื่องยนต์ที่มีความเหมือนกันด้วย

เปรียบเรื่องขนาดตัวรถ

Honda CR-V งวดนี้ มีรุ่นไฮบริดโดยในรุ่นเริ่มต้น ES ทำออกมาเอาใจสายประหยัด ใส่ภาพความสปอร์ตเล็กน้อย ต่างจากตัวบน ตรงมันเป็นขับเคลื่อนล้อหน้าเน้นความนุ่มสบาย ในการขับขี่เป็นหลัก

ตัวรถภายนอก ใช้ยาง 235/60/18 เป็นบางสปอร์ต ที่นำเสนอความครบครัน ครบเครื่อง

ขนาดมิติตัวรถ ยาว 4,691 มม. กว้าง 1,866 มม.​สูง 1,688 มม. ระยะฐานล้อ 2,700 มม. น้ำหนักเปล่า 1,743 มม.

ในส่วนของ Honda Accord ด้วยความเป็นทรงรถเก๋งขนาดซีดานกลาง จึงมีความใหญ่กว่า พอสมควร

ตัวรถ มีความยาว 4,962 มม. กว้าง 1,862 มม. สูง 1,449 มม. ระยะฐานล้อยาวถึง 2,828 มม. หรือยาวกว่า CR-V ถึง 128 มม.​ หากเปรียบเทียบกัน

และแม้ว่าจะใหญ่กว่า น้ำหนักตัวรถก็เบากว่า เพียง 1,560 กก. ใช้ล้อ 17 นิ้ว ด้วยยาง 225/50/17

ภายในห้องโดยสาร

แม้ว่าจะเกิดมาเป็นเก๋ง ทางทีมพัมนา Honda Accord ก็พยายามอย่างยิ่งในการสร้างให้รถน่าใช้งาน เริ่มจาก จอแสดงผลการขับขี่ 10.2 นิ้ว , วัสดุหุ้มเบาะเป็นหนังแท้ผสมหนังสังเคราะห์ เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมดันหลัง 4 ทิศทาง เบาะนั่งบันทึกท่านั่ง และเลื่อนอัตโนมัติ เวลาขึ้น – ลง

เบาะนั่งผู้โดยสารปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ระบบปรับอากาศ แยกอิสระ ซ้ายขวา แบบ i-Dual Zone

ส่วนการโดยสารตอนหลัง มีช่องแอร์ ม่านบังแดดทางด้านข้างมาให้ โดยจุดเด่นของ Accord คือการโดยสารอย่างสบาย มีพื้นที่วางขาเหลือเฟือ สำหรับการโดยสารข้างหลัง

ในรุ่นใหม่ ยังนำเสนอ ระบบจอความบันเทิงขนาด 12.3 นิ้วใหญ่ที่สุดในรถฮอนด้า ยังมาพร้อมการบริการ Google Built in มาให้ โดยมีบริการทั้งแผนที่นำทาง และระบบ Google Assitant เลขาส่วนตัว สั่งการด้วยเสียง ตลอดจนยัง มีระบบเชื่อมต่อ ไร้สาย ครบเครื่องมาให้

ไม่เพียงเท่านี้ Accord ยังโดดเด่น ด้วยเครื่องเสียง Bose 12 ตำแหน่ง ให้มาตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น

ด้าน Honda CR-V e:HEV มีฟังชั่น คล้ายกันในหลายอย่าง ไม่ว่าจะวัสดุเบาะหนังแท้ผสมหนังสังเคราะห์ เบาะนั่งปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมที่ดันหลัง 4 ทิศทาง เบาะคนนั่งปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง

แต่คุณจะพบว่า รายละเอียดยิบย่อย เช่นการเลื่อนเข้า-ออก ในขณะขึ้นและลงรถ หายไป

นอกจากนี้ในส่วนของที่นั่งหลัง ด้วยฐานล้อสั้นกว่า Honda CR-V จึงไม่ได้มีพื้นที่ตอนหลังสบายมาก แต่มีเพียงพอต่อการใช้งานเท่านั้น

จุดเด่นของเบาะหลังที่ CR-V ดีกว่า Accord คือ มัน สามารถเลื่อน หน้า-หลังได้อีกหน่อย ทำให้เหมือนจะมีพื้นที่เพิ่มขึ้น

ทว่า แอคคอร์ด ก็มีไพ่ตาายในเรื่อง การออกแบบท่านั่ง ให้มีความแข็งและสบายสำหรับการเดินทาง จากการประดิษฐ์ประดอย ที่รองนั่ง และพนักพิงหลัง ทำให้มันสามารถตอบสนองในการใช้งาน ถ้าเปรียบเทียบ เบาะนั่ง รถทั้ง 2 รุ่น จะพบว่า ความสบาย ในการโดยสาร แอคคอร์ด ทำออกมาค่อนข้างดีกว่าพอสมควร

อย่างไรก็ดี เมื่อมาดูเรื่องของระบบความบันเทิงของ CR-V จะพบว่า มันมาพร้อมเครื่องเสียง จอ 9 นิ้ว คล้ายกับ ยกมาจาก ซีวิค มาพร้อมลำโพง 8 ตำแหน่ง และไม่มีแผนที่นำทางในตัว แต่คุณยังมีฟังชั่น ความพร้อมในการเชื่อมต่อ ทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto ไร้สาย อย่างครบเครื่อง

ก็เหมือน ที่บอกว่า มันดูขาดเพียง ออพชั่นเล็กๆน้อยเท่านั้น เมื่อเทียบกัน

จุดที่ดีกว่าของ Honda CR-V e:HEV ES ในห้องโดยสาร คือ เบาะนั่งสามารถปรับพับได้ 60/40 และ ด้วยการเป็นทรงรถอเนกประสงค์ จะรู้สึกว่าพื้นที่เหนือหัวมากกว่า รวมถึงยังไห้หลังคา พาโนรามิค ซันรูฟขนาดใหญ่ มาอย่างครบครัน

รวมๆจึงเรียกว่า ครบเครื่อง ในคันเดียว ตามสไตล์คำว่า รถอเนกประสงค์ ทั้งการโดยสาร และ พื้นที่ใช้สอย

การขับขี่ และความปลอดภัย

ในงวดนี้ ทั้ง Honda CR-V e:HEV และ Honda Accord e:HEV มีความเหมือนกันอยู่กประการหนึ่ง นั่นคือ มันใช้เครื่องยนต์ไฮบริด 2.0 ลิตร

มีกำลังขับเท่ากันสูงสุด 207 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 335 นิวตันเมตร เหมือนกัน ไม่มีผิดเพี้ยน แต่มันมีความแตกต่าง กันอยู่บ้าง ในหลายๆด้าน

ขอเริ่มจาก Honda CR-V ชุดเกียร์นั่นมีการปรับปรุงให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้ 2 อัตราทด คือมันอัตราทดรอบต่ำ และรอบสูง สำหรับการใช้งานที่เหมาะสม เช่นอาจช่วยออกตัว ใช้ในการลุย ก็จะใช้เครื่องยนต์เข้าช่วยบ้างในความเร็วต่ำ

กลับกัน แอคคอร์ด ไม่มีเรื่องนี้ แต่เมื่อมองลึกลงไป ตัวเครื่องยนต์ มีความสามารถมากกว่า เช่น โหมดการขับขี่ ของ แอคคอร์ด จะมีทั้ง Econ / Sport / Normal และยังมี Individual ที่คุณสามารถตั้งค่าได้เอง ตามต้องการ ไม่ว่าจะเซทติ้ง ทางด้าน พวงมาลัย ,​เครื่องยนต์ เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านี้ ระบบ ยังออกแบบ ให้มีความสามารถทางด้านความประหยัดมากขึ้น โดยสามารถเลือกขับ EV Mode ได้ ในแบบ ออโต้ ,​หรือ คุณจะเลือกใช้ไฟในแบตเตอร์รี่ ขับไฟฟ้าล้วนก่อน ช่วงหนีคุณศรีภรรยาออกจากบ้านก็ได้

และ ยังสามารถบังคับเครื่องยนต์ชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ได้ด้วย แล้วเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็น เช่น กำลังขับบนทางด่วนแล้วจะเข้าเมือง

ส่วน ระบบ Deceleration Paddle Shift ใน แอคคอร์ด สามารถปรับหน่วงได้มากถึง 6 ระดับ มากกว่า CR-V ที่มีเพียง 4 ระดับเท่านั้น

แต่ด้วยความเป็นรถเดินทาง CR-V จะมีระบบช่วยลงทางลาดชัน และ ระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน เข้ามาเติมเต็ม

ส่วน แพ็คเกจความปลอดภัยอย่างระบบ Honda Sensing มีความเหมือนกันทุกประการ

แต่จุดต่างของรถทั้ง 2 รุ่น อยู่ที่วิธีการเซท ล้อ และ ยาง รวมถึง การตอบสนองของช่วงล่าง จากที่เคยสัมผัส ทั้งคู่ CR-V จะมีความนุ่มนวลกว่าเล็กน้อย เนื่องจากการเซทยางให้มีแก้มหนา ซึ่งเป็นปกติของรถอเนกประสงค์ ขณะที่ แอคคอร์ด มีความนุ่มนวลนั่งสบายอยู่แล้ว เนื่องจาก ออกแบบ มาเป็นรถสำหรับผู้บริหาร นั่นเอง

เปรียบเทียบกัน ซีดานกลาง กับ Compact Cross Over สมควรเลือกอะไร

มาถึงประเด้นของเรา หลังจาก เปรียบสเป็ครถอย่างคร่าวๆ ทั้ง CR-V e:HEV ES และ Honda Accord e:HEV E เราพบว่า ในแง่ ฟั่งชั่นของ แอคคอร์ด ดูแล้ว มีลูกเล่นมากกว่าในหลายส่วน ได้แก่

 • จอ เครื่องเสียง 12.3 นิ้ว
 • Google Service
 • เครื่องเสียง Bose
 • มี การเลื่อนเบาะ ขณะขึ้นลงรถ
 • พื้นที่โดยสารหลังใหญ่กว่า
 • ระบบปรับอากาศเป็น i-Dual Zone
 • มีม่านบังแดด สำหรับ ผู้โดยสารตอนหลัง

ในส่วนของ การขับขี่ Accord มีบางอย่างที่ดีกว่า ได้แก่

 • เลือกใช้ยาง Michelin e-Primacy
 • กระจกมองข้าง ลดการเกาะตัว ของน้ำ
 • มีโหมด Individual
 • มีโหมดที่บังคับใช้ โหมด EV ในการขับขี่
 • มีโหมดชาร์จไฟเข้าแบตเตอร์รี่ มาด้วย
 • มีระบบ Motion Management System มาให้

เท่าที่ขับทั้งคู่ CR-V ตอบสนองดี ในแบบรถที่เหมาะสำหรับการเดินทาง สมบุกสมบัน สักหน่อย กลับกัน เจ้า Accord จะเน้นการเดินทางไกล แบบขับทางถนนทั่วไป

ความสบายทั้งคู่ มีความแตกต่างกัน อยู่พอสมควร โดยส่วนตัว ด้วยการเซทช่วงล่าง ของแอคคอร์ด มีความสบายกว่าเล็กน้อย

นอกจากนี้ ด้วยรถ มีลูกเล่นการขับขี่มากกว่าในหลายส่วน อาทิ โหมดการขับขี่ที่มากกว่า ,​ ลูกเล่นในการชาร์จไฟฟ้า และ ยังมีระบบช่วยควบคุมรถในระหว่างการขับขี่ อย่าง Motion Management system ที่มีความสามารถในการถ่ายน้ำหนัก เพิ่มแรงกดไปยังล้อหน้า ขณะเข้าโค้ง

ประกอบกับตัวรถที่มีความเตี้ยและแบน ทำให้การเข้าโค้งตอบสนองได้ค่อนข้างดี พอสมควร เมื่อเทียบระหว่างกัน

ไม่เพียงเท่านี้ ถ้าเรามาดู การเคลมความประหยัด Honda Accord อยู่ที่ 25 ก.ม./ลิตร กลับกัน Honda CR-V อยู่ที่ 20.8 ก.ม./ลิตร เท่านั้น

หมายความว่า แอคคอร์ด ค่อนข้างจะประหยัดกว่าพอสมควร เนื่องจากตัวรถที่มีความเตี้ยกว่า นั่นเอง รวมถึง ความเตี้ย ย่อมมีผลต่อการเก็บเสียงในห้องโดยสารด้วย

ถ้าถามผม ซีดานกลางเป็นรถที่เหมาะสม ต่อการใช้งาน ในกรณีเดินทางในเมือง หรือเดินทางไกล บนถนนทางเรียบๆ ไม่ได้ ไปบุกทางสมบุกสมบันอะไร

กลับกัน CR-V ออกแบบมาสำหรับ การเป็นรถเดินทาง ในแบบรถอเนกประสงค์ ที่มีความพร้อมกับ พื้นที่ใช้สอย ในภาพรวมที่มากกว่า เมื่อเราเปิดใช้งานฟังชั่น พับเบาะ เหมาะกับ คนที่มีกิจกรรมหลากหลาย ต้องการพื้นที่สำหรับอุปกรณ์ในวันว่าง

ขณะที่ แอคคอร์ด เป็นรถที่เน้นการขับ และ ภาพลักษณ์ผู้ใช้มากกว่า ถ้าจะตัดสินคงยาก ที่จะพูดแทน คนที่กำลังจะซื้อ

เอาเป็นว่า คุณเลือก แบบที่ต้องการ เหมาะสมกับการใช้งาน อะไรได้ที่ซื้อมาได้ใช้ครบๆ ไม่มีคำว่า “แพง” ครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่