ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รถยนต์ไฮบริดเริม่ได้รับความนิยม สำหรับประเทศไทยเองรถยนต์ไฮบริดขายมาแล้วกว่า  7 ปี หลังจากทาง  Toyota  เปิดตัวแนะนำรถยนต์   Toyota  Camry   Hybrid  ครั้งแรก ในปี 2010 หากด้วยราคาวางจำหน่ายและความไม่มั่นใจเรื่องของการดูแลรักษาระยะยาว ทำให้รถยนต์ไฮบริดยังไม่ได้รับความนิยมอย่างที่ควรเป็นและกำเนิดรถยนต์แบบใหม่ขึ้นมาตอบการใช้งาน

ในบ้านเรา อาจไม่มีใครพูดถึงรถยนต์ประเภทใหม่ที่เรียกว่า   “Micro Hybrid Car” แต่รถประเภทนี้ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาอย่างช้าในฐานอีโค่คาร์ และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ยุคอีโค่คาร์เฟส 2 เต็มตัว ที่กำลังจะได้เห็นกันภายในปีหน้า ถ้าไม่นับมาสด้า ที่ขายมานานแล้วกว่า 2-3 ปี

Micro Hybrid  Car   เป็นแนวคิดนวัตกรรมในการขับขี่ใหม่ที่จับเอาเครื่องยนต์สันดาปภายในเดิมมาปรุงแต่งให้แซ่บมากขึ้นกว่าก่อน ประเด็นหลักของ   Micro  Hybrid   อยู่ที่การนำวิธีการบางส่วนของรถไฮบรืดมาใช้ในรถยนต์ปัจจุบัน ซึ่งแม้จะไม่ได้ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน แต่ก็สามารถประหยัดได้มากโขจนน่าพอใจ

หัวใจสำคัญของรถ   Micro Hybrid  Car  อยู่ที่การนำแนวคิดของรถไฮบริดบางส่วน อาทิการดับเครื่องยนต์ การเบรกแล้วชาร์จไฟกลับแบตเตอร์รี รวมถึงติดตั้งแบตเตอรืรี่ขนาดเล็กเข้ามาทำงานร่วมกับเครื่องยนต์สันดาปภายดั้งเดิม ถึงรถแบบนี้จะไม่ได้ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า

หากความสามารถในการขับขี่ของมันที่ใช้พลังงานสำรองจากแบตเตอร์รี่พิเศษ บวกกับการหยุดทำงานของเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็นสามารถตอบสนองในความประหยัดได้มากพอสมควร ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการขับขี่ใหม่เหมือนรถยนต์ไฮบริด

แถมรถยนต์  Micro Hybrid   ยังสามารถปรับใช้ได้ทันทีกับเครื่องยนต์สันดาปภายในปัจจุบัน และไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นต้นทุนเพิ่มจากปัจจุบันมากนัก

สำหรับตลาดประเทศไทย ปัจจุบันรถยนต์   Micro Hybrid  Car   เริ่มมีวางจำหน่ายบางแล้ว อาทิในรถยนต์   Mazda 2   ใหม่ของทางมาสด้า ซึ่งนำวิธีการเดียวกันนี้มาใช้ รวมถึงแนวคิดเดียวถูกผนวกเข้าไปในรถยนต์ยุโรปหลายรุ่นในปัจจุบัน จนคุณอาจไม่รู้ว่ารถที่คุณใช้เป็นรถ   Micro Hybrid Car   ด้วยความคล้ายกับรถธรรมดาทั่วไป แต่มันมีดีแตกต่างจากข้างใน โดยเฉพาะความประหยัด ในราคาไม่ไกลเกินเอื้อม ซึ่งเราอาจจะได้เห็นมากขึ้นในอีโค่คาร์ระยะที่ 2

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่