แม้ MG Cyberster จะมีการเปิดภาพร่างขายจริงออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย แต่สิ่งหนึ่งและเป็นสี่สำคัญ ที่ใครอยากรู้ ก็คือเรื่องของ “ราคา” ว่ามันจะถูกตั้งขายด้วยตัวเลขที่คุ้มค่า ดังการโฆษณาตั้งแต่ตอนที่มันยังเป็นเพียงรถคอนเซ็ปท์์คาร์อยู่หรือไม่ ?

MG Cyberster

จากข้อมูลโดยเว็บไซต์ Autohome เว็บไซต์สื่อยานยนต์ของประเทศจีน ได้มีการเผยภาพตารางปริศนาใบหนึ่งออกมา พร้อมระบุว่ามันคือภาพตารางราคาของ MG Cyberster รถสปอร์ตโรดสเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่ใกล้ได้กำหนดวางขายจริงในประเทศจีนเร็วๆนี้

โดยแม้จะไม่สามารถแปลตัวอักษรจีนได้อย่างชัดเจน แต่เราก็สามารถคาดเดาอย่างง่ายดายได้ว่า ตัวรถ MG Cyberster ที่เตรียมวางจำหน่ายในประเทศจีน จะมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยด้วยกัน และมีการตั้งราคา(หากตารางที่เห็นนี้ เป็นตารางราคาของจริง)ดังนี้

  • รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 64 kWh : ราคา 239,800 หยวน หรือราวๆ 1.15 ล้านบาท
  • รุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 77 kWh : ราคา 254,800 หยวน หรือราวๆ 1.22 ล้านบาท
  • รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 77 kWh : ราคา 269,800 หยวน หรือราวๆ 1.29 ล้านบาท

ซึ่งจะเห็นได้ว่าราคาของมันนั้นถือว่าถูกพอสมควรเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับความเป็นรถสปอร์ตโรดสเตอร์ขนาดเล็ก ที่ในตอนนี้มีคู่แข่งไม่มากนัก โดยเฉพาะกับ 3 โมเดลที่ชาวไทยรู้จักกันดี อย่าง Mazda MX-5, Toyota GR86, และ Subaru BRZ

MG Cyberster red

ด้านรายละเอียดโดยคร่าวๆของตัวรถทั้ง 3 รุ่นย่อย หากอิงจากข้อมูลในประเทศจีน ตัวรถก็จะมาพร้อมกับขนาดตัวถัง ด้านยาว 4,535 มิลลิเมตร, ด้านกว้าง 1,913 มิลลิเมตร, และด้านสูง 1,329 มิลลิเมตร รวมถึงระยะฐานล้ออีก 2,690 มิลลิเมตร

ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้มา หากเป็นตัวล่างสุด จะได้มอเตอร์ไฟฟ้าลูกเดี่ยว ขับเคลื่อนชุดล้อคู่หลัง กำลังสูงสุด 314 แรงม้า PS พร้อมเคลมระยะทางการวิ่งสูงสุด 501 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน CLTC

ตามด้วยรุ่นถัดมา คือรุ่นกลาง ที่ได้มอเตอร์ไฟฟ้าลูกเดี่ยว ขับเคลื่อนชุดล้อคู่หลัง กำลังสูงสุด 340 แรงม้า PS พร้อมเคลมระยะทางการวิ่งสูงสุด 580 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน CLTC

และสุดท้าย คือรุ่นบนสุด ที่ได้มอเตอร์ไฟฟ้าสองลูก แยกกันขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้าและคู่หลังแบบ AWD โดยด้านหน้าจะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 204 แรงม้า PS และด้านหลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 340 PS เท่ากับว่าเมื่อพวกมันทำงานร่วมกันจะได้กำลังรวมกันสูงสุด 544 แรงม้า PS และมีระยะทางในการวิ่งสูงสุดที่ 520 กิโลเมตร/ชาร์จ ตามมาตรฐาน CLTC

MG Cyberster red

ทั้งนี้ หากเทียบส่วนต่างราคาของ เจ้าไฟฟ้าเปิดประทันกับรถยนต์ไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานแพลตฟอร์มเดียวกัน และมีการวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราแล้วในตอนนี้อย่าง MG4

ฝั่งตัวรถแฮชแบ็กท์ฝ่ายหลัง ก็จะมีราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นในประเทศจีนด้วยราคา 163,800 หยวน หรือราวๆ 785,000 บาท นั่นจึงเท่ากับว่าเจ้า Cyberster มีราคาเริ่มต้นแพงกว่า MG4 เพียงราวๆ 3 แสนบาทเท่านั้น

ดังนั้น หากมันถูกนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยเป็นการผลิตและประกอบในบ้านเรา มันก็อาจจะมีราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นเพียงราวๆ 1.2-1.3 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็ถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียวโดยเฉพาะ คนที่มองหารถสปอร์ต ต้องการรถเปิดประทุน

ที่สำคัญ​โอกาสรถรุ่นนี้ก้มีไม่น้อย เนื่องจากบ้านเรา ถูกวางเป็นศูนย์กลางพวงมาลัยขวา ไว้เพื่อการส่งออกด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่