จากความสำเร็จของ Mercedes-Benz G-Class ที่มีความต้องการสูงยิ่งในตลาดทั่วโลก ทำให้ดูเหมือนว่าทางค่ายจะอยากขยายฐานการตลาดของรถออฟโรดเดอร์รุ่นนี้เพิ่ม ด้วยการทำรุ่นน้องร่างเล็กของมันออกมา

จากรายงานโดยสื่อฯเยอรมัน “Handelsblatt” ด้วยข้อมูลของแหล่งข่าววงใน ระบุว่าในขณะนี้ ทาง Mercedes กำลังพัฒนาตัวรถรุ่นใหม่กันอยู่ โดยมีทั้งรถที่เป็นร่างซีดาน และรถที่เป็นร่างอเนกประสงค์ SUV ซึ่งแม้ว่ามันจะยังต้องใช้เวลาอีกนานหลายปีกว่าจะเสร็จสิ้น แต่หนึ่งในนั้นก็ดูเหมือนว่าจะเป็น G-Class รุ่นใหม่ ที่มีขนาดเล็กลง จนมีชื่อเรียกเล่นๆไปก่อนว่า “Mini G” หรือ “Baby G”

แต่ถึงแม้จะบอกว่ามันคือ G-Class ขนาดเล็ก ทว่ามันกลับจะไม่ได้ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มเดียวกันกับพี่ใหญ่ และจะใช้แพลตฟอร์มใหม่ Mercedes Modular Architecture (MMA) เป็นโครงสร้างหลักของตัวรถแทน ซึ่งเจ้าโครงสร้างที่ว่านี้ แต่เดิมก็ถูกออกแบบมาไว้สำหรับการทำรถยนต์ขนาดเล็ก-กลางอยู่แล้ว แถมยังเป็นโครงสร้างที่มีไว้เพื่อทำรถยนต์ไฟฟ้าเป็นหลักอีกด้วย และเราจะได้เห็นรถที่สร้างขึ้นจากแพลตฟอร์มนี้คันแรกในปี 2024 นั่นคือ CLA เจเนอเรชันใหม่

นั่นจึงหมายความว่า แม้หน้าตาเปลือกนอกของมัน จะถูกทำให้เหมือนกับพี่ใหญ่ที่ถูกย่อส่วนลงมา แต่โครงสร้างหลักของตัวรถ อาจไม่ใช่แบบ Body-On-Frame เหมือนพี่ใหญ่ แม้แต่ช่วงล่างเอง ก็อาจกลายเป็นแบบอิสระทั้งสี่ล้อ ไม่ได้เป็นแบบด้านหน้าอิสระ ด้านหลังคานแข็งกึ่งอิสระ แบบรุ่นพี่แต่อย่างใด

นอกจากนี้แม้แพลตฟอร์มที่ใช้ในการสร้าง จะถูกออกแบบมาเพื่อเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก ซึ่งคาดว่ามันจะได้แบตเตอรี่ที่รองรับความแรงของกระแสไฟในการชาร์จได้มากถึง 800 โวลท์ และรองรับระยะทางในการใช้งานนได้ไกลสุดที่ราวๆ 500 กิโลเมตร แต่ทางสื่อฯต้นทางก็ระบุว่า มันอาจจะมีรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน เผื่อไว้สำหรับลูกค้าที่ยังต้องการจะนำรถเข้าป่าโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตฯหมดระหว่างทางอีกด้วย

อย่างไรก็ดี เนื่องจากตัวรถไม่ได้ถูกสร้างขึ้นบนโครงสร้างลักษณะเดียวกันกับ G-Class ตัวจริง แต่ไปใช้โครงสร้างเดียวกันกับรถในกลุ่ม CL-GL Series จึงทำให้มันอาจไม่ได้ใช้ชื่อ G… เหมือนอย่างรุ่นพี่ แต่อาจเป็น GLG หรือ GL… แบบอื่นๆ แล้วแต่ผู้บริหารจะแบ่งย่อยอีกทีแทน หรือไม่เช่นนั้น ก็อาจจะมีการเรียกชื่อแยกออกมาเฉพาะเลย (ซึ่งอย่างหลังสุดนั้นเป็นไปได้ยากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้)

ทั้งนี้ หากใครที่กำลังรอคอยการมาของมันอยู่ เราคงต้องแนะนำว่าหากคุณเป็นคนใจร้อนจริงๆ ก็เก็บเงินแล้วซื้อ G-Class รุ่นใหญ่ไปเลยดีกว่า เพราะกำหนดการวางขายเจ้า Mercedes-Benz “Baby-G” (ชื่อสมมุติ) ที่ว่านี้ คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2026 นู่นเลยทีเดียว แต่ถ้าใครใจเย็นรอได้ ก็แล้วแต่ที่คุณสะดวกกันได้เลยครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่