ถ้าถามว่าอะไรเป็นสิ่งที่คุณคิดว่า แปลกที่สุดสำหรับ   Mercedes Benz   ในยุคนี้ เชื่อเลยว่า เรื่องหนึ่งที่คุณจะไม่เชื่อถ้ามีโอกาสย้อนกลับไป คือการที่บริษัทรถยนต์ชั้นนำจากเยอรมันจะสนใจทำรถยนต์นั่งขนาดเล็ก และวางจำหน่ายในยาม   Mercedes Benz  A Class  ในช่วงระยะไม่กี่ปีต่อมา ทว่าในขณะที่เรากำลังคิดว่า ทางค่ายเจ้าตลาดหรูนี้กำลังคิดผิดมหันต์ ตำนานของคอมแพ็คคาร์สุดหรูกลับมีที่มาที่ไปที่จะทำให้คุณแปลกใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ

โลกยุคใหม่ขนาดอาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป และทุกวันนี้คำว่า “หรู” ก็ไม่จำเป็นต้องมีค่ามีราคามากมาย ตราบใดที่สามมรถสนองความต้องการได้ นั่นเป็นที่มาของแนวความคิดสุดแปลกในช่วงยุค 80 จากค่ายเมอร์เซเดสเบนซ์ เมื่อพวกเขามีความคิดว่าจะเพิ่มรถกลุ่มใหม่เข้ามาตอบสนองลูกค้า ที่ไม่ได้สนใจเรื่องขนาดเท่าไรนัก

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา รถยนต์กลุ่มใหม่ของ   Mercedes Benz   ที่เรียกว่า New Generation Compact Car   หรือ   MGCC   ได้พิสูจน์แล้วว่ามันไม่ใช่เพียงเป็นรถรุ่นเริ่มต้นที่ทำให้   Mercedes Benz   จับต้องได้ง่ายมากขึ้น หากมันยังเป็นรถที่จุดประกายให้คนสนใจรถยนต์จากค่ายตราดาวมากขึ้น มีรถหลายรุ่นหลายแบบที่เกิดขึ้น ภายใต้ความตั้งใจของบริษัทรถยนต์ เยอรมันรายนี้  พวกมันมีให้เหลือหลายแบบ หลายทรวดทรง ราคาไม่ได้แพง บางรุ่นถอดแบบมาจากรุ่นใหญ่ ทั้ง   Mercedes Benz CLA, Mercedes Benz  GLA   ไปจนถึงต้นตำหรับที่ทำให้เกิดรถกลุ่มนี้  Mercedes Benz A Class

 

ตำนานของรถยนต์นั่งขนาดเล็กจาก   Mercedes Benz  จุดประกายขึ้นจากความตั้งใจของเมอร์เซเดส ที่ต้องการหาอะไรใหม่ๆเข้าสุ่แบรนด์ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ และวิถีชีวิตที่เปลี่ยน ความเป็นเมืองที่เจริญเติบโตเพิ่มขึ้นทั่วโลก ทำให้ ยุคของรถยนต์นั่งขนาดเล็กเริ่มกระจ่างชัดในสายตาของบริษัทรถยนต์จากเยอรมัน และพวกเขาต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้ทันกับกระแสโลก

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นในฤดูร้อนปี 1981 เมื่อทาง   Mercedes Benz  เปิดตัว รถยนต์  Mercedes Benz  NAFA  Concept   มันเป็นรถยนต์   Mercedes Benz  ต้นแบบที่หลายคนแทบจะลืมมันไปแล้วด้วยซ้ำ เนื่องจากมันดูตลดเล็ก และไม่ได้ให้อะไรในเรื่องความหรูหรา ผิดกับภาพลักษณ์ที่คนทั่วโลกต้องการ และหรือมองหาจาก   Mercedes Benz 

Mercedes Benz  NAFA Concept 

นั่งทำให้   Mercedes Benz NAFA Concept   ไม่มีโอกาสจะคลอดเวอร์ชั่นขายจริงออกมาขายในตลาด แต่เจ้ารถต้นแบบที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.0 ลิตร ให้กำลัง 40 แรงม้า กลับกลายเป็นแรงผลักดันสำคัญก่อให้เกิดรถยนต์แบรนด์  Smart   จนบางคนเชื่อว่า นาคือจุดเริ่มต้นของรถ   smart for Two   และต่อมามันทำให้ Mercedes Benz   คิดได้ว่าการทำรถยนต์นั่งหรูขนาดเล็กก็น่าจะสร้างรายได้ให้ไม่น้อยเช่นกัน

ในปี 1993 ทางค่ายเยอรมันทำทั่วโลกประหลาดใจเมื่อ พวกเขาเปิดตัวรถต้นแบบที่ชื่อ  Mercedes A93 Vision concept   มันอาจจะดูแปลกแตกต่าง ดูเหมือนเมอร์เซเดสทรงกระปุก ที่แอบดูดีทันสมัยตามการออกแบบในยุคนั้น

Mercedes Benz A93 Vision concept 

ทว่าถึงแม้ว่าทางเมอร์เซเดสจจะส่งเจ้าต้นแบบออกมา พวกเขาก็คิดไม่ตกว่าจะสร้างรถยนต์นั่งขนาดเล็กของค่ายให้โดนใจได้อย่างไร และต้องใช้เวลาอีกถึง 4 ปี จึงจะเปิดตัวรถยนต์ที่พร้อมวางจำหน่ายครั้งแรก ในปี 1997 ทางบริษัทรถยนต์ตราดาวจึงเปิดตัว   Mercedes Benz   รหัส  W168 ครั้งแรก ในงาน  Geneva motorshow 1997  เป้นการประกาศศักดาและแนวความคิดใหม่ในการทำรถยนต์นั่งสุดหรู จากเมอร์เซเดส เบนซ์

รถรุ่นนี้อาจจะไม่ใช่รถยอดนิยมในบ้านเรา และคนไทยส่วนใหญ่อาจจะเรียกมันว่า   “Benz  Jazz” เนื่องจากทรวดทรงที่คล้ายกับรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น ด้วยร่างที่ผลุบออกมาในทรวดทรง 5 ประตู ดูทันสมัย อย่างเดียวที่ดูจะโดนใจลุกค้าคือการสวมตราสามแฉก ที่บ่งบอกว่าคุณมีเงินถุงเงินถัง ไม่ใช่ซื้อรถยนต์ซิตี้คาร์ธรรมดามาใช้งาน

Mercedes Benz A Class First Generation W168

แม้ว่ารถยนต์รุ่นนี้อาจจะไม่ใช่ที่ตราตรึงของคนทั่วโลก แต่เป็นรถที่ทางเมอร์เซเดสเบนซ์ ตั้งความหวังไว้สูง มีการแนะนำนวัตกรรมในรถยนต์รุ่นนี้มากถึง 20 รายการ โดยเฉพาะในส่วนของโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้หลักการใหม่ ที่เรียกว่า  Sandwich Principle  ด้วยการวิศวกรรมโครงสร้างตัวรถและพื้นห้องโดยสารให้มีความแข้งแรงสูง รองรับการทดสอบการชน

ที่สำคัญไปกว่านั้นโครงสร้างใหม่ทำให้วิศวกร สามารถคิดนอกกรอบในการออกแบบวิศวกรรมระบบขับเคลื่อนรถ มีตั้งแต่เครื่องยนต์เบนซิน และใช้ได้ยันระบบไฮโดรเจน หรือจะประกอบขึ้นเป็นรถยนต์ไฮบริดก็ได้

ตลอดจน มีวิธีในการปรับแต่งการใช้งานในเรื่องการนั่งมากถึง 72 รูปแบบ ในรูปแบบที่พร้อมนั่ง 5 คน มีพื้นที่จุสัมภาระสูงสุด 390 ลิตร และเมื่อพับเบาะหลังลงจะจุถึง 1,340 ลิตร ตลอดจนหากเอาเบาะนั่งโดยสารตอนหน้าออก จะมีพื้นที่ 1,740 ลิตร

มันคือรถยนต์นั่งขนาดเล็กอัศจรรย์ ที่ทั่วโลก ไม่เคยคิดว่   Mercedes Benz   จะจริงจัง แต่กระนั่นมันไม่ถูกจริตความต้องการของคนที่อยากได้เบนซ์ในหลายประเทศ ที่มองความหรูหราในการขับขี่ ภูมิฐานดูดี มากกว่าฟังชั่นการใช้งาน หรือความปลอดภัยในการเดินทาง อย่างที่พวกเขาก้ทราบดีอยู่แล้วว่าบริษัทรถยนต์รายนี้มีดีในตัว

และถึงคุ๊จะคิดว่ารุรุ่นนี้ขายไม่ค่อยดี แต่เจ้า  Mercedes Benz  W168   ก็วางจำหน่ายทั่วโลกไปกว่า 1.1 ล้านคัน ตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายในปี 1997 จนถึงปี 2004 และในปีเดียวกัน (2004) ก็มีการเปิดตัวรุ่นที่ 2 ด้วย   Mercedes Benz  W169  ก่อนที่ ในปี 2012 ทั่วโลก จะมีโอกาส ต้อนรับ   Mercedes Benz  A Class W 176 รุ่นที่เราเห็นในปัจจุบัน

แล้วมีการแตกไลน์สินค้า จากทรวดทรงแฮทช์แบ็คอย่างเดียว ซีดาน , เอสเตท รวมถึงยังมีการทรงเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ โดยอาศัยแพลทฟอร์มเดียวกัน แถมยังมีรุ่นสุดซิ่งเชื้อสาย  AMG ; Mercedes Benz  AMG A45 – CLA 45  อีกด้วย

เมอร์เซเดสเบนซ์ เอ คลาส นับเป็นรถที่พิสูจน์ตัวเองมาแล้วกว่า 3 รุ่นด้วยกัน มันคือรถยนต์แห่งแนวความคิดใหม่ที่ต้องใช้เวลาในการสร้างตัวเอง และวันนี้มันคอผู้ให้กำเนิดรถยนต์ Mercedes Benz   ขนาดเล็ก ที่กำลังจะมีรุ่นต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”142″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่