ในอดีต มาสด้า เคยนำรถยนต์ Mazda6มาวางจำหน่าย ตั้งแต่ Mazda 626 ต่อด้วย Mazda Cronoss ก่อนยุติการทำตลาดไป ในช่วงหลัง

การกลับมาของมาสด้า 6 ใหม่รุ่นล่าสุด ในโอกาสพิเศษ วาระฉลองครบรอบ 20 ปี นับเป็นเซฮร์ไพร์สสำคัญ กับสาวกมาสด้า ด้วยนี่ไม่เพียงเป็นรุ่นฉลอง 20 ปี เท่านั้น แต่ทันทีที่ญี่ปุ่นประกาศยุติการผลิตภายในปีนี้ มันก็กลายเป็นรุ่นสั่นลาทันควัน จนหลายคนอาจไม่ทราบมาก่อน

Mazda6 เป็นรถซีดานที่ครั้งหนึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้ใคร สูสี กับ Honda Accord และ Toyota Camry รวมถึง Nissan Teana (Nissan Cefiro) ได้รับความนิยมในหลายตลาดสำคัญ ทั้งในญี่ปุ่น ยุโรป รวมถึงตลาดสำคัญของมาสด้าเอง อย่างในอเมริกา

จุดเด่นของ มาสด้า 6 ก็เฉกเช่น มาสด้าทุกรุ่น นั่นคือความไว้วางใจได้ในการขับขี่ และ ด้วยงานออกแบบรถที่มีขนาดใหญ่ ตามสไตล์รถขนาดซีดานกลาง รวมถึงที่จริง แม้ว่า Mazda 6 ฉลอง 20 ปี เวอร์ชั่นขายไทย จะมาเพียงทางเลือกรุ่นซีดาน แต่มันยังมีทรวดทรงแฮทช์แบ็คให้เลือก เป็นรถยนต์เก๋งซีดานกลางจากญี่ปุ่นรุ่นเดียวในเวลานี้ ที่มีทรงแบบนี้ให้เลือก

ด้วยแนวคิดของมาสด้า ที่มองไปยังตลาดอเมริกา และยุโรป จึงมีความคิดในการพัมนารถที่คล้ายกัน จนแทบไม่ต่างจากความคิด ของรถยุโรป ค่ายเยอรมัน แต่คุณจ่ายเงินถูกกว่า เกือบเท่าตัว

มาสด้า 6 ออกมาตอบตลาดครั้งแรกในปี 2002 ในฐานะทายาทของตระกูล 626 ที่เคยขึ้นชื่อลือชาในอดีต และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มากถึง 3 เจนเนอร์เรชั่น ในตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา โดยรถรุ่นนี้ มาสด้าวางให้เป็นรุ่นเรือธง ของรถเก๋งมาสด้า อัดแน่น ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ จากทางค่าย

แม้อดีต มาสด้าจะเคยขาย รุ่น 626 แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็น Mazda 6 กลับไม่เคยเข้ามาขายให้ชาวไทยได้จับจอง มาก่อน
จนกระทั่งเมื่อปลายปี 2023 Mazda ประเทศไทย กลับสร้างเซอร์ไพรซ์ด้วยการเปิดตัว Mazda6 ด้วยราคา 2.4 ล้านบาท ในงาน Motor Expo 2023 เปรียบเทียบกับคู่แข่งตัวท๊อป ราคาของมัน แพงกว่าราวๆ ครึ่งล้านบาท แต่สิ่งที่คุณได้ ไม่เพียงความหรูหราอย่างเหนือชั้น ตั้งแต่แรกลงไปนั่งสัมผัส หากยังได้รถนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น อีกด้วย

นอกจากนี้ ในวาระครบรอบ 20 ปี ตัวรถที่ถูกนำเข้ามาจึงเป็นรุ่นพิเศษ เพื่อฉลองวาระสำคัญนี้ด้วยการตกแต่ง พิเศษ

ภายนอก อาจดูไม่แตกต่างจาก Mazda6 ทั่วๆไป มากนัก เว้นเพียงกระจังหน้าทรงซิกเนเจอร์วิงชุบโครเมียมสีเงินทั้งชิ้น, ล้ออัลลอยสีเงินเงาวาว รัดด้วยยางขนาด 19 นิ้ว จาก Bridgestone รุ่น TURANZA T005A, พร้อมตราสัญลักษณ์ 20 ปี ติดตรงบังโคลนหน้าซ้าย-ขวา

แต่ภายในห้องโดยสารกลับมีรายละเอียดการตกแต่งที่หรูหราและดูดีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้หนัง Faux Suede Leganu® สีแทน ตกแต่งคอนโซลหน้า รวมถึงเบาะหนัง Nappa สีแทน พร้อมสัญลักษณ์พิเศษ ครบรอบ 20 ปี บนพนักพิงศีรษะ เรียกว่าใช้วัสดุคุณภาพสูง แบบที่คุณจะหาจากรถญี่ปุ่นรายอื่นในปัจจุบันไม่ได้

หากมีโอกาสลองเข้าไปสัมผัส จะรู้สึกถึงความเป็นรถยุโรปราคาแพง ที่คุณจับจองได้ในราคาไม่ถึง 3 ล้านบาท ทั้งยังมาพร้อม ความสบายในการโดยสาร โดยเฉพาะพื้นที่นั่งโดยสารตอนหลังใหญ่นั่งสบาย มีช่องแอร์หลัง และ สัมผัสการนั่งอันแสนสบาย

ทางด้านการขับขี่เอง พกเครื่องยนต์บล็อคกลาง เบนซิน 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2.5 ลิตร พร้อมระบบแปรผันวาล์ว Dual S-VT ให้กำลังสูงสุด 195 PS (192 hp) ที่ 5,000 รอบ/นาที กับ แรงบิดสูงสุด 258 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

ฟังดูก็อาจจะเฉยๆ กับสเป็คทางเทคนิคของตัวรถ ทว่า เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร บล็อกนี้ก็ไม่ธรรมดา มันพกระบบหยุดการทำงานสูบ หรือ Cylinder Deactivation สามารถลดการทำงานจาก สี่สูบ เหลือเพียง 2 สูบในบางจังหวะ สามารถทำอัตราประหยัดได้สูงสุด 14.3 กิโลเมตร/ลิตร รวมถึง ความเร็วสูงสุด ยังมากถึง 223 กิโลเมตร/ชั่วโมง เหนือกว่ารถซีดานกลางทุกรุ่นในตอนนี้ ที่มักทำความเร็วไม่เกิน 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี ในวันนี้ Mazda6 ดูจะพิเศษยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อ บริษัท มาสด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศ ยืนยันยุติการผลิต รถยนต์ Mazda 6 รุ่นปัจุจบัน ตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ เจ้ารุ่นลิมิเต็ดที่เข้ามาทำตลาดในไทย ส่งท้ายปี ที่มีโควต้าเพียง 100 คัน ยิ่งน่าจับจองมากขึ้น

รถรุ่นนี้ไม่ใช่เพียง การเป็นรถรุ่นส่งท้าย ฉลองวาระพิเศษ 20 ปี มาสด้า 6 ที่ขายมาตลอด 3 เจนเนอร์เรชั่น มันพิเศษยิ่งขึ้นกับการเป็นรุ่นปิดจ๊อบ มาสด้า 6 ตัวปัจจุบัน ที่อาจจะเป็นรหัส 6 ขับหน้าตัวสุดท้าย

หลังจากทางมาสด้า ประกาศ การใช้ แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลัง ในกลุ่มรถขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ในอนาคต มันอาจจะเป็นการสิ้นสุด มาสด้า 6 ในรูปแบบที่เราคุ้นเคยมายาวนาน

ยิ่งในยุคนี้ หันไปทางไหน ใครๆก็ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เหตุใด เราต้องทำตามคนอื่น ถ้าในเมื่อ คุณมีโอกาสเลือกรถดีมีคุณภาพจากญี่ปุ่น สมรรถนะทัดเทียมรถยุโรปหลายรุ่นในราคาที่ถูกกว่า เกือบครึ่ง มาสด้า 6 อาจเป็นรถคันนั้น ที่ขับไปไหน ใครก็ต้องมองว่า คุณ คือสาวก มาสด้า ตัวจริง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: